KỸ THUẬT

Lighting 101: 5 mẫu đánh key light cơ bản

5-common-key-light-patterns-06

Hôm nay, ta sẽ nói về một vài thứ vừa đơn giản, vừa phức tạp, không phải là các phương pháp bố cục hình ảnh nữa đâu, mà chính là key light. “Key” là chính, key light hay còn gọi là main light là nguồn sáng mà hầu hết các nhiếp ảnh gia đều cảm thấy quen thuộc khi nói đến. Tuy nhiên, chúng ta thường quên mất lý do sử dụng từng loại phương pháp đánh key light. Lighting có thể rất phức tạp nhưng tại SLR Loungue, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một cách đơn giản nhất về 5 phương pháp đánh key light phổ biến và cho bạn ví dụ về tình huống và cách sử dụng đặc trưng của từng loại.

Lighting 101: Nền tảng và Vẽ hướng ánh sáng

Tutorial dưới đây từ Workshop mới nhất của SLR Lounge, Lighting 101, Foundation and Light Shaping. Chúng tôi hướng dẫn bạn cách điều chỉnh và vẽ hướng ánh sáng đi như thế nào để cho ra nhiều hiệu ứng đa dạng và đạt được hiệu quả như bạn mong muốn, sử dụng trí tưởng tương từ nhiếp ảnh thể thao, chân dung, trong studio headshots, chụp thời trang ngoài trời và nhiều hơn nữa. Hãy phát triển kĩ năng photography của bạn lên tầm cao mới bằng việc tăng sự hiểu biết của bạn về Lighting và flash trong photography.

203472

5 mẫu key light phổ biến | Slide

Trong workshop của chúng tôi, chúng tôi bao gồm trên 70 slides như bạn thấy dưới đây sẽ giúp bạn nhớ và học những concept chính.

5-common-key-light-patterns-06

Video tutorial:

 

Mẫu Key Light 1: Flat lighting (đánh đèn phẳng)

Định nghĩa:

Mẫu key light (hoặc nguồn sáng chính) phổ biến đầu tiên mà bạn quen thuộc là flat light. Flat light đánh thẳng trực diện vào chủ thể từ góc độ ống kính. Flat light là mẫu lighting ít kịch tính nhất bởi vì nó tạo ra quá ít vùng shadow (vùng tối) trên gương mặt chủ thề.

Vị trí đặt flat lighting:

Flat Light Placement

Flat Light Placement

Đặt nguồn sáng chính của bạn ở ngay trước đối tượng cùng hướng góc máy của bạn. Góc của nguồn sáng tạo ra ánh sáng “bệt” và “phẳng lì” lên gương mặt đối tượng. Điều này tạo ra một ánh sáng mịn cho các khung hình chân dung bởi vì nó làm giảm nếp nhăn và độ không hoàn hảo của bức hình. Ngoài ra, khi sử dụng flat light, hãy nhớ đến ánh sáng hơi chếch phía trên gương mặt của đối tượng. Lighting từ bên dưới sẽ tạo ra hình ảnh không tự nhiên và không mịn.

Lợi ích phổ biến của Flat Light:

Bởi vì đây là ánh sáng mịn, flat lighting được sử dụng chủ yếu trong những shots ảnh lấy phần đầu đối tượng và những shot ảnh chỉnh sửa quyến rũ.

Ví dụ về Flat Lighting:

Flat Lighting

Flat Lighting

Mẫu key light 2: Butterfly Lighting (Chiếu sáng tạo cánh bướm)

Định nghĩa:

Butterfly Lighting (hay còn gọi là Paramount Lighting) đánh thẳng góc chính diện chếch lên phía trên mặt của đối tượng. Nó tạo ra vùng shadow trên phần mặt dưới của đối tượng như hốc mắt, mũi… Phần shadow nổi bật nhất, và đây cũng là lý do mà mẫu lighting này được đặt theo, chính là vùng tối có hình dạng một con bướm dưới mũi. Nó cũng được gọi là “Paramount Lighting” vì kiểu đánh sáng này được sử dụng rất nhiều và rất nặng trong các bộ phim xưa của Paramount, một studio điện ảnh lâu đời tại Hollywood.

