CÔNG NGHỆ, KIẾN THỨC

Panavision thiết kế các ống kính anamorphic mới riêng cho bộ phim “Star Wars: The Force Awaken”

star_wars_force_awakens_camera_death_star

Khi bạn làm một bộ phim lớn cỡ Star Wars, bạn có cơ hội có được bộ ống kính được thiết kế cho riêng mình.

Đạo diễn hình ảnh Dan Mindel, người quay phim Star Wars: The Force Awaken ( và nhiều phim khác của J.J. Abrams ) làm việc cùng Panavision để tạo ra nhiều ống anamorphic mới, cùng với 2 máy quay được chế tạo riêng cho bộ phim. Mindel tìm kiếm một bộ ống kính để gợi lại sắc ấm của ống kính được dùng trong những tập phim gốc nhưng lại không muốn thấy những hạn chế kĩ thuật vốn liên quan tới những thành phần quan học cũ như độ nhoè mờ ở 2 góc trên và dưới khung hình.

panavision_camera_star_wars_desert

Đây là một ít thông tin tôi có được thông qua Studio Daily, nhấn mạnh rằng:

Panavision bắt đầu với các ống C và B và sau đó phát triển một phiên bản lai dùng công nghệ của họ ống T. Những thành phần quang học hiện nay dùng cho các phần của ống spherical. Khi các thành phầm kết được xác định, nó sẽ được áp dụng cho toàn bộ bộ ống kính – 35, 40, 50, 60, 75 và 100mm, cúng với khẩu độ lớn nhất là T2.8. Một vài ống dài hơn cũng được điều chỉnh một tí. Được đặt tên là Retro C Series, những ống kính này gắn vào máy quay khi ghi hình cảnh những chiến binh của lực lượng phản vệ Rebel Alliance, tạo ra hình ảnh ấm áp và mềm mại hơn. Các đám quân New Order Stormtroppers thì thường có sắc lạnh và sắc hơn khi dùng với ống kính Panavision Primo.

“Độ thả của các ống kính cho hình ảnh mềm mại này rất đẹp. Nó hoàn toàn sẽ tác động tới khán giả trong tiềm thức.”

panavision_camera_anamorphic_star_wars_desert

Vài cảnh ngoại trong sa mạc và các hình ảnh gốc dùng cho kĩ xảo quay bằng phim IMAX 15 lỗ đục. Với những cảnh quay này, các ống kính bao gồm cả 80mm T2 và 50mm T2.8 được gắn lại vào các cơ cấu cơ khí của Panavision và các thấu kính độc quyền của Panavision. Những ống kính IMAX này trước đó đươc phát triển chp Wally Pfister, ASC cho phim The Dark Knight của Christopher Nolan.

(Theo Nofilmschool dịch Vietnam Society of Cinematographers)

You Might Also Like

Leave a Reply