CÔNG NGHỆ

Một Thế Giới Mới Dành Cho Các Ống Kính Kỹ Thuật Số

1 1(31)

Trong khoảng năm hay sáu năm trước, công nghệ máy ảnh và máy quay đã có một bước đột phá mới, người sử dụng hoàn toàn đã có thể tiếp cận được với các đoạn phim có chất lượng như phim điện ảnh. Hãy thử lấy chiếc Blackmagic Production Camera 4K làm ví dụ điển hình, 10 năm trước một chiếc máy quay với thông số cảm biến super 35, quay 4K có thể có giá thuê một lần còn đắt hơn cả giá mua một chiếc mới vào thời điểm hiện tại. Có thể nói rằng người sử dụng hiện nay đã có thể dễ dàng tiếp cận với các máy quay điện ảnh kỹ thuật số như với các mẫu máy ảnh tĩnh vậy.

Thế còn đối với các ống kính thì sao?

Các ống kính dành cho nhiếp ảnh vẫn luôn là một khoản đầu tư giá trị, tuy nhiên các ống kính điện ảnh thì lại còn ở một đẳng cấp hoàn toàn khác. Một số chiếc ống kính điện ảnh có thể trị giá lên đến 10.000 usd, nếu không phải là lên đến hàng trăm ngàn usd, đi cùng với các điều kiện thuê khắt khe của chúng. Trên thực tế, bạn khó có thể mua được các ống kính của Panavision. Đây cũng là một điều tốt vì mỗi một chiếc ống kính điện ảnh là một kiệt tác về quang học và cơ khí, và chắc hẳn nhà làm phim nào cũng muốn sử dụng chúng.

Tuy nhiên nhiều nhà làm phim vẫn sử dụng các ống kính được thiết kế cho nhiếp ảnh. Nắm bắt được xu thế này, nhiều nhà sản xuất đã bắt đầu sản xuất các ống kính quay phim với giá cả phải chăng hơn. Nhiều lúc các hãng sản xuất chọn giải pháp thay thế ruột của một chiếc ống kính thông thường vào một chiếc vỏ được thiết kế theo dạng quay phim, đây là một lựa chọn khá hợp ý. Thông thường mà nói, hầu như các thiết kế quang học đều có thể phục vụ tốt cho bạn cả ở trong nhiếp ảnh lẫn điện ảnh, vấn đề là nằm ở thiết kế cơ khí được tối ưu cho mục đích nào.

Với những ý tưởng đó, bài viết này sẽ nói về các loại ống kính điện ảnh từ dòng dành cho người mới dùng cho đến các dòng cao cấp. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn chọn cho được một chiếc ống kính thích hợp với mình.

Ống kính điện ảnh Rokinon

Nhờ vào sự cải tiến các tính năng mới, Rokinon đã tạo nên các ống kính phổ biến trong dòng entry level. Các ống kính điện ảnh của hãng được trang bị các chi tiết cơ khí theo tiêu chuẩn công nghiệp cho phép điều khiển lấy nét và khẩu độ bằng tay, với hệ thống khẩu độ không nhảy bước, trơn tru. Dòng ống kính Cine DS mới của hãng cũng được bị nhiều tính năng mới mà thông thường chỉ xuất hiện ở các mẫu ống kính cao cấp khác.

Rokinon Cine DS được thiết kế với các chức năng thống nhất. Dòng này bao gồm các tiêu cự 12, 14, 24, 35, 50, và 85mm, mỗi chiếc ống kính đều được trang bị khả năng tối thiểu hoá việc tái điều chỉnh lại các thông số mỗi lần phải thay đổi ống kính, cực kỳ thích hợp với các thể loại quay có thời gian hạn hẹp.

