KIẾN THỨC, KỸ THUẬT

Những Quy Tắc Cần Phá Vỡ Khi Quay Phóng Sự Với DSLR

1 3(5)

Bộ phim Nepal’s buffalo killers đăng trên Guardian news:

Ngày nay, với sự nở rộ của phong trào làm phim bằng các mẫu máy DSLR, các nhà làm phim vẫn hay tuân thủ theo một số nguyên tắc nhất định khi làm phim. Sau đây là một vài nguyên tắc mà tôi nghĩ đôi khi bạn cũng cần phải phá vỡ để đạt được một bộ phim phóng sự hay tài liệu chất lượng nhất:

1. Luôn lấy nét bằng tay:

Trong tất cả các quy tắc khi quay phim, có lẽ quy tắc lấy nét bằng tay là phổ biến nhất, tuy nhiên những chiếc camera thế hệ mới bây giờ như Canon 7D MkII và 70D đã được trang bị hệ thống lấy nét tự động đủ tốt đáp ứng nhu cầu cho việc quay tin tức và phóng sự.

Hệ thống lấy nét tự động trên Sony a7S (sử dụng với ống kính Sony) cũng hoạt động rất hoàn hảo, với độ chuyển nét đẹp và tự nhiên ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu. Khi đang quay trong một đám đông hỗn loạn như trong một buổi lễ hội chẳng hạn, thì lấy nét bằng tay trở nên vô cùng khó khăn. Tôi thường đặt chế độ lấy nét tự động làm chế độ mặc định, sau đó sử dụng phím AF/MF để chuyển đổi qua lấy nét bằng tay khi cần thiết.

2. Luôn luôn quay ở chế độ M:
Tôi vẫn thường dùng chế độ M trong phần lớn thời gian quay, tuy nhiên khi ở giữa một đám đông, hay một lễ hội, tôi thường đặt về chế độ ưu tiên hoặc tự động đặt ISO. Nhờ vậy mà tôi có thể tập trung đầu óc vào việc chọn bố cục hơn. Khả năng nhạy sáng với thông số ISO cao của a7S rõ ràng không có gì phải bàn cãi, tuy nhiên bạn cũng không nên quá lạm dụng, hình ảnh vẫn bị nhiễu khi mức ISO quá cao, đối với a7S tôi luôn cố để thông số ISO thấp hơn 12800.

3. Luôn ghi âm với đầu ghi rời:
Lời khuyên này chỉ có lý khi bạn có nhiều thời gian mà thôi, đối với các cảnh quay nhanh thì chất lượng âm thanh được ghi trực tiếp từ camera cũng có chất lượng khá tốt rồi, kể cả là từ một chiếc Canon 60D; và khả năng ghi âm trực tiếp của Sony a7S còn tốt hơn của Canon. Một ưu điểm nữa của a7S đó chính là bạn có thể thay đổi mức âm thanh đầu vào ngay trong khi quay.

4. Đầu tư vào những chiếc ống kính chất lượng cao nhất:
Một điều rõ ràng là quy tắc này chỉ khả thi khi bạn có một chiếc túi không đáy mà thôi. Nhưng có thể bạn sẽ không bao giờ sử dụng hết khả năng của chúng khi làm một bộ phim thông thường. Khi tôi mua chiếc a7S, tôi đã chọn chiếc ống kính Sony FE 24-70mm f4 với mức giá lúc đó vào khoảng £1000, hoặc chiếc FE 28-70mm kit với mức giá đắt hơn khoảng £200 cũng là một lựa chọn xuất sắc. Với nhu cầu quay tin tức hay phóng sự thì có thể nói rằng khó ai có thể nói ra điểm khác biệt giữa một chiếc ống kính thông thường và một chiếc ống kính đỉnh cao với mức giá trên trời.

5. Sử dụng khung quay dành cho DSLR:

Không thể phủ nhận rằng hiện nay có rất nhiều nhà làm phim DSLR tin dùng các bộ khung quay, khung ngắm điện tử, tuy nhiên theo tôi các phụ kiện này không phải yếu tố thiết yếu để tạo nên một bộ phim tốt. Một phần vì các mẫu máy như Panasonic GH4 và a7S đã được tích hợp khung ngắm, cũng như các mẫu máy này có kích thước khá nhỏ gọn. Điều quan trọng ở đây là bạn phải cân nhắc xem lợi ích của các phụ kiện kia đem lại liệu có nhiều hơn số thời gian và tốc độ mà bạn phải hy sinh khi thực hiện quay phóng sự hay không?

(Nguồn Video and Filmmaker dịch allimage.vn)

You Might Also Like

Leave a Reply