NHẬN XÉT PHIM

Nhìn lại 3 bộ phim xuất sắc nhất trong lịch sử Oscar

The 85th Academy Awards® will air live on Oscar® Sunday, February 24, 2013.

Trong lịch sử hơn 80 năm của giải Oscar, đã có rất nhiều tác phẩm và cá nhân giành được những giải thưởng cao quý. Tuy nhiên, để có thể chạm tay đến danh hiệu Oscar Grand Slam thì không phải bộ phim nào cũng có thể làm được.

Oscar Grand Slam hay còn gọi là Big 5, là danh hiệu cao quý để tôn vinh những bộ phim có thể giành được 5 giải thưởng lớn nhất của Lễ trao giải Oscar: Phim xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Nam diễn viên chính xuất sắc nhất, Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất và Kịch bản hay nhất. 86 năm đã trôi qua kể từ lễ trao giải Oscar lần đầu tiên, cho đến nay mới chỉ có 3 bộ phim duy nhất có thể làm nên “kỳ tích” trong tổng số hơn 40 bộ phim từng được đề cử ở cả 5 hạng mục này.
Chúng ta hãy cùng nhìn lại 3 bộ phim được coi là xuất sắc nhất trong lịch sử điện ảnh thế giới.
It Happened One Night (1934)
“It Happened One Night” là một bộ phim tình cảm hài lãng mạn được sản xuất bởi Frank Capra và Harry Cohn. Đây cũng là bộ phim đã giành được Big 5 đầu tiên tại lễ trao giải Oscar lần thứ 7 tổ chức vào năm 1935.
Ellen Andrews (Claudette Colbert) là một cô gái thượng lưu giàu có nhưng luôn phải chịu sự áp đặt của người cha độc đoán. Vì muốn làm đám cưới với anh chàng King Westley, Ellen đã bỏ trốn đến New York để đoàn tụ với người yêu. Cha cô ngay lập tức đã treo giải thưởng lớn cho ai có thể mang được con gái ông về. Trên đường đi, Ellen vô tình làm quen với anh chàng phóng viên thất nghiệp Peter Warne (Clark Gable). Sau khi nhận ra Ellen chính là cô gái đang bỏ trốn, Peter đã đưa ra đề nghị giúp cô đến được New York để đổi lấy bài phỏng vấn độc quyền, còn không sẽ ngay lập tức thông báo với cha cô để lãnh tiền thưởng. Ellen đành phải chấp nhận và cả hai cùng khởi hành đến New York. Tuy nhiên trên suốt chặng đường, cả hai đã gặp phải rất nhiều chuyện dở khóc dở cười và dần có tình cảm với nhau.
Nam diễn viên chính xuất sắc nhất: Clark Gable
Clark Gable cũng từng được đề cử giải Oscar dành cho hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất với vai diễn trong hai bộ phim là “Mutiny on the Bounty” năm 1935 và “Gone with the Wind” năm 1939. Tuy nhiên chỉ có vai diễn anh chàng phóng viên láu cá Peter Warne trong “It Happened One Night” mới giúp anh có thể chạm tay đến tượng vàng Oscar. Clark Gable là một trong những ngôi sao điện ảnh nổi tiếng nhất thập niên 30 và 40. Ông từng được bình chọn là “The King of Hollywood” trong một cuộc thăm dò năm 1938. Bộ phim cuối cùng của ông là “The Misfits” được hoàn thành trong thời gian ngắn trước khi ông qua đời và cũng là bộ phim cuối cùng của ngôi sao Marilyn Monroe.
Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất: Claudette Colbert
Claudette Colbert bắt đầu sự nghiệp diễn xuất với một số vai diễn trên sân khấu kịch Broadway vào năm 1923. 4 năm sau bà chính thức lấn sân sang lĩnh vực điện ảnh với vai diễn trong bộ phim “The Love of Mike”. Cũng giống như Clark Gable, Claudette cũng từng 3 lần nhận đề cử cho giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất nhưng chỉ có vai diễn cô nàng giàu có Ellen Andrews trong “It Happened One Night” mới đem về cho bà giải thưởng danh giá này. Ngoài giải thưởng Oscar, Claudette cũng từng nhận được giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất tại Lễ trao giải Golden Globes với vai diễn trong bộ phim truyền hình “The Two Mrs. Grenvilles” vào năm 1987.
Đạo diễn xuất sắc nhất: Frank Capra
Trong sự nghiệp của mình, Frank Capra từng đạo diễn 54 bộ phim và cũng là nhà sản xuất phim. Ông từng nhận được 6 đề cử Oscar cho giải thưởng Đạo diễn xuất sắc nhất và 3 lần giành chiến thắng. “It Happened One Night” chính là bộ phim đầu tiên mang về cho ông vinh quang, tiếp theo đó là “Mr. Deeds Goes to Town” năm 1936 và “You Can’t Take It with You” năm 1938. Luôn được coi là một trong những đạo diễn xuất sắc nhất mọi thời đại, Frank Capra đã nhận được giải thưởng Thành tựu trọn đời của Viện phim Mỹ vào năm 1982.
Kịch bản hay nhất: Robert Riskin
Robert Riskin đã bắt đầu sự nghiệp của mình như một nhà viết kịch ở New York. Sau khi hãng Columbia Pictures mua bản quyền một số vở kịch của ông, Robert Riskin đã quyết định chuyển đến Hollywood. Ông từng nhận được 5 đề cử Oscar cho giải thưởng Kịch bản hay nhất và tất cả đều là những tác phẩm được đạo diễn bởi Frank Capra. “It Happened One Night” – bộ phim duy nhất mang về chiến thắng cho ông được chuyển thể từ truyện ngắn “Night Bus” của Samuel Hopkins Adams. Có thể nói giữa Robert Riskin và Frank Capra có một mối “lương duyên” đặc biệt. Kịch bản phim cuối cùng của Robert Riskin là “Here Comes the Groom” được hoàn thành ngay trước khi ông bị đột quỵ và sau đó đã được giao cho Frank Capra để đưa lên màn ảnh. Tác phẩm này cũng đã nhận được một đề cử Oscar cho giải Kịch bản hay nhất.

