CÔNG NGHỆ

Liệu Bộ Chống Rung Điện Tử Giá Rẻ Varavon BirdyCam II Có Thích Hợp Cho Tin Tức Và Phim Tài Liệu?

2 1

Tôi đã từng sử dụng và có được những trải nghiệm rất khác nhau về các bộ chống rung điện tử thiết kế dành cho Panasonic GH4, Sony a7S và Blackmagic Pocket Cinema Camera. Hầu như các bộ ổn định hình ảnh điện tử này đều được chế tạo khá cẩu thả, thêm vào đó là hướng dẫn sử dụng khá sơ sài và gây khó dễ cho bất cứ ai mới sử dụng lần đầu. Rất nhiều hãng sản xuất đều cho rằng bất cứ ai mua các sản phẩm này đều đã có hiểu biết nhất định về cách cân bằng, cài đặt chúng, tuy nhiên tôi nghĩ rằng rất nhiều các khách hàng đang tìm kiếm các bộ chống rung cỡ nhỏ đều là những người mới sử dụng các sản phẩm này lần đầu, và không hề có bất cứ kinh nghiệm nào.

The Birdycam II with a BMPCC running a Veydra 16mm Mini Prime

The Birdycam II with a BMPCC running a Veydra 16mm Mini Prime

Đối với thể loại phim tài liệu, việc sử dụng các bộ ổn định hình ảnh này thường khiến cho bạn mất rất nhiều thời gian. Tôi thường không có đến 15 phút để cài đặt và cân bằng bộ ổn định hình ảnh khi mà phải quay tương tác ngay lập tức với các chủ thể xunh quanh mình. Trước đây, tôi đã từng cố sử dụng các sản phẩm này trong quá trình quay, tuy nhiên tôi lại buộc phải từ bỏ chúng vì chúng đòi hỏi quá nhiều thời gian cài đặt. Chính vì thế, tôi bắt đầu tìm kiếm các sản phẩm ổn định hình ảnh có mức giá thấp, cài đặt nhanh và dễ sử dụng, thích hợp với quá trình quay phim tài liệu. Hiện tại tôi đang thử qua bộ thiết bị Birdycam II đến từ một hãng sản xuất Hàn Quốc có tên là Varavon.

2 3

The gimbal ships in a hybrid soft/hard case

Ngay khi sản phẩm này được chuyển đến, tôi vẫn còn giữ thái độ nghi ngờ rằng liệu nó có thể thay đổi được quan điểm của tôi và làm tăng tần suất sử dụng các bộ ổn định hình ảnh điện tử của tôi lên không. Birdycam được đựng trong một chiếc hộp nhỏ, có trọng lượng cực nhẹ và được đệm các miếng bọt mút bên trong. Mặc dù khá hài lòng vì với trọng lượng như vậy, việc di chuyển sẽ vô cùng dễ dàng nhưng tôi vẫn lo lắng về độ bền và hiệu năng hoạt động của sản phẩm này.

Phần báng cầm ở trên đỉnh thiết bị có thiết kế gập độc đáo nhằm dễ di chuyển và lắp đặt

Phần báng cầm ở trên đỉnh thiết bị có thiết kế gập độc đáo nhằm dễ di chuyển và lắp đặt

Một trong những điểm đầu tiên làm tôi chú ý, đó là hệ thống có thiết kế đòi hỏi rất ít thời gian để lắp đặt hoàn thiện các bộ phận với nhau. Phần báng cầm chính và thanh lắp báng được gập lại với nhau khi vận chuyển, và bạn chỉ việc kéo và khóa lại khi cần dùng. Phần đế lắp đặt pin được tích hợp phím điều khiển đa hướng joystick sẵn, chính vì vậy bạn không hề mất nhiều thời gian lắp đặt. Tôi chỉ mất đúng vài phút để lắp đặt hoàn chỉnh bộ ổn định hình ảnh điện tử này.

2 5

Một trong những bộ phận được chế tạo vô cùng sắc sảo đó là bộ đế đứng, cho phép bạn đặt thiết bị vào trong để cân bằng hoặc khi không có nhu cầu sử dụng. Bộ đế đỡ này có khả năng điều chỉnh để thích hợp với bất cứ bề mặt nào.

2 6

Đây có thể là một chi tiết khá nhỏ tuy nhiên lại rất quan trọng với các nhà quay phim khi phải làm việc thường xuyên trong các điều kiện và môi trường không lý tưởng.

The bottom plate allows for a lot of adjustment depending on your camera package

The bottom plate allows for a lot of adjustment depending on your camera package

Người dùng có thể cân chỉnh và lắp đặt Birdycam II mà không cần đến bất cứ bộ dụng cụ nào. Sản phẩm được trang bị các bộ vạch, đánh dấu cực kỳ rõ ràng và dễ hiểu khi cân chỉnh. Tôi chỉ việc lắp đặt máy quay vào và thực hiện cân bằng theo chiều dọc chỉ trong chưa đầy 30 giây.

