CÔNG NGHỆ

NAB 2015: Ikegami Gia Nhập Cuộc Đua 8K

Ikegami's fourth generation shoulder-mount 8K camera Ikegami Ikegami's fourth generation shoulder-mount 8K camera Ikegami

Ikegami là một trong số những hãng sản xuất máy quay đang hợp tác với kênh truyền hình NHK để phát triển hệ thống máy quay siêu phân giải Super Hi-Vision. Và hãng đã làm mọi người phải kinh ngạc với những tiến bộ vượt bậc của mình, mẫu máy quay SHK-810 là sản phẩm mới nhất của Ikegami, và đây cũng là nguyên mẫu máy quay 8K đầu tiên của hãng được sản xuất vào năm 2002.

Có vẻ như công nghệ tạo ra những chiếc máy quay độ phân giải 8K đang ngày càng trở nên có tính khả thi cao hơn, khi mà trong năm 2015 đã có hai chiếc máy quay 8K được ra mắt. Chúng ta có lẽ đã từng được thấy những chiếc máy quay 8K nguyên mẫu hoặc các màn giới thiệu về công nghệ 8K nhiều năm về trước, tuy nhiên cho đến tận bây giờ thì các mẫu máy quay này mới bắt đầu sẵn sàng đưa vào môi trường sử dụng thực tế hơn.

Bên cạnh sự nóng bỏng của chiếc máy quay 8K của Hitachi, Ikegami đã cho ra mắt chiếc máy quay 8K thế hệ thứ tư, đó là mẫu SHK-810, với kích thước và trọng lượng gấp 10 lần nguyên mẫu được sản xuất vào năm 2002. Tất nhiên là chiếc máy quay này cũng có trọng lượng chấp nhận được, vào khoảng 9kg (mặc dù trọng lượng này nặng hơn một chút so với chiếc Blackmagic URSA, chỉ nặng 7.4 kg).

Phần thiết kế và giao diện sử dụng bên ngoài của chiếc máy này rất quen thuộc đối với những ai đã từng sử dụng các mẫu máy quay studio của Ikegami đã có từ cả thập kỷ trước. Ikegami đang cố chỉ ra rằng, công nghệ 8K hiện đã đạt đến một ngưỡng phát triển mới, đã có thể đem ra ứng dụng như bất cứ hệ thống hay công nghệ truyền hình nào đang được sử dụng hiện nay.

Tuy nhiên vẫn có một số điểm khác biệt tồn tại so với các mẫu máy quay truyền thống. Đây là một chiếc máy quay chỉ có một bộ xử lý, sử dụng cảm biến Super 35mm sensor, chính vì vậy các ống kính B3/B4 sẽ không còn khả năng ứng dụng và các nhà quay phim thường sẽ có độ sâu trường ảnh nông hơn. Thật ra mà nói, tôi cho rằng rất khó để sử dụng một chiếc cảm biến chỉ có kích thước 2/3” nhưng lại có độ phân giải đến 8K, không chỉ riêng 8K, sự nhiễu loạn do mật độ điểm ảnh cao vẫn là một vấn đề tồn tại đối với các máy quay 4K.

Chiếc máy quay mới này sẽ sử dụng ngàm ống kính tiêu chuẩn ARRI PL, vốn rất phổ biến với các nhà làm phim điện ảnh hoặc thương mại. Ngoài ra, máy còn được trang bị hệ thống hỗ trợ lấy nét, sử dụng cảm biến CMOS 33 triệu điểm ảnh.

You Might Also Like

Leave a Reply