The 85th Academy Awards® will air live on Oscar® Sunday, February 24, 2013.

 

“One Flew over the Cuckoo’s Nest” – bộ phim thứ hai dành Big 5 được sản xuất bởi Michael Doughlas và Saul Zaentz. Ngoài 5 giải thưởng danh giá đạt được, bộ phim còn nhận được 4 đề cử khác: Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất, Quay phim xuất sắc nhất, Biên tập phim xuất sắc nhất và Âm thanh hay nhất.
R.P Mc Murphy (Jack Nicholson) bị bắt vì tội hiếp dâm và được chuyển đến một bệnh viện tâm thần, nơi mà anh ta cho rằng mình sẽ có những ngày tháng thoải mái cho đến khi hết hạn tù. Tuy nhiên ở đây anh đã gặp y tá Ratched (Louis Fletcher), người giám sát các bệnh nhân và thường xuyên tra tấn tinh thần họ bằng những lời xúc phạm cay nghiệt nhất. Cũng tại đây, Mc Murphy đã làm quen với hai người bạn: một chàng trai yếu đuối Billy Bibbit, người luôn sợ hãi trước những câu nói cay độc của Ratched và phải vào trại vì từng tự tử không thành. Người còn lại là tù trưởng Bromden, một người da đỏ luôn tỏ ra câm điếc. Không chịu được sự hành hạ của y tá Ratched, Mc Murphy đã lên kế hoạch đưa bạn gái mình vào trại để giúp anh và các bệnh nhân khác trốn thoát. Tuy nhiên chính điều này đã dẫn đến thảm kịch.
Nam diễn viên chính xuất sắc nhất: Jack Nicholson
Jack Nicholson là một trong những diễn viên điện ảnh xuất sắc nhất mọi thời đại và từng nhận được giải Thành tựu trọn đời của Viện phim Mỹ. Cho đến nay, Jack Nicholson đã từng nhận được 12 đề cử Oscar cho giải thưởng Nam diễn viên chính xuất sắc nhất. Vai diễn trong “One Flew over the Cuckoo’s Nest” đã mang về chiến thắng đầu tiên cho ông. Ngoài ra ông còn giành giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất với vai diễn trong phim “As Good as It Gets” và giải Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất trong phim “Term of Endearment”.
Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất: Louis Fletcher
Louis Fletcher đã “bỏ túi” hơn 120 bộ phim cả điện ảnh lẫn truyền hình trong sự nghiệp diễn xuất của mình. Vai diễn y tá độc ác Ratched trong “One Flew over the Cuckoo’s Nest” không những mang về cho bà giải Oscar duy nhất trong sự nghiệp mà còn là vai diễn để đời của bà. Cho đến nay vai diễn này vẫn luôn nằm trong Top những nhân vật phản diện ấn tượng nhất mọi thời đại.
Đạo diễn xuất sắc nhất: Miloš Forman
Miloš Forman đã làm đạo diễn nhiều bộ phim ở Tiệp Khắc quê hương ông trước khi đến Mỹ vào năm 1968. Ngoài chiến thắng với One flew over the cuckoo’s nest, ông còn nhận được giải Đạo diễn xuất sắc nhất với bộ phim “Amadeus” và bộ phim này cũng giành được giải Phim xuất sắc nhất vào năm 1984. “Amadeus” suýt nữa đã đem về cho ông Big 5 lần thứ 2 trong sự nghiệp, khi bỏ lỡ giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất.
Kịch bản hay nhất: Lawrence Hauben và Bo Goldman
Lawrence Hauben và Bo Goldman đã cùng nhau xây dựng kịch bản của “One Flew over the Cuckoo’s Nest” dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên của Ken Kesey. Lawrence Hauben là một nhà văn kiêm diễn viên và “One Flew over the Cuckoo’s Nest” là kịch bản phim duy nhất ông từng viết. Bo Goldman là một biên kịch tài năng và rất được tôn trọng ở Hollywood. Ông cũng từng nhận được một giải Oscar cho Kịch bản hay nhất với Melvin and Howard năm 1981 và một đề cử với “Scent of a Woman” năm 1992.
