CÔNG NGHỆ

NAB 2015: Ống Kính Quay Phim Veydra Anamorphic 2x 25mm T2.2 M4/3

1 2(1)

Dự án Veydra Mini Anamorphic là dự án đang được triển khai với tham vọng sản xuất ra một mẫu ống kính True 2X Front Anamorphic đích thực dành riêng cho các loại máy sử dụng cảm biến 4/3.

Các ống kính True 2X Anamorphic cho phép người dùng có thể có được góc chụp theo chiều ngang gấp hai lần so với góc thông thường mà tiêu cự ống kính đó mang lại, sau đó nén hình ảnh lại cho ra góc nhìn tự nhiên nhất, thích hợp với các màn hình điện ảnh rộng với tỉ lệ như 2.39:1. Ý tưởng này làm gia tăng độ phân giải theo chiều dọc cũng như có khả năng giảm thiểu nhiễu kỹ thuật số phát sinh khi hình ảnh anamorphic được xử lý trở thành hình ảnh thông thường ở khâu hậu kỳ.

Ngoài ra ống kính 2X Front Anamorphic Veydra cũng đem lại hiệu ứng bokeh hình bầu dục giống như những chiếc ống kính anamorphic khác.

1 1(2)

Việc chỉ sử dụng các ống kính có thấu kính phi cầu thông thường, sau đó cắt cúp khung hình tỷ lệ 16:9 sang tỷ lệ 2.39:1 CinemaScope sẽ khiến bạn bị mất một nửa chiều dọc của khung hình và phải canh bố cục từ khoảng cách rất xa so với chủ thể, để có thể cắt cúp khung hình mà không bị mất chủ thể. Khi sử dụng ống kính 2X anamorphic, bạn vẫn có thể giữ nguyên chiều dọc của khung hình và có thể quay ở cự ly gần với chủ thể hơn, mà vẫn đạt được tỉ lệ khung hình 2.39:1 CinemaScope.

1 3(1)

So sánh với ống kính thông thường sử dụng bộ ngàm chuyển đổi 1.33X anamorphic, thì bộ thiết bị này được thiết kế với khả năng tạo ra tỉ lệ 2.39:1 CinemaScope từ tỉ lệ 16:9. Tuy nhiên, bộ chuyển đổi 1.33X chỉ cho phép bạn tăng kích thước chiều cao của hình ảnh lên thêm 30% mà thôi, đồng thời hiệu ứng bokeh bầu dục cũng khá yếu, và không thể đạt được khả năng tách biệt chủ thể ra khỏi phần phông nền như ống kính 2X Anamorphic lens.

Tiêu cự đầu tiên dành cho các mẫu Veydra Mini Anamorphic 2X là ống kính 25mm T2.2 M4/3. Chiếc ống kính này sẽ được trang bị các thấu kính Veydra Mini Prime 25mm tiêu chuẩn ở mặt sau và hệ thống thấu kính 2X anamorphic được lắp đặt ở mặt trước.

Mẫu ống kính Veydra Mini Anamorphic 2X 25mm T2.2 M4/3 có khả năng được bán ra vào cuối năm 2015, với mức giá dự kiến dưới $5,000 USD.

(Theo Matt Allard nguồn News Shooter dịch allimage.vn)

You Might Also Like

Leave a Reply