KIẾN THỨC

Một số mẹo vặt trong nghề quay phim phóng sự – tài liệu

nab_2015_blackmagic_gioi_thieu_ursa_mini_may_quay_4_6k_dynamic_range_15_stop_gia_tu_63_trieu_3

Mọi người phóng viên đều có những mẹo vặt riêng của mình trong nghề. Một số mẹo là về những cuộn băng, pin máy quay, đèn đóm hay là mic thu âm. Hầu hết họ đều có những mẹo mà chúng ta khó có thể thấy tường tận được. Đó là những kinh nghiệm của họ với những kỹ năng, kiến thức và khả năng trực giác mà chỉ nhờ có trui rèn qua nhiều thời gian trong nghề họ mới có được. Những kinh nghiệm quý báu này không đến nhanh được.Phải trải qua nhiều lần thử nghiệm vàmắc lỗi sau đó họ sẽ rút tỉa ra những kinh nghiệm cho bản thân và thực sự mà nói mỗi lần mắc lỗi chúng ta lại học được rất nhiều điều hay.

Với kinh nghiệm quay tin tức phóng sự trong 9 năm (tác giả – Kevin Johnson), tôi đã chứng kiến rất nhiều tình huống. Tôi học được rất nhiều điều mới mẻ hàng ngày và biến chúng trở thành kinh nghiệm bản thân của mình. Kinh nghiệm quý báu nhất mà tôi học được đến trong kỳ thực tập đầu tiên của tôi. Một nhiếp ảnh gia đơn giản đã dạy tôi không bao giờ nói”Tôi biết rồi”. Ngay khi bạn nói “Tôi biết rồi” mọi người sẽ để bạn tự làm và họ sẽ không chia sẻ kinh nghiệm kiến thức với bạn nữa. Hãy luôn mở rộng trí não của bạn để đón nhận thông tin.

Đối với những ai đang chập chững vào nghề, đây là một số lời khuyên đối với bạn, coi như là những kinh nghiệm đầu đời mà bạn có thể thu nhận được. Hy vọng rằng những kinh nghiệm này sẽ còn được nhân lên nữa:

1. Cân bằng trắng

Cân bằng trắng không chỉ đơn thuần là đưa máy quay của bạn vào một vật gì đó màu trắng và nhấn một cái nút. Vị trí và góc độ của bề mặt màu trắng đó cũng rất quan trọng. Nguồn sáng chính của bạn là cái gì, đến từ đâu? Từ bóng đèn bên trên hay từ ánh sáng mặt trời ngoài cửa sổ? Hãy điều chỉnh vị trí của việc cân bằng trắng của bạn theo những yếu tố đó. Một vài thay đổi nhỏ về cách làm thế nào và nơi nào đựoc chọn cho việc cân bằng trắng của bạn có thể hoàn toàn thay đổi giá trị của hình ảnh bạn thu được.

2. Sử dụng chân máy

Một số người cho rằng máy quay không nên zoom lia nếu nó không được đạt trên một chân máy ổn định. Ở một thái cực khác nhiều người lại cảm thấy thoải mái khi sử dụng camera cầm tay mà theo họ những hình ảnh di động là rất có ý nghĩa. Có một thái cực trung gian hơn.

Nếu bạn không có ý định di chuyển camera (lia hay cho máy chạy) thì chẳng có lý do gì không đặt máyquay của bạn lên trên một bệ đỡ ổn định (chân máy, bàn hoặc sàn nhà…).

3.Lắng nghe âm thanh tự nhiên

Truyền hình không chỉ là hình ảnh mà còn là âm thanh. Theo dõi những âm thanh hấp dẫn của tự nhiên và thông thường đó là những nơi mà ta có thể kiếm được những hình ảnh tốt.

4. Kéo dài cảnh quay của bạn

Hãy chắc chắn là bạn sẽ kéo dài cảnh quay đủ để sau này có thể biên tập lại chúng. Hãy đặt một khuôn hình tốt và đếm đến 10trước khi chuyển sang một cảnh mới.

5. Đừng ghi hình những cảnh quay đơn thuần. Hãy ghi lại một trường đoạn

Đừng nghĩ đến những hình ảnh đơn lẻ ngoại trừ những hình ảnh cùng xảy ra một thời điểm. Hãy ghi hình một đọan phim có Toàn cảnh, Trung cảnh và Cận cảnh. Hãy để mọi người đi vào và đi ra trong khuôn hình. Hãy để cho mọi ngườikhông thể nhận ra việc biên tập hình ảnh của bạn. Hãy để người xem cảm nhận họ là một phần của những hành động đó.

6. Zoom bằng chân của bạn chứ không phải ống kính của bạn

Mắt người không có chức năng zoom vậy nên máy quay của bạn cũng không nên zoom. Hãy di chuyển máy quay đến gần vật thể thay cho việc đứng từ xa zoom vào nó.