Sự im lặng của bầy cừu – The Silence of the Lambs (1991)
Và giải Big 5 thứ 3 thuộc về bộ phim hình sự kinh dị “The Silence of the Lambs”, được sản xuất bởi Edward Saxton, Kenneth Utt và Ronald M. Bozman. Bộ phim cũng giành được giải Oscar cho Biên tập phim xuất sắc nhất và Âm thanh xuất sắc nhất, cũng như các giải thưởng đến từ nhiều Hiệp hội phê bình phim ảnh khác.
FBI đang cố công tìm kiếm và bắt giữ một kẻ giết người hàng loạt có biệt danh Buffalo Bill, kẻ chuyên giết các nạn nhân nữ để lấy da. Nhân viên tập sự FBI là Clarice Starling (Jodie Foster) được giao nhiệm vụ đến thẩm vấn tiến sĩ Hannibal Lecter (Anthony Hopkins), một bác sĩ tâm thần tài ba nhưng cũng là kẻ giết người hàng loạt với hy vọng ông ta sẽ giúp tìm ra Buffalo Bill. Ban đầu Lector từ chối cung cấp thông tin nhưng sau đấy chấp nhận trao đổi những hiểu biết về Buffalo Bill của mình để đổi lấy thông tin về cá nhân Clarice. Và từ đây giữa hai người xuất hiện một mối liên hệ kỳ lạ.
Nam diễn viên chính xuất sắc nhất: Anthony Hopkins
Bên cạnh chiến thắng với vai diễn trong “The Silence of the Lambs”, Anthony Hopkins còn nhận được 3 đề cử Oscar cho giải thưởng Nam diễn viên chính xuất sắc nhất là “The Remains of the Day”, “Nixon và Amistad”. Vai diễn Tiến sĩ tâm thần Hannibal Lector trong “The Silence of the Lambs” đã trở thành kinh điển của Hollywood khi luôn xếp thứ nhất trong danh sách Những nhân vật phản diện ấn tượng nhất của Viện phim Mỹ.
Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất: Jodie Foster
Ngay từ khi mới 14 tuổi, Jodie Foster đã nhận được đề cử Oscar đầu tiên dành cho Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất với vai diễn một cô gái điếm trong “Taxi Driver” năm 1976. Vai diễn này ấn tượng đến mức John Hinckley Jr., kẻ ám sát không thành Tổng thống Ronald Reagan đã thú nhận mục đích mình làm vậy là để gây sự chú ý với Jodie Foster. Trước khi đạt giải Oscar với vai diễn nhân viên FBI Clarice Starling trong “The Silence of the Lambs”, Jodie Foster cũng đã giành được giải thưởng cao quý này với vai diễn trong phim “The Accused” năm 1988.
Đạo diễn xuất sắc nhất: Jonathan Demme
Bên cạnh điện ảnh, Jonathan Demme còn là đạo diễn của nhiều bộ phim truyền hình, tài liệu và các MV âm nhạc. Ngoài “The Silence of the Lambs”, ông còn sở hữu vô số bộ phim nổi tiếng khác như “Melvin and Howard”, “Philadelphia” (bộ phim mà Tom Hanks đã giành giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất), “Rachel Getting Married” (bộ phim đã giúp Anne Hathaway giành được một đề cử Oscar) và “Stop Making Sense”.
Kịch bản hay nhất: Ted Tally
Nhà biên kịch Ted Tally đã viết kịch bản cho “The Silence of the Lambs” dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên của Thomas Harris. Ted Tally đã viết kịch bản cho tất cả 7 bộ phim, trong đó có cả “Prequel” về Hannibal Lecter là “The Red Dragon”. Ngoài những giải thưởng giành được với “The Silence of the Lambs”, ông còn đạt được một số giải thưởng cho kịch bản phim “All the Pretty Horses” năm 2000.
(Trúc An)

You Might Also Like

Leave a Reply