CÔNG NGHỆ

Ống Kính Zoom Góc Siêu Rộng Của ARRI

2 5(2)

Nhà làm phim Tom Faehrmann đã thực hiện các thử nghiệm nhanh với ống kính zoom góc siêu rộng UWZ 9.5-18/T2.9 của ARRI. UWZ có hình chiếu ảnh là một hình tròn đường kính 33.7mm, phù hợp với mọi thế hệ cảm biến hiện tại và thế hệ cảm biến lớn trong tương lai. Với thiết kế quang học telecentric độc đáo, giảm thiểu quang sai, ống kính này cực kỳ thích hợp cho các cảnh quay kỹ xảo (VFX), hoặc các cảnh quay mà hình ảnh nguyên gốc là yếu tố quan trọng. Sau đây là những thử nghiệm của Tom.

Cảnh quay thử nghiệm Ultra Wide Zoom 9.5-18/T2.9

Tôi có rất ít thời gian để thử nghiệm ống kính UWZ vì nó được gửi đến tôi chỉ ngay trước khi được chuyển tiếp đến Amsterdam tham dự IBC. Vì vậy tôi chỉ có một ngày để thử nghiệm UWZ, tôi quyết định sẽ chọn những địa điểm mà trên thực tế quay sẽ cần phải dùng đến ống kính góc siêu rộng. Tôi đã chọn một nhà máy bỏ hoang, ga tàu điện ngầm và cung điện Schleissheim Palace để thực hiện các cảnh quay thử nghiệm.

Lần đầu tiên nhìn thấy sản phẩm này tôi đã hơi ngạc nhiên một chút bởi trong nó không khác gì một ống kính zoom thông thường và nó rất dài. Chất lượng hình ảnh của UWZ thật sự vô cùng ấn tượng, hình ảnh không hề gặp phải những biến dạng mà những ống kính ở khoảng tiêu cự này gặp phải. Hình ảnh vẫn sắc nét và không biến dạng, tôi ngay lập tức nhận ra rằng ống kính này sẽ rất tuyệt vời khi quay các cảnh kiến trúc hoặc những cảnh quay mà bạn muốn giữ những đường thẳng trong khung hình không bị biến dạng.

Một điều nữa mà tôi nhận ra khá nhanh chóng, đó là với các cảnh quay thông thường bạn sẽ thấy hình ảnh ở chính giữa sáng nhất và xung quanh viền sẽ tối dần đi, với ống kính UWZ bạn sẽ không gặp phải hiện tượng này. Tôi đã thực hiện quay một vài cảnh với xe ô-tô, và tôi có thể tưởng tượng rằng chiếc ống kính này sẽ tuyệt vời đến như thế nào khi quay các cảnh quay ô-tô thương mại, bạn có thể thực hiện các cảnh quay lái xe từ bên trong xe mà không sợ hình ảnh bị biến dạng.

“Theo tôi, ống kính zoom góc siêu rộng cực kỳ hoàn hảo cho các cảnh quay thương mại, ô-tô hoặc các cảnh quay kỹ xảo (VFX) và kiến trúc.”

                                                                                                                                                                                                — DP Tom Faehrmann  —

Để thử nghiệm hiện tượng thay đổi tiêu cự khi thay đổi điểm lấy nét (Lens breath), tôi đã thực hiện cảnh quay một ô cửa sổ bị vỡ của nhà máy, đầu tiên tôi lấy nét vào các mảnh kính và sau đó lấy nét ở vô cực. Thông thường bạn sẽ thấy các mảnh vỡ di chuyển do hiện tượng “Lens breath”, tuy nhiên với chiếc ống kính này, gần như không có gì xảy ra cả – thật sự rất tuyệt vời.

Khi thực hiện các cảnh quay ở ga tàu điện ngầm, tôi đặt máy xuống đất để quay các kiến trúc của nhà ga. Có rất nhiều ánh đèn huỳnh quang trong cảnh quay tuy nhiên hình ảnh không hề có một tia sáng hoặc ánh sáng đi lạc nào, hình ảnh vẫn rất trong.

ARRI đã thiết kế ngàm có thể gắn loa che sáng và hộp loa che sáng cho ống kính, với ống kính góc siêu rộng, trong vài trường hợp bạn có thể đưa chủ thể lại rất gần ống kính, với khoảng cách tối thiểu 55cm tính từ cảm biến, tức là khoảng 20cm tính từ ống kính. Loa che nắng sẽ có công dụng phụ là bảo vệ ống kính.

Tại cung điện Schleissheim, tôi đã cố thực hiện các cảnh quay kiến trúc. Tòa nhà có kiến trúc khá dài nên tôi đã thực hiện cảnh quay lia máy từ mặt bên này sang bên mặt bên kia, mục đích là để xem các đường thẳng sẽ biến đổi như thế nào, và tôi không thể nhận ra một sự biến dạng hình ảnh nào. Rõ ràng các đường ở mép sẽ dài ra một chút vì góc siêu rộng, tuy nhiên ngay cả ở những chỗ đó các đường này vẫn thẳng và trông rất tự nhiên.

Để kết luận cho những thử nghiệm của mình, theo tôi ống kính zoom góc siêu rộng này cực kỳ hoàn hảo cho các cảnh quay thương mại, quay ô-tô, quay hiệu ứng kỹ xảo (VFX) và kiến trúc. ARRI cũng bán các ống kính Ultra Prime 8R, là những ống kính có chất lượng rất tốt, và chiếc ống kính zoom này cũng có chất lượng hình ảnh tương tự như vậy. Thật lòng mà nói, tôi đã vô cùng ngạc nhiên bởi chiếc ống kính UWZ này, vì mặc dù tôi đã nghĩ đây là một ống kính tốt, nhưng tôi không ngờ chất lượng của nó lại tốt đến như vậy. Tôi đã làm việc rất nhiều với ARRI, đặt mối quan hệ của mình với hãng qua một bên, tôi có thể nói với bạn rằng tôi đã thật sự ngạc nhiên vì một chiếc ống kính zoom góc siêu rộng lại có thể được chế tạo đạt đến chất lượng như vậy.

(Theo Arri dịch allimage.vn)

You Might Also Like

Leave a Reply