KỸ THUẬT

Làm thế nào để phủ vùng tối (Negative fill) có thể thêm chiều sâu và độ tương phản cho quá trình Lighting

negative_fill_lighting_indie_cinema_academy

Khi độ tương phản là mục tiêu, ánh sáng từ môi trường xung quanh phản chiếu trở thành kẻ thù của bạn, ảnh hưởng đến sự sắp đặt lighting. Có nên lo lắng không, KHÔNG, vì phủ vùng tối (negative fill) ở đây để cứu vãn ngày làm việc của bạn.

Khi nói về lighting, cuộc trò chuyện trở nên thường xuyên hơn xoay quanh việc tăng thêm ánh sáng. Đây là concept đơn giản: thêm vào ánh sáng nhè nhẹ để phủ mềm (soft fill), chóa đèn sáng (bright kicker), và một vài nguồn sáng tóe (splash light) dọc trên hậu cảnh (Background), và cảnh quay (scene) của bạn sẽ tự động nhìn tốt hơn và chuyên nghiệp hơn. Tất cả đưa về phương pháp lighting căn bản là 3-point lighting thường được sử dụng.

3-point lighting căn bản:

lighting

Tuy nhiên, điều quan trọng nhớ là độ tương phản là một yếu tố tối quan trọng trong việc lighting tốt, bởi vì nó là một trong một vài số ít các cơ chế thị giác, cho phép chúng ta nhận thức được chiều sâu của 3 chiều không gian trong môi trường 2 chiều không gian. Không đề cập đến hình ảnh thị giác có độ tương phản cao, thường được xem là phù hợp về thẩm mỹ hơn so với các hình ảnh thị giác gần kề có độ tương phản thấp.

Vì vậy, nếu độ tương phản là rất quan trọng, tại sao chúng ta phải tập trung vào việc tăng thêm ánh sáng vào các cảnh quay của chúng ta để làm chúng trở nên đẹp hơn? Đó là nơi phương pháp khử ánh sáng (subtractive lighting) đi vào sử dụng. Bằng cách khử đi bớt ánh sáng thay vì thêm vào, chúng ta có thể tạo thêm nhiều độ tương phản có nhiều ý nghĩa hơn và có mục đích hơn cho cảnh quay của chúng ta, do đó thêm vào độ sâu và tạo ra một cảm giác năng động trực quan (sense of visual dynamism). Một trong những phương pháp phổ biến nhất của phương pháp khử ánh sáng là phủ vùng tối. Đạo diễn hình ảnh Ryan E. Walters của Indie Cinema Academy sẽ giải thich cách hoạt động của nó dưới đây:

Trong khi việc phủ vùng tối có thể giúp bạn trong các tình huống không gian trong nhà, đặc biệt với các địa điểm có tường sáng và rất nhiều bề mặt phản chiếu, và cực kì hiệu quả khi quay ngoài trời. Ánh sáng tự nhiên vô cùng phức tạp, bởi vì mọi mặt phẳng trong tự nhiên và nhân tạo trên thế giới đều có thề phản chiếu, khúc xạ, hoặc hấp thụ ánh sáng ở mức độ nào đó. Quan trọng là, khi bạn ở ngoài hiện trường cả ngày, hầu hết ánh sáng bạn có thể thấy là ánh sáng mặt trời phản chiếu cả tỷ tỷ cách. Vì thế, lý do để sử dụng phương pháp phủ vùng tối là tối quan trọng trong việc thêm vào độ tương phản khi lighting ngoài trời. Phong tỏa một vài vùng sáng phản chiếu từ môi trường tự nhiên xung quanh sẽ dễ dàng hơn việc cố gắng chế ngự chúng với ánh sáng phụ thêm.

Cách tốt nhất của việc tận dụng kĩ thuật phủ vùng tối thật sự rất hiệu quả và rẻ tiền để thực hiện, đặc biệt là so với cách ngớ ngẩn đắt đỏ ở mọi khía cạnh khác của cinematography dường như hiện hữu trong ngày nay. Trong khi 1 tấm floppy 4×4 đặt trên C-Stand là cách lý tưởng nhất để đạt được và điều khiển việc phủ vùng tối, bạn có thể đạt được những điều y chang như thế cũng chỉ với 1 tờ duvetyne được giữ bởi cặp chân đèn hay một PA có thể giữ nó nguyên buổi quay. Thật vậy, bất cứ thứ gì có bề mặt đen láng có thể giúp được bạn.

(Nofilmschool)

You Might Also Like

Leave a Reply