7. Tránh sử dụng đèn máy quay bằng mọi giá

Ánh sáng tệ nhất là thứ ánh sáng rọi cùng theo góc với máy quay của bạn. Nó làm cho vật thể bị bẹt đi vàlàm cho vật thể của chúng ta sẽ bị quá sáng không ăn nhập với background. Đơn giản là hãy di chuyển đèn tí chút sang một phía và bạn sẽ nhận được những hiệu quả ngạc nhiên. Tốt nhất là hãy sử dụng ánh sáng tự nhiên bất cứ khi nào có thể.bạn không cần thiết phải sủ dụng tới ba đèn công suất lớn để chỉ chiếu sáng một vật nhỏ.

8. Sắp đặt cuộc phỏng vấn của bạn

Bỏ ra chút thời gian để sắp xếp nhânvật của bạn cho đúng môi trường hoàn cảnh. Đừng đặt họ cạnh những bức tường. Hãy sắp xếp có tiền cảnh và hậu cảnh trong cảnh quay của bạn để tạo ra chiều sâucho khuôn hình. Sắp xếp các chủ thể của bạn ở phía phải hoặc phía trái khuôn hìnhsao cho khi chuyển cảnh những chủ thể này không nằm cùng một phía trên màn hình.

9. Nắm được câu chuyện và lắng nghe cuộc phỏng vấn

Hãy nói chuyện với người phóng viên để có thể biết hướng mà câu chuyện sẽ đi theo. Hãy thoải mái góp ý nếu góp ý của bạn làm cho mọi việc tốt hơn. Hãy lắng nghe vấn đề chính của cuộc phỏng vấn và tìm ra những câu phát biểu mang tính mấu chốt của cuộc phỏng vấn. Hãy chắc chắn là bạn đã có những hình ảnh để thể hiện nội dung mà cuộc phỏng vấn bàn luận đến. Kiểm soát và chuẩn bị mọi thứ thật kỹ càng.

10. Đừng ngại ngần sáng tạo

Một phần của việc tôi yêu thích công việc trở thành phóng viên truyền hình đó là việc tôi có thể làm cho mọi người trên thế giới được thể hiện ở những góc độ mà họ chưa bao giờ nghĩ đến hoặc được nhìn thấytrước đó. Một khi bạn đã có được những cảnh quay an toàn rồi bạn có thể thửnhững góc quay mới hay những cách di chuyển camera khác lạ. Cưỡi một con voitrong rạp xiếc hay góc nhìn của một con chó trong chuồng – bạn có thể làm tất cả. Làm gì thì làm, hay luôn luôn vui vẻ bạn nhé.

Bàn về Cân bằng trắng trong quay phim

Cân bằng trắng cơ bản được hiểu là cân bằng về màu sắc. Đây là một chức năng đem lại một giá trị tham khảo cho camera về màu trắng thực sự qua đó máy quay của bạn sẽ nhận biết màu trắng sẽ là thế nào và ghi lại chính xác nó. Như chúng ta đã biết màu trắng là tổng hợp của các màu sắc nên nhờ nhận biết chính xác màu trắng nên máy quay sẽ nhận biết các màu sắc khác chính xác.

Cân bằng trắng sai sẽ đem lại những hình ảnh có tông ngả màu cam hoặc xanh, ví dụ như các trường hợp sau đây:

white balance

 

Hầu hết các máy quay phổ thông đều có chức năng auto white balance-tự động cân bằng trắng và đây là cách mà nhiều người quay nghiệp dư sử dụng. Máy quay sẽ thể hiện cách cân bằng trắng của chính nó mà không có bất cứ sự tác động nào từ người quay. Thực tế là có rất ít người quay phim gia đình nghiệp dư quan ngại đến cách cân bằng trắng này. Thậy không hay là cách cân bằng tự động của máy này không thực sự đáng tin tưởng và thực sự là chúng ta nên thực hiện chức năng này một cách thủ công thì hơn.

Thuật ngữ

Cụm từ automatic white balance có 2 cách diễn giải. Ở các dòng máy quay phổ thông, nó có nghĩa là hoàn toàn tự động. Ở các dòng máy chuyên nghiệp nó có thể có nghĩa là hành động cân bằng trắng sẽ đựoc miêu tả sau đây “nhưng lại thường được thực hiện thực sự thủ công”.

Đó là bởi vì trong những môi trường chuyên nghiệp hành động manual white balance có thể đựoc hiểu là thay đổi màu sắc của hình ảnh bằng cách sủ dụng những thiết bị đặc biệt – kính lọc chẳng hạn.

Cân bằng trắng thực hiện như thế nào?

