KIẾN THỨC

5 vấn đề tâm lý người mới làm phim thường gặp và cách phòng tránh

simon_cades_5_psychological_filmmaking_mistakes

Cũng như các lĩnh vực khác, đặc biệt ngành nghệ thuật, thành công trong ngành làm phim gắn chặt với việc ta có thể chế ngự được nỗi sợ và lo lắng hay không. Nghe có vẻ sáo rỗng nhưng chúng ta, một cách chính xác, mới là kẻ thù của chính mình trong quá trình tạo ra tác phẩm.

Simon Cade chỉ ra 5 vấn đề tâm lý sau đây:

1. Ngồi máy tính nhiều: Hãy rời khỏi máy tính và sử dụng đôi tay càng nhiều càng tốt, điều đó giúp ích choviệc sáng tạo.

2. Giành quá nhiều mối quan tâm cho cái gì đang thịnh hành: Hãy tạo ra những cái mà bạn thực sự quan tâm thay vì đi theo trào lưu nhất thời.

3. Nội dung chưa mang đủ tính kể chuyện: Câu chuyện là tất cả. Hãy đảm bảo bạn coi nó là ưu tiên hàng đầu.

4. Lo lắng thất bại: Thất bại là điều không thể tránh, nhưng nếu bạn quá để ý đến thất bại, sự lo lắng sẽ đến và ngăn cản bạn sáng tạo cũng như thực hiện nó.

5. Tập khiêm tốn: Simon lấy dẫn chứng câu nói của Ze Frank: “Hãy đừng để tôi nghĩ một cách hão huyền rằng mình là người duy nhất tạo ra những thành công này để rồi tôi thành nạn nhân của sự thất bại do chính mình gây nên.”

Lỗi số 4 ảnh hưởng tôi nhiều nhất. Có lẽ đa số chúng ta cũng thế ở một mức độ nào đó. Chúng ta bắt đầu nghĩ về dự án mới, tưởng tượng nó sẽ tuyệt vời thế nào khi nó hoàn thành. Sau đó ta nghĩ về những gì cần có để  hiện thực hóa nó. Và rồi ta lo lắng dự án sẽ không như ta mong đợi, lo lắng vì ta không đủ kinh nghiệm và tài năng thực hiện, lo lắng vì ta không đủ ngân sách, thiết bị, nhân lực. Chúng ta lo lắng nhiều về những điều này và cuối cùng thì chỉ làm được rất ít, hoặc tệ hơn nữa là chẳng làm gì cả.

Giải pháp là hãy học cách tìm kiếm niềm vui trong quá trình khai triển dự án, và đừng để bị áp lực bởi kết quả như ta mong muốn. Nếu bạn thích thú tận hưởng quá trình thực hiện – bao gồm cả mọi rắc rối, phức tạp và các vấn đề phát sinh trong đó, thì dù làm gì cũng sẽ không lãng phí thời gian.

(Theo Robert Hardy từ Nofilmschool)

You Might Also Like

Leave a Reply