KỸ THUẬT

Lời khuyên giúp làm phim hay

sebatian_solberg_filmmaking_tips_wide

Phim có lẽ là phương thức nghệ thuật khó nhất nếu muốn tạo tác phẩm xuất sắc, và ngành phim nổi tiếng là nơi khó có cơ hội thành công. Hy vọng mấy mẹo sau của Sebastian Solberg giúp bạn giải quyết hai vấn đề này.

Lần trước Sebastian Solberg có chia sẻ một số lời khuyên sử dụng flycam an toàn và cho hình ảnh đẹp, và giờ, anh ấy đã trở lại và chia sẻ cho các nhà làm phim độc lập khác cách làm một bộ phim tốt hơn và làm việc hiệu quả hơn:

1. LỰA CHỌN THÀNH VIÊN

Là một trong những quyết định quan trọng nhất. Hãy chọn người siêng năng và đam mê về dự án của bạn như bạn vậy.

2. CÂU CHUYỆN VÀ NHÂN VẬT

Là phần quan trọng nhất của mọi bộ phim mọi video, không phải là việc bạn dùng máy quay hiện đại thế nào hay việc lắp ráp chân máy, đường ray. Hãy đảm bảo kịch bản và câu chuyện tốt nhất có thể, viết đi viết lại. Đưa kịch bản cho người khó tính nhất xem và lắng nghe phản hồi. Có thể bạn không đồng ý với mọi ý kiến và ý tưởng của họ nhưng ít nhất họ có thể gợi ra vài ý để bạn cải thiện câu chuyện.

3. KHÔNG ĐƯỢC CẨU THẢ ĐỐI VỚI GIAI ĐOẠN TIỀN KỲ.

Lường trước mọi khả năng và hình dung bộ phim trong đầu trước khi thực hiện. Không gì tệ hơn một đám làm phim thiếu chuẩn bị và không hệ thống hóa giai đoạn sản xuất. Nếu bạn chiếm lấy thời gian của mọi người, hãy đảm bảo bạn không phí hoài nó.

sebastian_solberg_filmmaking_tips_2

4. LUÔN THỂ HIỆN SỰ TRÂN TRỌNG.

Làm phim là cộng tác, bạn không thể làm một mình. Một lời cảm ơn có thể đưa mọi việc đi rất xa!

5. KHÔNG THAN PHIỀN.

Làm phim là nghề đáng kinh ngạc nhưng đôi khi khắc nghiệt dồn bạn đến ngưỡng phải làm việc nhiều giờ liền trong điều kiện áp lực cùng cực. Chiếc chìa khóa giúp bạn vượt qua những ngày cực khổ này là không than phiền, vì than phiền chỉ làm tinh thần làm việc đi xuống và khiến những trải nghiệm trở nên tồi tệ hơn cho bạn và mọi người xung quanh. Thay vào đó, hãy tập trung vào những điều tốt đẹp thuận lợi, tập trung vào thực tế rằng bạn đang làm phim với một nhóm người phi thường cùng ý chí. Hãy cười – cười dễ lây lắm!

Những mẹo này không những giúp ích khi bạn làm với nhóm bạn vào những lúc rảnh rỗi cuối tuần mà còn với những dự án kinh phí khủng.

Cùng xem bộ phim của Solberg nhé:

Và cả Behind the scene để xem quá trình Solberg làm việc ở đây.

(Theo Robert Hardy nguồn Nofilmshool dịch Thúy Anh)

 

You Might Also Like

Leave a Reply