KIẾN THỨC

Muốn học cách viết một kịch bản screenplay? Slideshow này sẽ cho bạn một khóa học nhanh gọn

screenplay

Viết một kịch bản phân cảnh là một trong những phần thách thức nhất trong việc làm phim mà bạn phải đảm đương, đó là lý do tại sao có một nguồn hướng dẫn luôn là tốt nhất để cho bạn một con đường qua hàng tá thứ hỗn độn ngoài kia.

Victor Pineiro của Big Spaceship cung cấp một khóa học về cách viết kịch bản phân cảnh trong một slideshow dễ xem dễ hiểu, bao hàm mọi thứ từ cách phân tích mổ xẻ người hùng của bạn ra thành nhiều đơn vị cân đo đong đếm khác nhau (beats, phân cảnh, chuỗi cảnh, diễn xuất.v.v…). Hãy xem dưới đây:

 

(Nhấn vào đây để đăng ký và tải về hoặc vào đây để tải về trực tiếp)

Không thật sự có chuyện đúng hay sai về cách viết một kịch bản, nhưng chắc chắn có nhiều cách để tạo ra một quá trình một chút dễ hơn nếu chúng ta vừa bắt đầu. Nếu chúng ta đi tìm một tiêu chuẩn, có nhiều kịch bản gia và chuyên gia kịch bản ngoài kia, như Monomyth của Joseph Campbell (Hành trình của người anh hùng), Aristotellian concepts của Robert McKee, và các điểm cốt truyện của Blake Snyder, nhưng một trong những mô hình nổi tiếng nhất là Cấu trúc 3 hồi (Three Act Structure), một hình đuôc xác nhận bởi một trong những bậc thầy vĩ đại trong thời đại chúng ta, Syd Field. Cái này được dùng làm hướng dẫn.

"Hành trình anh hùng" của C. Vogler quá quen thuộc với các biên kịch theo phong cách Hollywood. Ngoài ra còn có Hành trình nữ anh hùng, Hành trình phản anh hùng, Hành trình trinh nữ, Hành trình phản trinh nữ, Hành trình kẻ ác

“Hành trình anh hùng” của C. Vogler quá quen thuộc với các biên kịch theo phong cách Hollywood. Ngoài ra còn có Hành trình nữ anh hùng, Hành trình phản anh hùng, Hành trình trinh nữ, Hành trình phản trinh nữ, Hành trình kẻ ác

Không có nghĩa là nó bao gồm tất cả các cấu trúc viết kịch bản, nhưng một lần nữa, nếu bạn cần tìm một thứ gì đó có thể giúp bạn hiểu qua được các qui trình phức tạp, ít nhất là hiểu sơ sơ trước, điều này sẽ có ích hơn cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn phân nhánh ra và thử các cấu trúc mô hình khác hoặc chỉ đơn giản là tự thiết kế một cái cho chính bạn, tôi cũng chắc chắn  sẽ khuyến khích bạn làm như thế. Theo như Pablo Picasso vĩ đại đã nói: “Học từ các quy tắc như một kẻ chuyên nghiệp, như vậy bạn mới có thể phá vỡ các quy tắc như những nghệ sĩ thực thụ”.

(Theo V.Renée nguồn nofilmschool)

You Might Also Like

Leave a Reply