Vị trí đặt Butterfly Lighting:

Bắt đầu với key light của mẫu flat light, sau đó nhích lên sao cho tạo ra vùng shadow hình con bướm dưới mũi đối tượng. Góc đèn chiếu thẳng vào đối tượng. Sự khác biệt giữa flat lighting và butterfly lighting là chiều cao và góc key light. Nó cũng tạo ra độ mịn trên gương mặt giống như flat lighting nhưng có thêm các vùng shadow bên dưới mũi và cằm.

Butterfly Light Placement

Butterfly Light Placement

Sơ đồ:

203620

Lợi ích phổ biến của Butterfly Lighting:

Đây là phương pháp thường được sử dụng trong các beauty shots, nhằm tôn vinh vẻ đẹp của đối tượng, với một miếng hắt sáng (reflector) đánh làm mềm mịn vùng shadow ở dưới.

Ví dụ về Butterfly Lighting:

Butterfly Lighting

Butterfly Lighting

 Kiểu chụp này được tạo bằng việc đặt nguồn sáng chính ở phía trên và sau máy ảnh với người chụp đứng phía dưới

Kiểu chụp này được tạo bằng việc đặt nguồn sáng chính ở phía trên và sau máy ảnh với người chụp đứng phía dưới

Mẫu key light 3: Loop Lighting (Chiếu sáng tạo khuyên)

Định nghĩa:

Loop Lighting chắc chắn là một trong các mẫu key lighting phổ biến nhất. Từ Lighting 101 Workshop slide, cúng ta có thấy ánh sáng ở chính giữa đổ về bên phải, hơi lai giữa flat light mềm mịn đến ánh sáng bị phân chia đầy kịch tính. Loop light giống như một vùng đất đẹp ở trung tâm, nơi mà hầu hết gương mặt vẫn đủ sáng nhưng bạn vẫn có đủ vùng tối để mang lại một số chi tiết rõ ràng và đẹp hơn.

Vị trí đặt Loop Lighting:

Loop lighting phát triển từ Butterfly Lighting rất đơn giản. Nếu bạn đã biết cách đánh Butterfly lighting rồi, tất cả bạn cần làm là dịch chuyển nguồn sáng xung quanh đối tượng cho tới khi bạn lấy được một góc khoảng 25°-50° chếch về phía bên trái hoặc phải và nghiêng xuống dưới gương mặt đối tượng.

Loop Light Placement

Loop Light Placement

Sơ đồ:

203500.jpg

Lợi ích phổ biến của Loop Lighting:

Bởi vì mấu ánh sáng này được tao ra từ góc độ lệch giữa nguồn sáng và đối tượng, nó tạo ra sự kịch tính mạnh lên bức hình với vùng shadow đổ dài từ mũi hướng xuống một bên. Chủ thể sẽ có thêm nhiều ánh sáng ở một bên mặt. Bạn có thể dùng cách đánh đèn này để tạo lợi thế nếu như chủ thể có một bên mặt “đẹp” hơn hay một bên mặt thích hợp hơn cho ánh sáng chiếu vào.

Ví dụ về Loop Lighting:

Loop Lighting

Loop Lighting

203492

Mẫu key light 4: Rembrandt Lighting

Định nghĩa:

Đại danh họa người Hà Lan sử dụng kiểu lighting này cho rất nhiều các bức tranh của ông, vì thế mẫu lighting này mang tên ông, được biết đến rộng rãi. Trong khi thực tế là có rất nhiều họa sĩ Raroque sử dụng kiểu lighting Rembrandt trong bức vẽ của họ, tên Rembrandt đã được chọn để định nghĩa cho kiểu lighting này một cách rộng rãi (Đồng thời kiểu lighting mang cái tên Vsnderveer nghe không được hay cho lắm). Kiểu lighting Rembrandt có thể được phân biệt bởi một nửa gương mặt đối tượng trong vùng shadow ngoại trừ ánh sáng hình dạng tam giác trên gò má và mắt.

Không giống như kiểu chiếu sáng hình khuyên có bóng của mũi không chạm vào vùng gò má, kiểu Rembrandt lighting sẽ cho bóng của mũi gặp vùng má và tạo ra một vùng sáng nhỏ hình tam giác ở giữa gò má. Để tạo đúng kiểu ánh sáng Rembrandt, cần đảm bảo rằng con mắt ở vùng tối của khuôn mặt vẫn bắt được ánh sáng, nếu không mắt sẽ “chết” và không lấp lánh.

