CÔNG NGHỆ

Năm Phụ Kiện Tuyệt Vời Cho Máy Blackmagic Pocket Cinema Camera

1 1(103)

1. Bộ ghi âm ngoài và microphone:

Máy quay Blackmagic Pocket Cinema có hệ thống xử lý âm thanh và micro tích hợp sẵn hoạt động khá mờ nhạt, chính vì vậy mà nhiều người sử dụng BMPC phải tìm kiếm các giải pháp âm thanh khác như bộ ghi âm và micro gắn ngoài. Có rất nhiều tùy chọn loại đầu ghi khác nhau dựa vào nhu cầu của người sử dụng từ loại tầm thấp Zoom H6, Tascam DR-60D, đến những loại Thiết bị Ghi Âm Thanh cao cấp hơn. Micro gắn ngoài cũng trở thành phụ kiện cần thiết yếu, từ các loại micro shotgun đến các loại micro không dây rất tiện dụng khi sử dụng thực địa. Ngay cả các hệ thống cấp thấp nhất vẫn đem lại âm thanh tốt hơn so với hệ thống âm thanh được tích hợp sẵn. Nhược điểm của phương án này đó chính là đôi khi bạn còn phải bỏ nhiều hơn cả số tiền cho một chiếc BMPC để mua sắm hệ thống âm thanh. Ngược lại, hệ thống âm thanh gắn ngoài có ưu điểm đem lại âm thanh tốt hơn và là một khoản đầu tư lâu dài.

2. Miếng che nắng màn hình LCD, Viewfinder hoặc màn hình gắn ngoài:

Màn hình LCD trên máy Blackmagic Pocket Cinema không được sáng lắm so với hầu hết các mẫu LCD hiện có. Việc tăng sáng màn hình trong tùy chỉnh menu cũng sẽ khiến máy tiêu tốn nhiều năng lượng hơn. Khi sử dụng BMPC ngoài trời thì việc màn hình thiếu sáng thật sự trở thành một vấn đề khá nghiêm trọng. Màn hình có độ sáng thấp sẽ làm người sử dụng khó quan sát được các cảnh quay, khó kiểm tra điểm lất nét và tùy chỉnh menu. Để khắc phục một cách tạm thời, bạn có thể chuyển chế độ hiển thị LCD sang “video” thay vì “film”, khiến cho màn hình có độ tương phản cao hơn mà không làm ảnh hưởng đến video đầu ra.

Ở mức độ cơ bản, để khắc phục tình trạng này người sử dụng có thể dùng các loại phụ kiện chắn sáng cho màn hình, khiến hình ảnh dễ nhìn hơn. Ở mức độ trung bình, các phụ kiện viewfinder ốp vào LCD được xem là giải pháp hợp lý. Ở mức độ xử lý cao nhất, người sử dụng có thể chọn giải pháp lắp thêm các màn hình bên ngoài. Nhược điểm của màn hình gắn ngoài là chiếm nhiều diện tích hơn, tốn pin hơn và dây nối lằng nhằng, tuy nhiên ngược lại nó giúp người sử dụng có thể quan sát hình ảnh với chất lượng tốt hơn nhiều so với màn hình LCD tích hợp của máy.

3. Kính lọc IRND:

Pocket Cinema Camera có độ nhạy sáng ISO 800, điều đó có nghĩa là quay ngoài trời sẽ trở thành một thử thách đối với người sử dụng. Trong khi độ nhạy sáng cao rất tốt cho việc quay trong nhà, thì khi quay ngoài trời bạn sẽ phải đóng nhỏ khẩu độ lại vài stop. BMPC có cảm biến nhỏ, chính vì vậy khi quay ở f.16 hoặc 22 thì hình ảnh sẽ có độ nhiễu khá xấu. Quy tắc vật lý chỉ ra rằng, với khẩu độ đóng càng nhỏ thì chi tiết tổng thể và độ phân giải sẽ bị ảnh hưởng. Hơn thế nữa, khép khẩu nhỏ lại đồng nghĩa với việc gia tăng độ sâu trường ảnh, vốn có thể không phù hợp với cảnh quay mong muốn của người dùng.

