CÔNG NGHỆ, KỸ THUẬT

Lựa chọn máy quay phim phóng sự

Sony FS7 và Panasonic DVX200 Sony FS7 và Panasonic DVX200

Cây bút của Wild Dog Limited, ông Andrew Johnstone chia sẻ lựa chọn của mình về việc mua chiếc máy quay phim tài liệu mới.

Theo ông, 1 chiếc máy quay là một thiết bị ghi lại câu chuyện, một phương tiện trao đổi ý tưởng về một chủ đề cụ thể. Câu hỏi nên đặt ra khi nói về bất kỳ chiếc máy quay nào không phải là “Tôi có thể làm gì?” mà là “Chiếc máy quay sẽ cho phép tôi làm gì?”.

12018

Lựa chọn một chiếc máy kế thừa

Cho những công việc về truyền hình, tôi bị giới hạn theo yêu cầu cần truyền tải full HD, những nguyên liệu phát sóng ở mức cơ bản (50mbps, 10 bit & màu 422). Tôi không cần dùng tới 4K, nhưng chắc chắn sẽ phải tìm 1 chiếc đáp ứng được 4K để đáp ứng được những nhu cầu tương lai và xứng đáng với sự thay đổi máy quay của mình. Hơn hết, lựa chọn máy quay phụ thuộc hoàn toàn vào khoản tiền mà bạn sẵn sàng chi trả.

Panasonic HPX250 – chiếc máy quay hiện tại của tôi đã đáp ứng các nhu cầu của tôi 1 cách tuyệt vời trong 4 năm qua. Nó được lựa chọn chính xác vì phù hợp nhất với nhu cầu của tôi như là “Nhà sản xuất-đạo diễn tự quay phim”. Nhưng công nghệ phát triển khiến tôi phải thay đổi chứ không phải vì chiếc HPX250  không còn làm tốt công việc.

Sự cám dỗ tới ngay khi chiếc Sony FS7 xuất hiện. Chiếc FS7 có vẻ như là 1 lựa chọn mới cho nhiều nhà làm phim phóng sự, thay thế cho dòng máy quay phổ biến trước đó, chiếc Canon C300.

Thân thiện với máy bay

Điều quan trọng nhất về một bộ máy quay nằm ở khả năng có thể nhét toàn bộ chúng vào trong 1 chiếc ba lô trên máy bay. Ngày nay, những hãng hàng không ít cho phép bạn mang mọi thứ lên máy bay. Những nhiệm vụ quay phim ở nước ngoài sẽ trở nên cực kỳ tốn kém hoặc thậm chí bất khả thi khi nhiều hãng hàng không có những lệnh cấm về việc đem theo pin Lithium-ion lên máy bay.

Chất lượng âm thanh

Yêu cầu kỹ thuật quan trọng nhất của tôi khi chọn máy quay phim phóng sự (vượt lên chất lượng hình ảnh phát sóng) là khả năng thu âm. Với tôi, phim tài liệu là “âm thanh với những bức hình”, vì vậy chất lượng âm thanh là tối quan trọng. Chiếc Panasonic của tôi làm việc đó rất tuyệt, thu được âm thanh qua 4 channel, trong đó có 2 channel được đặt chế độ tự động.

Bên cạnh khả năng truyền tải những thước phim full HD phát sóng, những tính năng thu âm chuyên nghiệp tích hợp trong những máy quay như HPX250 hay Canon XF300 khiến chúng trở thành lựa chọn cho phim phóng sự quan sát khoảng 4-5 năm trước. Phần lớn những chiếc máy quay phim cầm tay từ các nhà sản xuất đã giải quyết thỏa đáng những vấn đề về âm thanh.

Thấu kính

Yêu cầu kỹ thuật quan trọng thứ hai khi đánh giá máy quay là ống kính. Không gì có thể thay thế 1 chiếc ống kính zoom với khoảng tiêu cự cho các công việc quay phóng sự. Chiếc Canon J14 là 1 chiếc đáp ứng được yêu cầu đó và thậm chí tốt hơn khi servo zoom được tắt. Tôi phát hiện ra rằng việc cân khung hình của chiếc J14 bằng tay sẽ nhanh hơn và chính xác hơn khi sử dụng zoom, thêm vào đó nó còn giúp tiết kiệm đáng kể pin.

Mốt dùng DSLR quay phim đã trở nên ảnh hưởng hơn, đem đến một phương pháp và cái nhìn gần hơn với làm phim cổ điển hơn làm phim hiện đại. Đổi lại, người quay sẽ mất đi tốc độ thao tác và sự linh hoạt trong bấm nút.

Khi chiếc Sony FS7 lên sóng, tôi kỳ vọng đó sẽ là chiếc máy có ống kính phù hợp để lấp vào mảnh ghép trong chiếc máy quay phim điện ảnh cầm tay. Tuy nhiên khi dùng thử chiếc máy quay trong một sự kiện công nghiệp, tôi bất ngờ vì khả năng phản hồi chậm chạp từ ống kính khi cân khung hình bằng tay. Suy nghĩ đầu tiên của tôi là “tôi sẽ bỏ lỡ rất nhiều nội dung với chiếc ống kính này. Quyết định của Panasonic khi gắn bó với ống kính zoom cố định, đem đến khả năng hoạt động hoàn toàn tùy chỉnh trên chiếc DVX200 quả thực rất hấp dẫn.

Điều cuối cùng là an toàn

Những nhà thiết kế của chiếc Sony FS7 rõ ràng đã giải quyết được vấn đề mà Canon đã thất bại với chiếc C300 Mk2. Sony đã chỉ ra rất nhiều vấn đề mà những nhà làm phim gặp phải, việc cân đối giữa dễ cầm nắm và hoạt động gắn trên vai – một bước đi mà URSA Mini của Blackmagic cũng đã chỉ ra với thiết kế tương tự.

Dù những nhà sản xuất dường như vẫn đưa ra những giải pháp quan trọng, tôi vẫn đi tìm 1 chiếc máy quay trong năm 2015 này, tuy nhiên giờ tôi vẫn sẽ gắn bó bởi chiếc máy quay hiện tại, lựa chọn  một chiếc máy ghi lại câu chuyện mà chấp nhận mất đi 1 trong 3 điểm quan trọng mà tôi đề cập trước đó.

(Theo Guest Author nguồn RedShark News dịch allimage.vn)

You Might Also Like

Leave a Reply