KIẾN THỨC

Liệu Có Nên Sử Dụng Chế Độ Quay Tương Phản Thấp (Giống với phong cách điện ảnh) Để Làm Các Cảnh Quay Giống Như Được Quay Bằng Phim?

2 1(105)

Chế độ quay với độ tương phản thấp đã rất phổ biến đối với các nhà làm phim bằng DSLR, với mong muốn thu được nhiều chi tiết hơn từ các vùng chênh sáng. Đây có vẻ là một ý tưởng tốt – tuy nhiện liệu có cần thiết không?

Việc ghi hình trên các thiết bị truyền thống, với độ tương phản siêu thấp là một kỹ thuật phổ biến. Một cuộc tranh luận đã nổ ra với các tiếp cận rằng trên thực tế, các tiêu chuẩn truyền hình trước đây sử dụng rất nhiều quá trình chỉnh sửa độ tương phản không chỉ để đem lại hình ảnh analogue có chất lượng tốt hơn mà còn bởi vì sự giới hạn của các thiết bị truyền hình tại thời điểm đó, và còn phức tạp hơn nữa là sự thiếu tiêu chuẩn hóa trong quá trình hiện tại. Một số mẫu máy quay cho hình ảnh đầu ra với tín hiệu logarit chính xác, và dù cố gắng đến bao nhiêu đi chẳng nữa cũng rất khó để so sánh các cảm biến với nhau. Các hãng sản xuất luôn cố gắng để các thiết bị của mình đạt được chất lượng tốt nhất, chất lượng có thể tốt hoặc ít ra các nhà sản xuất nghĩ như vậy, vì đây vẫn là một khái niệm chưa đạt đến sự tuyệt đối.

Canon Neutral Image

Canon Standard Image

Áp dụng trên DSLR

Với một cách nhìn rộng nhất có thể, việc ghi lại một hình ảnh với dải động sáng rộng để có thể hậu kỳ sau – thông qua phân loại – thành các hình ảnh có thể xem được với độ tương phản truyền thống thích hợp là một ý tưởng phổ biến. Chính vì sự phổ biến đó mà ngày nay, kỹ thuật đó cũng được áp dụng lên cả các máy DSLRs. Có lẽ ví dụ điển hình nhất chính là Technicolor’s Cinestyle, một cấu hình hình ảnh thường được sử dụng với các máy DSLR của Canon. Lần đầu tiên được ra mắt cách đây vài năm, nó ngay lập tức được đón nhận bởi cộng đồng DSLR, những người ngay lập tức có một sự so sánh giữa cấu hình này với hình ảnh độ tương phản siêu phẳng trên các mẫu máy quay cao cấp. Ngoài ra còn có nhiều người sử dụng luôn nỗ lực để khiến các mẫu máy như 5D Mk II & III cho ra hình ảnh với mức tương phản thấp nhất và dải động sáng lớn nhất có thể.

Tiếp cận theo mặt toán học, ví dụ điển hình nhất đó chính là đảm bảo rằng mỗi stop trong dải động sáng đều chiếm một số giá trị mã giống hệt nhau trong mỗi file. Điều này không chỉ giúp đem lại hình ảnh về mặt chủ quan mà nói có độ tương phản thấp, nó còn đảm bảo hình ảnh có chứa những thông tin tiềm năng hữu dụng trong việc quản lý vùng sáng, độ nhiễu hình ảnh và xoay hình ảnh.

Cách ghi hình với độ tương phản thấp thường được áp dụng sai cách

Vì tất cả những lý do ở trên, cách sử dụng hình ảnh độ tương phản thấp trên DSLR thường được áp dụng sai cách. Mọi người đều rất quan trọng vấn đề chất lượng hình ảnh, với việc sử dụng firmware từ bên thứ ba như Magic Lantern để quay được hình ảnh không nén, nhằm tăng độ tươi, bão hòa màu tốt hơn, hoặc sử dụng các mẫu máy quay như Black Magic – mẫu máy quay có khả năng quay hình ảnh không nén hoàn toàn, với hình ảnh có thể sử dụng hậu kỳ tốt, một điều tuyệt với với một chiếc máy quay ở tầm giá thấp hơn nhiều chiếc DSLR khác.

Mặc dù các mẫu máy DSLRs thường cho ra hình ảnh với chất lượng được nén khá nhiều, nhưng lại đem lại cho người sử dụng khả năng tùy chọn các cấu hình khung hình hợp lý – thông thường bộ cấu hình tốt nhất sẽ bị trung tính với 1 nấc bão hòa màu ít hơn, 2 nấc tương phản thấp hơn và hãy luôn cố gắng đạt được kết quả tốt nhất ngay từ trên máy nhằm xử lý hậu kỳ được dễ dàng hơn.

(Phil Rhodes nguồn RedSharkNews dịch allimage.vn)

You Might Also Like

Leave a Reply