Rembrandt Harmenszoon van Rijn (July 15, 1606 - October 4, 1669)

Rembrandt Harmenszoon van Rijn (July 15, 1606 – October 4, 1669)

Vị trí đặt Rembrandt Lighting:

Từ vị trí Loop lighting của bạn, dời key light quanh chủ thể cho tới khi vùng shadow từ mũi chạm tới vùng shadow trên gương mặt. Điều này chủ yếu loại vùng shadow khỏi một bên mặt nhưng vẫn giữ một tam giác ánh sáng từ gò má xuống mắt.

Rembrandt Light Placement

Rembrandt Light Placement

Sơ đồ:

203612.jpg

Lợi ích phổ biến của Loop Lighting:

Rembrandt là kiều lighting tạo ra một góc mạnh mẽ hơn so với loop lighting, khiến chủ thể trở nên kịch tính hơn rất nhiều. Chúng ta thêm vùng tối càng nhiều trên chủ thể, chúng ta càng phải dời đèn đi nhiều hơn để tránh tạo flat lighting, và lighting càng có nhiều sự kịch tính. Kiểu đánh đèn này được sử dụng rất nhiều gần như trong tất cả các phong cách chụp chân dung, kể cả thể thao. Đây cũng là kiểu lighting chúng tôi sử dụng trong video trên.

Ví dụ về Rembrandt Lighting:

Rembrandt Lighting

Rembrandt Lighting

Kiểu này lấy theo maaix chiếu sáng của danh họa Rebrandt

Kiểu này lấy theo maaix chiếu sáng của danh họa Rebrandt

Mẫu key light 5: Split Lighting (Chiếu sáng riêng phần)

Định nghĩa:

Mẫu lighting này đơn giản chỉ là “chia cắt” gương mặt đối tượng. Đánh đèn vào một nửa gương mặt đối tượng trong khi để nửa còn lại trong vùng shadow. Bởi vì góc ánh sáng này, nên không có tam giác của Rembrandt, chỉ có vùng shadow.

Vị trí đặt Split Lighting:

Sắp xếp nguồn sáng chính đặt góc 90° thẳng góc trái hoặc phải gương mặt đối tượng. Đường thẳng chia đôi vùng sáng và vùng tối (shadow) sẽ đổ bóng xuống ở chính giữa mũi và cằm. Nó tạo ra ánh sáng kịch tính nhất và ít mịn nhất trong số các loại ánh sáng sử dụng.

Split Light Placement

Split Light Placement

Sơ đồ:

203480.jpg

Lợi ích phổ biến của Split Lighting:

Nếu flat lighting và loop lighting phủ lên các nếp nhăn, thì split lighting sẽ phóng đại chúng. Mẫu lighting này dùng cho rất nhiều ảnh chân dung của các vận động viên thể thao chỉ vì mục đích trên. Nó phóng đại cơ bắp cũng như các bộ phận khác trên cơ thể một cách rõ ràng và chi tiết.

Ví dụ về Split Lighting:

Split Lighting

Split Lighting

 Chiếu sáng riêng phần sẽ chia mặt thành hai phần bằng nhau

Chiếu sáng riêng phần sẽ chia mặt thành hai phần bằng nhau

Ngoài ra, còn có thêm các kiểu lighting khác như sau:

Broad lighting (Kiểu chiếu vùng sáng rộng)

Broad lighting – kiểu chiếu sáng một vùng rộng thực ra không phải là một lighting pattern cụ thể, mà thực ra nó là một phong cách chiếu sáng. Nó là sự kết hợp và tùy biến của các kiểu chiếu sáng hình khuyên, chia tách và Rembrandt.

Bất kỳ kiểu mẫu chiếu sáng nào cũng có thể áp dụng kèm kiểu chiếu sáng vùng sáng rộng hoặc hẹp

Bất kỳ kiểu mẫu chiếu sáng nào cũng có thể áp dụng kèm kiểu chiếu sáng vùng sáng rộng hoặc hẹp

Chiếu sáng rộng là khi khuôn mặt của đối tượng hơi xoay khỏi vị trí trung tâm, tức là hơi lệch so với góc nhìn trực diện, và bên khuôn mặt hướng về phía máy ảnh sẽ được chiếu sáng. Điều này sẽ tạo ra một khu vực lớn hơn của khuôn mặt được chiếu sáng, còn phần nhỏ hơn sẽ nằm trong vùng tối.

