CÔNG NGHỆ, TIN TỨC

Những Chiếc Máy Quay Được Các Nhà Làm Phim Sundance 2015 Tin Dùng

1 2(6)

Chúng ta có thể đồng ý chung một quan điểm rằng mỗi bộ phim đòi hỏi yêu cầu khác nhau đối với các bộ máy quay. Cuộc thi làm phim Sundance Film Festival 2015 hội tụ đủ các bộ phim được quay từ bất cứ loại máy gì, từ một chiếc iPhone 5S, đến một chiếc Blackmagic, hoặc máy định dạng 4:3 16mm. Mặc dù tất cả các bộ phim đều được công chiếu tại Sundance 2015 dưới dạng kỹ thuật số do không được hỗ trợ máy chiếu phim 35mm, tuy nhiên vẫn không làm thay đổi được sự khác biệt giữa các chất liệu và máy quay khác nhau. Dưới đây là những trích dẫn ngắn đối với các nhà làm phim tại Sundance 2015, không chỉ là về thiết bị mà còn về cả lý do họ chọn những loại máy quay đó.

Phim Being Evel

Giải thưởng Đạo diễn xuất sắc nhất của Sundance được trao cho Daniel Junge với phim tài liệu về cuộc đời và sự kiện của Evel Knievel:

Chúng tôi phải quay ở khắp nước Mỹ và sử dụng tất cả bốn máy quay. Chúng tôi phải cài đặt toàn bộ cả bốn máy và đồng thời cũng cần các giải pháp xử lý tốt và không gian màu đồng bộ. Chính vì thế chúng tôi chọn các máy quay của Black Magic vì chúng có mức giá hợp lý so với những gì mà các máy quay này đem lại. Thực hiện quay tất cả các cảnh quay ở định dạng ProRes cho phép công đoạn xử lý hậu kỳ có thể chạy với các chương trình như  premiere và after effects. Chúng tôi thực hiện quay tổng cộng 60 bài phỏng vấn từ bốn góc khác nhau, từ các góc nhìn lịch sử khác nhau.

Phim The Royal Road

Tôi cực kỳ yêu thích định dạng 16mm bởi nhiều lý do khác nhau, tuy nhiên nó gợi lại nhiều nỗi hoài cổ theo nhiều lớp khác nhau. Đây không chỉ là định dạng 16mm, mà là định dạng 16mm chuẩn. Không giống với nhiều người quay trên film super 16mm, vốn có khung hình tương tự 35mm. Định dạng 16mm chuẩn cho ra tỷ lệ khung hình 4:3, vốn gợi lại cho người xem cái nhìn hoài niệm, và đây chính là lý do tôi chọn định dạng phim này, để gợi lại một cái gì đó cho người xem về quá khứ. 

Phim The Overnight

Đạo diễn Patrick Brice:

Tôi biết rằng tôi luôn muốn quay các bộ phim chỉ với máy quay cầm tay. Tôi và đồng nghiệp John Guleserian đã quay một cách điên cuồng, tất cả mọi bí quyết đều nằm ở vấn đề thời gian. Bạn phải nắm rõ được thời gian chủ thể đi vào và ra khu vực nét, kiểm soát nét. Chúng tôi cũng cần phải tập luyện cách sắp xếp ánh sáng để cho ra kết quả tốt nhất, mặc dù với công nghệ ngày nay rất dễ để có được ánh sáng đẹp. Chúng tôi chọn quay với hai chiếc Canon C500, và đây là một trải nghiệm vô cùng thú vị với tôi khi kết hợp cùng một lúc hai chiếc máy quay như vậy. Và tôi muốn sắp đặt chúng sao cho ngay cả đối với máy quay phụ, người ta cũng tưởng rằng đó là một chiếc máy quay chính khác mà thôi, không hề có sự chênh lệch vai trò giữa hai máy quay. 

Phim Advantageous

Đạo diễn Jennifer Phang:

Chúng tôi chọn chiếc RED Epic. Chúng tôi cũng đã từng cân nhắc lựa chọn các mẫu máy từ Blackmagic, Alexa và Scarlet. Tôi nghĩ rằng dải động sáng HDR khi quay với định dạng RAW làm chúng tôi vô cùng hài lòng. Tôi rất hài lòng với RED và quay rất nhiều cảnh quay nội thất, trong nhà ở độ phân giải 5K. Độ phân giải lớn này cho phép tôi điều chỉnh lại khung hình khi cần thiết.

Phim Meru

Đạo diễn Chai Vasarhelyi và Jimmy Chin cùng bộ phim tài liệu mạo hiểm:

Tôi đã thực hiện khá nhiều bộ phim tài liệu về đề tài thám hiểm, chính vì vậy tôi không hề bỡ ngỡ khi bắt tay vào thực hiện phim cho Sundance 2015. Khi thực hiện một bộ phim trong điều kiện đồi núi khắc nghiệt, nhiệt độ dưới 0 độ C thì trọng lượng là một vấn đề vô cùng lớn, thậm chí nói quá là bạn còn phải cắt cả nhãn áo để giảm trọng lượng. Tất cả mọi việc cần phải được lên kế hoạch và chuẩn bị kỹ càng. Trọng lượng của một chiếc thân máy quay và một chiếc ống kính có khi còn lớn hơn cả lượng thức ăn cho ba nhà leo núi, và thậm chí bạn còn phải mang theo cả pin dự phòng và một chiếc máy quay khác nữa. Chính vì thế mà mục tiêu chuẩn bị đó là phải gây ít tác động nhất đến chuyến phiêu lưu mạo hiểm nhất có thể. Vào năm 2008, khi thực hiện bộ phim mạo hiểm đầu tay, chúng tôi chỉ sử dụng một chiếc máy PnS Lumix và một chiếc handycam. Đến bộ phim thứ hai thì chúng tôi mới bắt đầu dùng một chiếc 5D, cùng hai chiếc ống kính và một chiếc Panasonic handycam. Sau đó, các cảnh quay phỏng vấn dưới chân núi khi đã hoàn thành cuộc hành trình, chúng tôi chọn sử dụng RED Epic.

Phim The Strongest Man

Đạo diễn Kenny Riches:

Chúng tôi chọn Canon C300.  Với tôi, C300 là một chiếc máy quay tuyệt vời, Canon cho ra màu rất tốt, và trên hết cả đoàn làm phim hiểu rõ chúng tôi chưa cần nhất thiết phải sử dụng công nghệ 4K hoặc bất cứ công nghệ nào tương tự. Sử dụng C300 cho phép quá trình làm phim được trơn tru và đồng bộ từ thiết bị đầu đến thiết bị cuối.

(Nguồn nofilmschool – dịch allimage.vn)

You Might Also Like

Leave a Reply