KIẾN THỨC, NỔI BẬT

Lời khuyên khi làm phim của 10 đạo diễn nổi tiếng

martin_scorsese-_big_questions2

Là những nghệ sĩ, chúng ta biết rằng trong chừng mực nào đó, tất cả các ý tưởng sáng tạo mới đều dựa trên những thứ đã tạo ra từ trước đó.

Mặc dù, giống như quá trình tiến hóa sinh học, tận dụng sự sáng tạo bằng cách tái cơ cấu và đột biến hóa những gì đã có, cuối cùng cho ra kết quả độc nhất theo cách của chúng ta. Điều này cũng có thể nói về sự khôn ngoan của các nhà làm phim. Thật sự điều này rất hữu dụng để có một khuôn khổ về cách làm thế nào để tiếp cận quá trình làm phim dựa trên nhiều năm kinh nghiệm có được để xây dựng, và kết hợp vào cách tiếp cận của riêng chúng ta để làm phim. Tôi sẽ kết hợp một danh sách các video từ 10 đạo diễn nổi tiếng đề giúp bạn làm được điều đó.

Tôi muốn bắt đầu với một cuộc phỏng vấn với đạo diễn Fritz Lang, đạo diễn phim ‘Metropolis’; bộ phim từ một trong những kỉ nguyên của lịch sử nền điện ảnh tôi yêu thích: Chủ nghĩa biểu hiện Đức.

 

http://vimeo.com/video/37035514

Kevin Smith với cách câu chuyện (storytelling) và đi bộ trên lằn ranh giữa hợp lý hóa và bất hợp lý hóa (bao gồm một số ngôn ngữ NSFW):

David Lynch đề cập đến những khía cạnh đa chiều của việc làm phim (thậm chí là nguyên nhân của mọi sự tồn tại của âm thanh con người cảm nhận được: airplanes)

Sidney Lumet nói ngắn gọn về cách làm việc trong quá trình làm phim và tại sao ông thích làm việc với prime lenses.

Martin Scorsese nói về kinh nghiệm của ông trong trường phim, những ảnh hưởng của ông, và làm phim trong thế kỉ 21.

George Lucas phát biểu tại Giải thưởng thành tự cống hiến (Academy of Achievement) vể cách ông theo đuổi các giấc mơ khác nhau của mình dẫn đến việc ông trở thành nhà làm phim.

Tôi nghĩ điều quan trọng để thu hút các khán giả trẻ (và trong một vài cách khôn ngoan) khi George Lucas bàn về kĩ xảo điện ảnh và cách kể chuyện (storytelling):

Steven Spielberg cũng phát biểu tại Giải thưởng thành tự cống hiến (Academy of Achievement), nơi ông nói về chuyện ông đi vào bộ phim, xem xét đối tượng khán giả trong quá trình làm phim, và lắng nghe trực giác:

Có vẻ thích hợp sau khi xem một đoạn clip của Spielberg để có trong video này của Terry Gilliam so sánh với các cách giải quyết vấn đề trong các bộ phim của Spielberg và những kết thuc bí ẩn mang phong cách phim của Kubrick (và bởi phần mở rộng của riêng ông):

Michel Gondry thảo luận về triết lý hiệu ứng từ máy quay và hiệu ứng kỹ thuật số:

Ridley Scott đưa ra lời khuyên cho các đạo diễn mới vào nghề, và nói về cách ông tiếp cận trong việc dựng và chỉnh sửa phim (bao gồm vài thuật ngữ NSFW):

Bạn nghĩ gì về lời khuyên của những đạo diễn trên? Lời khuyên của những đạo diễn nào khác ngoài các đạo diễn trên đặc biệt hữu ích với bạn với vai trò là một nhà làm phim?

(Nofilmschool)

You Might Also Like

Leave a Reply