Chiếu sáng rộng đôi khi được sử dụng cho bức chân dung phong cách “High key” – ảnh có độ phơi sáng lệch nhiều về phía vùng sáng và không nhấn mạnh độ tương phản. Kiểu chiếu sáng này tạo cảm giác gương mặt trông đầy đặn hơn và do đó thích hợp với người có khuôn mặt gầy. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều muốn trông mình thanh mảnh hơn nên kiểu chiếu sáng này không phù hợp với người mập và có khuôn mặt tròn đầy.

Để tạo được kiểu chiếu sáng rộng, khuôn mặt đối tượng hơi quay đi khỏi nguồn sáng. Chú ý phần bên khuôn mặt hướng về phía máy ảnh được chiếu sáng toàn bộ và bên khuôn mặt ở xa máy ảnh thì nằm trong vùng tối.

Sơ đồ:

203628.jpg

Short lighting (Kiểu chiếu vùng sáng hẹp)

Chiếu vùng sáng hẹp ngược với chiếu vùng sáng rộng. Theo đó phần lớn phần khuôn mặt quay ra phía máy ảnh sẽ ở trong vùng tối.

Phần lớn khuôn mặt quay ra phía máy ảnh sẽ ở trong tối

Phần lớn khuôn mặt quay ra phía máy ảnh sẽ ở trong tối

Kiểu chụp này thường được dùng cho phong cách chân dung thuần tối (“low key”). Do phần lớn khuôn mặt ở trong bóng tối, kiểu chụp này tạo cho đối tượng độ sâu 3 chiều như một bức tượng, có thể làm khuôn mặt nhỏ lại và tôn được hầu hết các mẫu mặt thông dụng.

Short Lighting

Sơ đồ:

Chieu sang 13

Kết luận:

Đó là căn bản, hãy nhớ tất cả thứ tôi trình bày cho bạn ở trên đều chỉ mới là key light. Không có ánh sáng phụ nào cả hoặc chỉnh sửa những bức ảnh trên, nhưng bạn có thể làm được nhiều hơn một khi hiểu được căn bản. Sắp đặt một key light ngay bây giờ (có thể là ánh sáng tự nhiên nếu ở trong nhà và đối tượng gần cửa sổ hay đèn, hoặc bạn có thể DIY một cây đèn LED 1000w cùng với chân C-stand, hoặc dùng cách phủ vùng tối…), vừa xem vừa thực hành sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn và hiểu được rõ hơn 5 mẫu đánh đèn phổ biến này.

Một khi bạn đã biết cách làm thế nào để nhận biết và tạo ra các kiểu chiếu sáng khác nhau trên ảnh, bạn cần tìm hiểu thêm làm thế nào để thực hiện và khi nào thì áp dụng kiểu chiếu sáng nào.

Bằng cách nghiên cứu khuôn mặt của chủ thể, bạn sẽ tìm ra kiểu chiếu sáng tốt nhất cho họ và cho các loại hình chân dung và tâm trạng mong muốn. Một người có khuôn mặt tròn sẽ rất muốn có bức ảnh chân dung trông gọn gàng hơn và kiểu ánh sáng dùng cho họ sẽ rất khác với chụp một ai đó trong một shot quảng cáo.

Một cách dễ dàng để thay đổi kiểu chiếu sáng là di chuyển nguồn sáng. Tuy nhiên, nếu nguồn sáng là mặt trời, hay một cửa sổ thì bạn không di chuyển chúng được, khi đó bạn cần yêu cầu đối tượng thay đổi hướng mặt của họ so với ánh sáng, hoặc bạn thay đổi vị trí đặt camera, hoặc di chuyển đối tượng tới vị trí thích hợp.

Đây là một ví dụ nho nhỏ của Lighting 101, nơi bạn có thể học cách điều khiển ánh sáng một cách thuần thục.

(Nguồn slrlounge.com)

You Might Also Like

Leave a Reply