CÔNG NGHỆ

Lytro Cinema Camera: Máy quay độ phân giải 755MP, 300fps

screen-shot-2016-04-11-at-8-08-36-am

Lytro chính thức đánh dấu con đường hướng đến giới chuyên nghiệp bằng Lytro Cinema, một chiếc máy quay với độ phân giải của cảm biến lên đến 755MP, có khả năng biến mỗi khung hình thành một mô hình 3D. Với công nghệ quét 3D tách biệt từng lớp của Lytro, việc hậu kỳ, lấy nét sau, xử lý kỹ xảo điện ảnh trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết mà không cần phải dùng đến phông xanh.

Nói nôm na, thay vì ánh sáng đi thẳng vào cảm biến dạng 2D, mỗi điểm ảnh chi nhận 1 màu sắc, cảm biến đặc biệt củ Lytro Cinema bao gồm các thấu kính gắn trên mỗi điểm ảnh, cho phép ghi nhận “nhiều tia sáng” với “nhiều góc độ và hướng khác nhau”. Cảm biến sẽ tổng hợp dữ liệu của tất cả ánh sáng thu được để tạo thành mô hình 3D, giúp “bóc tách” từng lớp đối tượng tốt hơn.

3661665_lytro_cinema_tinhte-1

Ảnh 1 là video gốc. Quá trình bóc tách phông nền 2 và tạo ra Depth Screen (3). Depth Screen chính là mảng phông sau mà Lytro tạo ra để thay thế phông xanh

Nói về thông số, Lytro Cinema không còn sử dụng định nghĩa “Megarays” như những máy ảnh trường sáng thông thường mà chuyển sang dùng “megapixel” với tổng số điểm ảnh trong 1 khung hình lên đến 755 triệu điểm ảnh RAW. Nhờ số lượng điểm ảnh rất lớn, Lytro Cinema cho ra video độ phân giải 40K và dễ dàng xuất ra video độ phân giải cao chi điện ảnh như chuẩn IMAX®, RealD®. Máy có thể quay ở tốc độ 300 khung hình/giây với lượng dữ xấp xỉ 400GB/giây. Tất nhiên Lytro cũng đã phát triển các giải pháp lưu trữ/xử lý dữ liệu cục bộ cũng như lưu trữ đám mây để phục vụ cho quá trình ghi/xử lý lượng dữ liệu khổng lồ này

Video sau khi quay xong có thể thay đổi độ sâu trường ảnh (DOF), thay đổi điểm lấy nét, thay đổi tốc độ màn trập hoặc thậm chí là Dynamic Range nhờ vào khả năng ghi lại dữ liệu liên tục theo thời gian. Nghe hơi mơ hồ phải không :D Mời xem video dưới đây với sự nhận xét của các nhà làm phim Hollywood.

Video giới thiệu Lytro cũng như cách mà chiếc máy quay này hoạt động

Tóm lại, Lytro Cinema có 3 điểm chính mà bạn cần quan tâm:

  • Cảm biến video độ phân giải cao nhất hiện nay, 755 triệu điểm ảnh RAW, có thể ghi nhận 300 khùng hình/giây
  • Dải Dynamic Range rộng 16 Stop
  • Hệ thống quét chủ động liên tục ghi nhận ánh sáng

Hiện tại giá của chiếc máy quay này cũng như các phụ kiện khác vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên Lytro sẽ cho các nhà làm phim thuê thiết bị nếu cần để giảm chi phí đầu tư. Giá cho thuê nguyên hệ thống Lytro Cinema sẽ rơi vào khoảng $125k/lần (khoảng 2,8 tỷ). Trước đây, Lytro của giới thiệu một chiếc camera tương tự là Lytro Immerge – một chiếc máy ảnh trường sáng thực tế ảo nhưng thay vì có thể ghi nhận dữ liệu dạng 3D như Lytro Cinema, Immerge lại chuyên quay VR 360°. Tuần sau, Lytro sẽ đem Lytro Cinema đến sự kiện NAB 2016 tại Mỹ, chúng ta sẽ có nhiều thông tin hơn về chiếc máy này.

3661503_discussion 3661504_dof

(Theo Tinhte.vn)

You Might Also Like

Leave a Reply