Các ống kính được trang bị lớp đa phủ thấu kính cho phép đảm bảo tính truyền dẫn ánh sáng và độ tương phản ổn định. Chúng nổi tiếng với khả năng cho ra màu sắc và độ tương phản một cách liên tục và ổn định giữa các cảnh quay khác nhau, giúp cho việc hậu kỳ trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Chiếc 35mm T1.5 Cine DS là một trong những chiếc ống kính tốt nhất của dòng này. Với khẩu độ mở T1.5, đây là một chiếc ống kính có tốc độ bắt sáng nhanh, và ngay cả khi khẩu độ mở lớn nhất, hình ảnh đầu ra vẫn đạt độ sắc nét nhất trong các ống kính 35mm cùng phân khúc. Nếu bạn muốn đầu tư cả một bộ sưu tập ống kính thì chiếc 35mm T1.5 này sẽ là một điểm khởi đầu tốt nhất. Tiêu cự 35mm là một trong những khoảng tiêu cự linh hoạt nhất, cho ra khung hình trung bình trên cảm biến APS-C, và khung hình rộng – trung bình trên cảm biến fullframe.

Tất cả các ống kính dòng DS của Rokinon đều cho độ bao phủ hình ảnh kín cảm biến fullframe, chính vì vậy chúng thích hợp sử dụng với nhiều loại ống kính khác nhau, từ 5D Mark III đến Blackmagic Pocket Cinema Camera. Dòng ống kính này gồm có các loại ngàm cho CanonNikon, Micro Four ThirdsSony A-Mount, và Sony E-Mount. Chiếc ống mắt cá 12mm T3.1 Cine DS cũng có ngàm dành cho Pentax K.

Tuy nhiên nhờ vào độ phổ biến đối với các nhà làm phim, Tokina đã nhận ra vấn đề này và đã bắt đầu sản xuất chiếc ống kính này dưới dạng một chiếc ống kính điện ảnh. Chiếc Tokina Cinema 11-16mm T3.0 sở hữu cùng một hệ thống quang học tuyệt vời như phiên bản dành cho nhiếp ảnh và có một chiếc vỏ với các chi tiết cơ khí hoàn toàn khác. Chiếc ống kính này giảm tối thiểu hiện tượng trượt tiêu cự khi lấy nét (focus breathing).

Hiện tượng focus breathing không có ảnh hưởng nhiều đối với nhiếp ảnh, tuy nhiên trong điện ảnh, các nhà làm phim sẽ cố gắng làm tiêu giảm hiện tượng này nhiều nhất có thể, vì hiện tượng này sẽ nhắc khán giả nhớ rằng họ đang xem câu chuyện qua ống kính máy quay và sẽ làm giảm cảm giác thực tế của bộ phim.

Tất nhiên là chiếc ống kính này cũng được trang bị các chi tiết cơ khí tiêu chuẩn công nghiệp cho phép điều khiển khẩu độ, tiêu cự và lấy nét bằng tay. Ống kính có hai phiên bản dành cho ngàm Canon EF và Micro Four Thirds.

Tokina cũng cho ra mắt một chiếc ống kính điện ảnh nữa là 16-28mm T3.0, Đây cũng là một mẫu ống kính được phát triển lên từ ống kính dành cho nhiếp ảnh 16-28mm f/2.8 Pro FX. Không giống như 11-16, chiếc ống kính này hầu như triệt tiêu được hiện tượng focus breathing và có độ bao phủ hình ảnh kín cảm biến 35mm. Ống kính này có phiên bản dành cho ngàm Canon EF và PL mount.

Ống kính điện ảnh tiêu cự cố định Canon L-Series Cine

Ống kính Canon Cinema EOS là dòng ống kính nhắm đến quá trình sản xuất điện ảnh chuyên nghiệp một cách nghiêm túc, hỗ trợ các dòng máy quay điện ảnh kỹ thuật số mới của hãng, Canon hiện đã có đầy đủ một bộ ống kính với các góc tiếp cận tổng quát mang tên L-Series cine prime. Những chiếc ống kính này được thiết kế hoàn toàn mới dành cho điện ảnh chứ không phải phát triển lên từ các mẫu ống kính nhiếp ảnh như các ống kính ở trên.