2 8

Để thực hiện cân bằng theo trục ngang, Varavon sử dụng cơ chế tinh chỉnh giống trên các thiết bị như Steadicam Merlin. Tôi nhận thấy rằng nó rất dễ sử dụng và bạn chỉ phải thực hiện một vài quá trình tinh chỉnh nhỏ để đạt được điểm cân bằng. Sau một vài phút cân bằng, tôi tự hỏi rằng liệu mình có làm gì sai không, bởi quá trình cân bằng diễn ra quá dễ dàng so với những bộ chống rung điện tử tôi từng sử dụng.

Birdycam II đồng thời cũng được trang bị chế độ đảo ngược, tuy nhiên bạn sẽ phải kết nối hệ thống với một chiếc PC hoặc Mac, thông qua phần mềm SimpleBGC để cài đặt và đảo ngược một trong năm bộ cài đặt sẵn của hệ thống.

Birdycam II sử dụng hệ thống pin độc quyền

Varavon sử dụng hệ thống pin độc quyền của hãng, được lắp đặt chắc chắn ngay phía trên đỉnh của bộ chống rung điện tử, bộ pin này có tính năng hiển thị cho người sử dụng dung lượng pin còn lại. Có lẽ một số người sẽ không thích sử dụng pin riêng của hãng, tuy nhiên tôi lại thích như vậy hơn. Hệ thống pin này cho thời lượng sử dụng khoảng 2 đến 3 tiếng, thời lượng vừa đủ dùng.

 

 Ở mặt trên của Birdy Cam II được trang bị rất nhiều lỗ vít cho phép người sử dụng lắp đặt thêm các loại phụ kiện khác như màn hình rời hoặc bộ truyền phát sóng không dây.

Ở mặt trên của Birdy Cam II được trang bị rất nhiều lỗ vít cho phép người sử dụng lắp đặt thêm các loại phụ kiện khác như màn hình rời hoặc bộ truyền phát sóng không dây.

Tốc độ cài đặt và cân bằng nhanh chóng là đặc điểm vô cùng tuyệt vời, tuy nhiên tôi muốn thử xem hiệu suất hoạt động thực tế của Birdy Cam II đến đâu và liệu có bất cứ vấn đề nào không. Chính vì thế tôi bật nguồn và bắt đầu trải nghiệm sản phẩm này, từ lúc bật nguồn đến lúc có thể sử dụng được có thời gian trễ nhất định, bạn phải chờ khoảng 10 giây để hệ thống có thể khởi động và ổn định máy quay.

Phím điều hướng joystick không chỉ cho phép bạn  lia hoặc nghiêng máy quay mà còn cho phép chuyển đổi giữa các chế độ hoạt động.

Phím điều hướng joystick không chỉ cho phép bạn lia hoặc nghiêng máy quay mà còn cho phép chuyển đổi giữa các chế độ hoạt động.

Phím điều hướng joystick tích hợp có thể được sử dụng để chuyển đổi giữa các chế độ sử dụng. Hướng dẫn sử dụng của Birdy Cam II khá chi tiết, và mặc dù chỉ đưa ra ba chế độ sử dụng nhưng trên thực tế có đến năm chế độ sử dụng. Bấm phím điều hướng hai lần, bạn sẽ chuyển qua chế độ thứ hai, ba lần cho chế độ thứ ba và cứ như vậy… Tôi chỉ tình cờ tìm ra có năm chế độ sử dụng, hướng dẫn sử dụng không hề nhắc đến chúng. Tôi nhận ra chế độ thứ nhất là chế độ ổn định theo hướng người dùng – giữ thiết bị theo trục xoay và điều chỉnh theo chuyển động lia và nghiêng máy. Chế độ thức hai sử dụng phím điều hướng để nghiêng và lia máy. Các chế độ này hoạt động khá ổn định tuy nhiên tốc độ có phần chậm. Chế độ thứ tư cho phép tăng tốc độ điều khiển của phím điều hướng. Chế độ thứ ba cho phép bạn sử dụng bộ ổn định hình ảnh này với tốc độ cao hơn.

Nhìn chung, trải nghiệm đối với Birdy Cam II khá tốt. Cũng giống như với hầu hết các hệ thống ổn định điện tử khác, nếu bạn lia hoặc nghiêng máy với tốc độ quá nhanh hệ thống sẽ bắt đầu hoạt động bất ổn định. Về mặt trọng lượng, tôi nhận thấy rằng tôi có thể vận hành Birdy Cam II khá thoải mái trong vòng năm phút.

2 12

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp ổn định hình ảnh cho các mẫu máy như GH4, a7S, BMPCC, 5D mkIII,… thì đây chính là sản phẩm mà tôi khuyên dùng. Hệ thống này có tốc độ cài đặt và cân bằng rất nhanh và cho ra hình ảnh có chất lượng tốt, tôi chỉ mong rằng hãng sẽ cho ra hướng dẫn sử dụng chi tiết hơn một chút dành cho người mới lần đầu sử dụng.

Birdycam II được bán ra với mức giá $2375 US.

(Theo Matt Allard nguồn New Shooter dịch allimage.vn)

You Might Also Like

Leave a Reply