CÔNG NGHỆ, KIẾN THỨC

Ống Kính DOG SCHIDT – Từ Cổ Điển Đến Hiện Đại

1 1

Dog Schidt Optiks  là một nhóm các nghệ sỹ, kỹ sư và các nhà sáng tạo công nghệ Analogue chuyên sản xuất các ống kính dành cho ngành công nghiệp nhiếp ảnh và điện ảnh.

Với những nỗ lực hướng đến công nghệ 4K và sự gia tăng độ phân giải không ngừng của công nghệ ống kính hiện đại, nhiều nhà nhiếp ảnh và nhà làm phim lại có xu hướng tìm kiếm đến những mẫu ống kính kiểu lâu đời với hình ảnh cổ điển và đậm chất film hơn. Hãng ống kính Dog Schidt kết hợp chất liệu quang học Đức cùng thiết kế kiểu Liên Xô, đưa các ống kính cổ điển lên một tầm cao mới. Các ống kính thường có vỏ được hoàn thiện theo công nghệ tiện CNC, kết hợp với bộ lấy nét và hệ thống khẩu độ cũng như các thành phần thấu kính khác nhau. Ống kính của hãng có thể được sử dụng như một công cụ sáng tạo cực kỳ hiệu quả, tạo ra các hiệu ứng mà dường như khó có thể tạo ra trong quá trình hậu kỳ kỹ thuật số.

Click vào đây để xem:

Với Sony a7s (Click vào đây để xem):

Click vào đây để xem:

Dog Schidt Optics hiện đang sản xuất một số sản phẩm khác nhau và dưới đây là thông tin từ trang web của hãng:

TRUMP58
Ống kính TRUMP58 có thể sử dụng quay phim mà không cần hệ thống follow focus. Vòng lấy nét của ống kính có kích thước khá lớn (0.8) và có góc quay đến 270 độ, cho phép điều khiển độ nét một cách cực kỳ chính xác.

Người sử dụng có thể thay đổi các lá khẩu độ một cách dễ dàng trong thời gian chưa đến một phút, mở ra nhiều cơ hội sáng tạo khác nhau. Trong khi các tấm khẩu độ từ ƒ2-ƒ16 phục vụ cho các mục đích quay khá truyền thống, một bộ sưu tập khoảng 20 tấm khẩu độ khác nhau được đính kèm theo TRUMP58 với các dạng khác nhau như 1.5x và 2x có hình ô-van độ mở từ ƒ2.8 – ƒ8 khiến hình ảnh có hiệu ứng điện ảnh góc rộng nhờ biến bokeh thành hình dạng giống như các ống kính anamorphic. TRUMP58 là một giải pháp thay thế khá ổn cho các ống kính anamorphic đắt tiền và cồng kềnh, ống kính này được thiết kế các tấm khẩu độ hoạt động khá ổn định và không làm biến dạng bokeh.

Cấu tạo từ nhôm được tiện CNC, TRUMP58 có vẻ ngoài cứng cáp và trọng lượng nhẹ, ống kính còn có tùy chọn ngàm EF.

FLARE FACTORY 58
Ống kính Flare Factory 58 được phát triển với mục đích tái hiện cả về mặt bề ngoài lẫn chất lượng hình ảnh analogue lên công nghệ số hiện đại, thay thế một số hiệu ứng hình ảnh truyền thống vốn đã bị mất khi các quy trình sản xuất hình ảnh bắt đầu chuyển qua quá trình số hóa.

Mỗi chiếc Flare Factory 58 đều được thiết kế, chế tạo và hoàn thiện bằng tay tại Anh, sử dụng chất liệu bề ngoài như các ống kính Liên Xô cũ và các thấu kính của Đông Đức. Chiếc ống kính này có khả năng truyền tải hình ảnh có độ tương phản thấp, giàu màu sắc và cả bokeh hình bầu dục như các ống kính anamorphic.

FF38
Đây là một chiếc ống kính góc rộng với thiết kế hoàn toàn tương thích như FF58 nhưng lại cho tiêu cự 38mm mà không làm biến dạng cũng như giảm khả năng quang học của FF58. Sự lựa chọn các thấu kính hiếm ‘Lanthanum’ một cách cẩn thận giúp làm giảm tối thiểu lượng ánh sáng thất thoát trong quá trình truyền dẫn ánh sáng (<1/3 ƒ-stop). Mặt trước của FF38 có đường kính 80mm cho phép lắp đặt các hộp loa chắn sáng một các trực tiếp, cũng như sử dụng các kính lọc kích thước 77mm.

(Matt Allard dịch allimage.vn)

You Might Also Like

Leave a Reply