Để có thể quay được ở ngoài trời với mức khẩu độ mở rộng hơn, bạn sẽ cần phải sử dụng các kính lọc giảm sáng ND, hoạt động như một chiếc kính mát cho máy ảnh, giảm lượng ánh sáng đi vào cảm biến và giúp bạn có thể mở rộng khẩu độ hơn. Kính lọc ND có nhiều loại khác nhau cho phép giảm lượng ánh sáng vào khác nhau. Thậm chí còn có loại kính lọc ND có một lúc nhiều độ giảm sáng khác nhau.

Đối với chất liệu phim nhựa cùng ánh sáng nhìn thấy được bằng mắt thường, các kính lọc ND làm việc rất tốt, tuy nhiên đối với cảm biến kỹ thuật số – vốn đã có độ nhạy với ánh sáng hồng ngoại (IR) – sẽ dễ xảy ra hiện tượng biến màu. Kính lọc ND càng mạnh, thì hiện tượng nhiễm tia hồng ngoại càng mạnh. Sau khi giảm khoảng 3 stop ánh sáng trên kính lọc ND, bạn sẽ cần phải sử dụng thêm một kính lọc tia hồng ngoại nữa. Có một số hãng như Tiffen đã sản xuất loại kính lọc kết hơn cả hai loại trên và được gọi là kính lọc IRND, tuy nhiên các kính lọc này có thể khiến ảnh bị nhiễm màu từ chính nó. Hiện tại đã có nhiều người thử nghiệm các kính lọc khác nhau trên BMPC, và để đạt được kết quả tốt nhất, người dùng nên sử dụng hai loại kính lọc riêng biện từ hãng Hoya.

4. Thẻ nhớ SD tốc độ cao:

Blackmagic Pocket Cinema có thể ghi video RAW vào thẻ SDXC, một sự kết hợp ấn tượng đã đẩy thẻ nhớ SDXC đến giới hạn thông số kỹ thuật của nó. Trên thực tế chỉ có một loại thẻ có thể ghi video RAW với độ tin cậy cao, đó là thẻ Sandisk Extreme Pro SDXC, có dung lượng từ 32 đến 64GB, và bạn sẽ cần tối thiểu hai cái để có thể thay đổi giữa các lần quay.

5. Nguồn:

Có thể bạn sẽ nhận ra rằng BMPC tiêu thụ pin rất nhanh bất kể bạn quay với thời lượng như thế nào đi chăng nữa. Bạn sẽ cần một số giải pháp nguồn pin khác nhau để có thể quay được cả ngày với BMPC. Ít nhất phải là nửa tá hoặc hơn pin Nikon EL-EN20.  Loại pin này rẻ và rất phổ biến, nhưng bạn cần phải chắc chắn rằng mình có thời gian để sạc lại toàn bộ số pin, và phải đảm bảo rằng nắp pin của BMPC vẫn có thể mở được khi máy được lắp vào tripod. Nếu bạn muốn quay suốt cả ngày mà không bị gián đoạn, chắc chắn bạn sẽ phải cần đến các giải pháp về nguồn phụ. Bạn có thể sử dụng bộ nguồn AC nếu thực hiện các cảnh quay trong nhà. Nếu thực hiện quay ngoại cảnh thì BMPC có nhiều lựa chọn nguồn khác nhau như bộ gắn pin ngoài V-Mount của Wooden Camera V-mount Pocket, hoặc Switronix Pocket Base có khả năng sử dụng một lúc 2 viên pin ngoài EL-EN20 cùng với một viên đã được lắp trong máy.

(Nguồn Red Shark News dịch allimage.vn)

You Might Also Like

Leave a Reply