Bạn nên tiến hành cân bằng trắng bất cứ lúc nào bắt đầu một cú bấm máyvà bất cứ khi nào mà điều kiện ánh sáng thay đổi.Việc cân bằng trắng lại thực sựrất quan trọng khi bạn di chuyển từ trong nhà ra ngoài trời hay di chuyển giữa các phòng có các loại đèn chiếu sáng khác nhau.Trong thời gian sáng sớm hoặc tốimuộn ánh sáng trời thay đổi khá nhanh và khá rõ ràng “dù cho mắt bạn có thể không nhận thấy thì máy quay lại nhận biết điều này“. Hãy thực hiện cân bằng trắng thường xuyên trong các khoảng thời gian này.

white balance2

Bạn sẽ cần:

Một camera với chức năng cân bằng trắng thủ công MWB.

Sẽ có 1 nút hoặc cần gạt trên máy quay thể hiện chức năng này:

1-Nếu máy quay của bạn có ND filter hoặc bạn sử dụng filter rời thì hãy đảm bảo là bạn sử dụng đúng filter cho điều kiện môi trường ánh sáng bạn đang quay

2-Hướng máy quay của bạn vào một vật thể mang màu trắng tinh khiết để sao cho những gì bạn thấy được trong ống ngắm máy quay chỉ toàn là màu trắng. Quan điểm về việc bao nhiêu phần trắng cần thiết trên khuôn hình của máy quay là chưa thống nhất lắm nhưng tôi nhận thấy khoảng 50 đến 80 % khung hình là ổn (Sony khuyến cáo là 80% bề ngang khuôn hình). Vật thể được chọn cần đồng nhất và không bị bóng .

3 -Thiết lập exposure và tiêu cự ống kính.

4-Kích hoạt chế độ cân bằng trắng bằng cách nhấn nút hoặc gạt cần. Máy quay sẽ mất vài giây để hoàn thành tác vụ này sau đó bạn sẽ nhận được 1 thông báo hoặc biểu tượng trên màn hình ống ngắm. Nếu cân bằng đúng bạn sẽ nhận được thông báo là đã cân bằng trắng thành công –trong trường hợp đó thì máy quay sẽ giữ nguyên thiết lập này cho đến khi một tác vụ cân bằngtrắng khác được bạn tiến hành. Nếu máy quay báo là cân bằng trắng bị lỗi, bạn nên tìm hiểu nguyên nhân. Một vài máy quay có thể báo cho bạn lý do ví dụ như nhiệt độ màu quá cao – cần thay đổi filter. Hoặc bạn có thể điều chỉnh Iris (khẩu độ trong quay phim) một chút.

Lưu ý là những người quay phim kinh ngiệm có thể đánh lừa máy quay khi cho nó nhận sai màu trắng để có thể làm cho hình ảnh thu được có tông nóng hơn nhiều màu cam, hoặc lạnh hơn – nhiều màu xanh.

Cân bằng đen hay Black balance

Cân bằng đen là một tác vụ giống với cân bằng trắng. Trong khi cân bằng trắng giúp máy quay nhận ra màu trắmg thực sự thì cân bằng đen cũng giúp máy quay hiểu đâu là màu đen thực sự. Chức năng này thưòng chỉ xuất hiện trên các dòng camera chuyên nghiệp, người dùng phổ thông không cần quan tâm đến nó.

Khi nào ta cần cân bằng đen?

Có nhiều ý kiến xung quanh việc cân bằng đen và khi nào cần cân bằng đen. Một số cho rằng bạn nên cân bằng đen ngay khi nào bạn cân bằng trắng nhưng chúng ta cũng thấy rằng ít khi người quay phim làm như thế. Lời khuyên của tôi là bạn nên cân bằng đen bất cứ lúc nào bạn bắt đầu một cảnh quay, khi nào bạn thay đổi filter hoặc độ nhạy sáng của máy quay và khi nào môi trường ánh sáng thay đổi.

Một tác vụ cân bằng đen không đúng thường mang lại những màu sắc không tự nhiên và sai lệch ở những khoảng đen của hình ảnh. Khi bạn nhận thấy điều này hãy thực hiện cân bằng đen. Bạn sẽ cần 1 máy quay có chức năng cân bằng đen. Chức năng này thường nằm gần chức năng cân bằng trắng trên máy quay.

Cách thực hiện:

1- Cân bằng trắng.

2- Gạt nút cân bằng đen. Nó sẽ đóng màn trập máy quay lại và bạn hãy làm các động tác giống như đang cân bằng trắng. Một vài máy quay sẽ đòi hỏi bạn đóng màn trập thủ công và bạn cần mở lại màn trập khi tác vụ hoàn thành.

3-Nếu muốn bạn có thể cân bằng trắng lại để tạo ra một chuỗi trắng – đen – trắng.

(Theo Kevin Johnson)

You Might Also Like