CÔNG NGHỆ

Những Thước Phim Mượt Mà Với Bộ Ổn Định Hình Ảnh Axler Robin 20

1 1(3)

Có thể nói rằng có rất ít thứ có thể đem lại sự phân tán, khó chịu cho người xem như những thước phim rung giật, bất ổn định; ngược lại không có gì có thể đem lại cảm giác tinh tế, mượt mà bằng những thước phim được quay bằng một bộ thiết bị ổn định hình ảnh tốt.

Hiện tôi đang có một số dự án làm phim lớn, và một trong những công cụ đắc lực nhất của tôi đó chính là bộ thiết bị ổn định hình ảnh Axler Robin 20 Stabilizer. Đây là lần đầu tiên tôi sử dụng một thiết bị loại này, chính vì vậy tôi quyết định ghi lại toàn bộ trải nghiệm của mình với nó kể từ lúc đập hộp, cài đặt và sử dụng. Nếu bạn là một người đã từng sử dụng các thiết bị chống rung cơ khí như Glidecams chẳng hạn, thì Axler cũng hoạt động theo cách giống hệt như những thiết bị đó.

Đập hộp

Khi nhận được sản phẩm, chiếc hộp đựng có bề ngoài to hơn một chút so với những gì tôi nghĩ, tuy nhiên khi mở ra, phần lõi thiết bị bên trong lại nhỏ hơn khá nhiều. Bên trong hộp còn có một chiếc túi đeo vai thậm chí còn nhỏ hơn. Toàn bộ hộp có kích thước 21 x6.5 x 6.5″, với kích thước nhỏ gọn, việc di chuyển hoặc vận chuyển khi quay ở những địa điểm xa trở nên dễ dàng hơn.

1 2(2)

Robin 20 S bao gồm hai bộ phận chính, phần tay cầm, trục chính, đầu lắp máy quay và phần các tấm tạ đối trọng. Việc chỉ được tách ra làm hai bộ phận chính như vậy khiến cho thiết bị này trở nên gọn gàng hơn nhiều so với Glidecams, Steadicams hay MoVi, và đồng thời cũng khiến nó trở nên ổ định hơn.

1 3(2)

Cấu tạo thân vỏ bên ngoài

Robin 20 S có trọng lượng nhẹ và có bề ngoài khá ấn tượng, toàn bộ phần thân được sơn màu đen tuyền với một vài chi tiết màu đỏ nhấn mạnh điểm nổi bật, phần báng cầm tay trông khá đẹp. Mặc dù đây là một bộ thiết bị ổn định hình ảnh giá rẻ, tuy nhiên vẻ bề ngoài của Robin 20 S trông không hề có vẻ gì là rẻ tiền.

Đầu tiên, có thể nói rằng mặc dù các tấm đối trọng không hề bị lệch trọng tâm so với máy quay, tuy nhiên sau một khoảng thời gian sử dụng, các tấm đối trọng này có xu hướng bị lệch đi một chút nhưng cũng rất dễ cân chỉnh trở lại. Một điểm cần lưu ý đối với tất cả các mẫu thiết bị chống rung loại này đó là bạn phải kiên nhẫn khi cài đặt điểm cân bằng cho chúng. Nếu bạn muốn có những thước phim mượt mà nhất có thể thì hãy dành nhiều thời gian cho việc cân bằng và tái cân bằng các thiết bị chống rung của mình.

1 4(1)

Phần đầu của Axler được thiết kế với nhiều lỗ vít nhằm hỗ trợ nhiều loại máy quay cũng như phụ kiện khác nhau, đồng thời Axler cũng được trang bị đế tháo lắp nhanh nhằm giúp người sử dụng thao tác tốt hơn. Bộ vít phía dưới đầu lắp máy quay cho phép bạn có thể chỉnh máy lệch quay trái hoặc phải, Robin còn được tích hợp hai thước đo nước để giúp bạn nhận biết được mức độ cân bằng của hệ thống, tuy nhiên bạn chỉ có thể thấy được hai thước đo này khi nhìn từ trên xuống. Phần báng cầm và các vị trí khóa đều được bọc cao su gia tăng độ bám cho người dùng.

Phần thứ hai đó là phần sử dụng thử nghiệm, tôi thử nghiệm chiếc Axler tại RGG EDU studio, St. Louis, nơi tôi chuẩn bị có một tuần quay các đoạn video hướng dẫn chụp chân dung với ánh sáng tự nhiên.

Tôi sử dụng một máy Canon C100 cùng ống kính Canon 17-40mm, gỡ bớt phần báng xách tay của C100 ra để toàn hệ thống nhẹ hơn. Trọng lượng của bộ máy này rơi vào khoảng 2.2kg, vẫn nằm trong trọng lượng giới hạn 3.1kg.

1 5

Việc cài đặt diễn ra rất nhanh chóng, tôi chỉ cần đặt toàn bộ cả máy lẫn chân lên một chiếc đế chữ C, sau đó thực hiện các bước tinh chỉnh để lấy được độ cân bằng. Cũng giống như rất nhiều loại thiết bị chống rung cơ học tương tự, Axler đòi hỏi người sử dụng phải bỏ ra một khoảng thời gian để làm quen và thích nghi với trọng lượng của cả hệ thống. Các cảnh quay tỏ ra rất mượt theo chiều dọc nhưng đôi khi lại xuất hiện hiện tượng đảo từ trái sang phải. Nhìn chung, đây là một mẫu thiết bị ổn định hình ảnh cơ học có chất lượng tốt, gọn nhẻ và giá cả hơn lý hơn nhiều so với các bộ chống rung điện tử theo ba trục khác.

1 6(Theo Mike Wilkinson dịch allimage.vn)

You Might Also Like

Leave a Reply