Ống kính điện ảnh của Tokina

Chiếc ống kính góc siêu rộng Tokina 11-16mm f/2.8 đã trở nên phổ biến đối với các nhà làm phim sử dụng cảm biến APS-C hoặc các loại cảm biến nhỏ hơn. Đây là chiếc ống kính có độ méo hình nhỏ nhất, và cũng là chiếc rộng nhất, nhanh nhất và nét nhất so với các ống kính tương tự trên thị trường. Tuy nhiên khi dấn thân vào lĩnh vực điện ảnh thì chiếc ống kính này lại có một số giới hạn, đáng chú ý nhất có lẽ là sự thiếu hụt hệ thống điều khiển khẩu độ bằng tay.

Dòng ống kính này được đánh dấu các vạch nhận biết ở cả hai bên thân, cho phép người điều khiển lấy nét có thể thao tác cả ở hai phía ống kính. Mỗi chiếc ống kính đều có cùng tiêu chuẩn kích thước một cách chính xác, ngay cả đối với vị trí đặt cơ chế cơ khí điều khiển lấy nét tay và khẩu độ tay, ngoại trừ chiếc ống kính siêu rộng 14mm và ống kính tele 135mm là có chiều dài khác biệt. Hơn nữa, Canon không chỉ tiêu chuẩn hoá kích thước mà còn cả góc quay của các cơ chế cơ khí điều khiển khẩu độ và vòng lấy nét. Vòng lấy nét có tiêu chuẩn quay tối đa 300 độ từ đầu đến cuối, cho phép nhà làm phim có thể vận hành một cách chính xác.

Ống kính 50mm và 85mm có tố độ nhanh nhất với khẩu độ tối đa đạt T1.3; ống 24 và 35mm có khẩu độ tối đa đạt T1.5. Thêm vào đó, tất cả các ống L series đều có 11 lá khẩu, cho ra bokek tròn và đẹp hơn ở tất cả mọi khẩu độ.

Các ống kính này có ngàm EF nên cực kỳ thích hợp sử dụng với các máy quay dòng C của Canon, hoặc ngay cả với các máy Canon DSLR fullframe. Đây là những chiếc ống kính cao cấp và nhiều nhà làm phim sẽ chỉ thuê chứ không mua các ống kính này. Tuy nhiên chúng được sản xuất với vẻ ngoài vô cùng bền bỉ và sẽ giúp các nhà cho thuê thu được giá trị lớn từ khoản đầu tư của mình. Mặc dù vậy thì đây cũng là dòng ống kính dễ tiếp cận hơn cả khi so sánh với các ống kính khác có chất lượng tương đương.

Ống kính điện ảnh ảnh Zeiss Compact Prime CP.2 Super Speed

Khi chất lượng lên tiếng

Carl Zeiss là một các tên đã trở thành huyền thoại từ lâu trong cả làng nhiếp ảnh cũng như quay phim, và dòng ống kính Compact Prime Super Speed vẫn tiếp nối truyền thống đó của hãng.

Các ống kính Zeiss và Canon có hệ thống cơ khí cực kỳ giống nhau, và đây không phải là sự ngẫu nhiên. Sự giống nhau này đến từ các tiêu chuẩn công nghiệp được nhắc đến ở phần ống kính Canon ở trên, và các ống kính Zeiss cũng  tuân theo các tiêu chuẩn trên với góc xoay tối đa 300 độ. Trong khi các ống kính Canon chú trọng vào màu da thì các ống kính Zeiss cho ra màu sắc có nhiệt độ màu lạnh hơn và độ tương phản rõ rệt hơn.

Zeiss CP.2 Super Speed có các khoảng tiêu cự 35, 50, và 85mm. Cả ba tiêu cự này đều có khẩu độ mở tối đa T1.5, đó chính là lý do cho cái tên Super Speed. Dòng ống kính này có các phiên bản dành cho ngàm Canon EFPLNikon FMicro Four Thirds, và Sony E-mount.

(Nguồn allimage.vn)

You Might Also Like

Leave a Reply