NHẬN XÉT PHIM

Phim ngắn về tình yêu và nỗi cô đơn của người phụ nữ

33binvsai6epspw9jcllynmangj

“I’ll Wait for the Next One” (J’attendrai le suivant) từng được đề cử Oscar 2003 của đạo diễn Phillippe Oriendy đem tới câu chuyện bi hài, xót xa về nỗi lòng thầm kín của những tâm hồn cô đơn.

Bộ phim dài 4 phút 31 giây mở đầu bằng hình ảnh những bước chân chậm rãi và khuôn mặt đượm buồn của người phụ nữ trung tuổi đi một mình trên sân ga tàu điện ngầm. Trong vài người cùng lên tàu với cô có một thanh niên 29 tuổi. Anh chàng nhanh chóng mở lời với mọi người, giới thiệu bản thân và bày tỏ nguyện vọng tìm kiếm một tình yêu đích thực và giao ước nếu có người phụ nữ có cùng suy nghĩ và quan niệm về tình yêu thì hãy cùng anh ta xuống tàu ở ga kế tiếp.

maxresdefault.jpg

Chàng trai 29 tuổi đi tìm kiếm tình yêu trên chuyến tàu điện.

Dù nhiều người tỏ ý cười nhạo cho rằng chàng thanh niên đang đùa cợt nhưng anh ta đã nhã nhặn đáp trả và thể hiện sự nghiêm túc và thành tâm của mình.

Phim sử dụng ngôn ngữ hình ảnh rất tinh tế. Người phụ nữ được xây dựng trong tư thế một nhân vật không thoại. Khi kênh giao tiếp ngôn từ đã bị khóa, người xem chỉ có thể bám vào kênh hình ảnh nếu muốn hiểu được thế giới nội tâm nhân vật. Ngay từ những giây đầu tiên, khuôn hình chặt cận cảnh bước chân chậm rãi trên sân ga và gương mặt nặng trĩu ưu tư của người phụ nữ đã đem lại cho người xem ấn tượng về nỗi buồn nào đó của nhân vật.

Ngay sau đó, trên chiếc thang cuốn, ánh mắt người phụ nữ bị cuốn theo một đôi trai gái đi ngược chiều đang hôn nhau thắm thiết. Cái nhìn đau đáu của nhân vật đã tạo ra một hình ảnh có sức hút mạnh mẽ, bộc lộ gần như toàn bộ thế giới nội tâm của nhân vật. Đó là nỗi trống trải, cô đơn, là niềm khao khát tình yêu mãnh liệt trong trái tim người phụ nữ đứng tuổi. Chỉ trong 10 giây đầu tiên, nhân vật chính đã được dựng nên với đầy đủ tâm thế, tâm tư và trạng thái cảm xúc khiến người xem hiểu và đồng cảm với nỗi niềm ấy.

anh-3.jpg

Ánh mắt tràn đầy hy vọng của người phụ nữ khi nghe những lời nói của chàng trai.

Tình huống phim bất ngờ và “đắt giá” là nhân tố quan trọng làm nên thành công của I’ll Wait for the Next One. Trong khi chàng trai bày tỏ nguyện vọng của mình, người phụ nữ hòa vào đám đông, thầm lặng quan sát và dần bị thuyết phục vào mục đích và động cơ của chàng trai. Máy quay lia qua lại giữa hai người cho thấy những biến chuyển rõ rệt trên gương mặt của họ: sự khẩn khoản, chân thành của người thanh niên đi cùng nét mặt dần rạng rỡ, dần tin yêu và tràn đầy hy vọng của người phụ nữ. Ngay khi tàu vừa đến trạm kế tiếp, người phụ nữ quyết định bước xuống.

Lúc này, cả nhân vật và khán giả đều có chung một mong muốn và hy vọng về một cái kết có hậu. Thế nhưng, đó lại là một kết thúc không chờ đợi, bởi ngay trong khoảnh khắc đó, nhân vật nam lại có hành động tạo nên xung đột và bất ngờ trong câu chuyện. Khuôn hình lúc này trở về gương mặt nhân vật nữ ở trung tâm, đầy bẽ bàng, ê chề, thất vọng và buồn thảm. Nỗi buồn và nỗi cô đơn lúc này còn lớn hơn nhiều lần bởi trong đó chất chứa niềm hy vọng và khao khát một tình yêu đã được nhóm lên rồi bị dập tắt phũ phàng.

Đạo diễn Phillippe Oriendy còn tạo ra một sự mâu thuẫn và đối ngược thú vị trong cách thể hiện nhân vật. Nhân vật nữ không có thoại, chỉ thể hiện cảm xúc bằng nét mặt và hành động, được đặt bên cạnh nhân vật nam nói nhiều, thoại liên tục. Thế nhưng, thế giới nội tâm của người phụ nữ ấy lại là thế giới mở, những cảm xúc tưởng như giấu kín lại được bộc lộ và được hiểu rõ nhất. Còn chàng thanh niên bày tỏ rất nhiều, nói hết tâm tư ra ngoài nhưng hóa ra thế giới bên trong lại hoàn toàn khép kín, đến cuối cùng nhân vật trong phim và người xem mới thực sự hiểu động cơ của anh ta là gì.

jattendrai-le-suivant1.jpg

Hình ảnh gây xúc động trong phim ngắn “I’ll Wait for the Next One”.

Chỉ trong 4 phút 31 giây ngắn ngủi, thông qua một lát cắt nhỏ trong đời sống thường nhật của một người phụ nữ không tên, bộ phim đã khơi dậy và tái hiện cả một nỗi đau dài của nhiều người, khiến khán giả trước màn hình thấm thía tận cùng nỗi cô đơn và khát khao hạnh phúc đến khắc khoải của người phụ nữ ấy. Đau đớn hơn, đó là nỗi cô đơn không thể cứu vãn, là khát khao không được đáp lại.

Đôi khi, chỉ vì vô tình hoặc vì một mục đích riêng tư, một người có thể thọc vào nỗi đau của người khác và chà đạp nó bằng trò đùa của mình. Dư vị của nỗi buồn xót xa này lắng đọng lại trên gương mặt của người phụ nữ trong những phút giây cuối cùng khiến người xem cảm nhận được mạnh mẽ nhất ý nghĩa của bộ phim.

I’ll Wait for the Next One đã đem lại những khoảnh khắc nghệ thuật khó quên về tình yêu và nỗi cô đơn, là “cú tát” đau đớn đối với nhân vật nữ trong phim nhưng lại là cái ôm nồng ấm đầy thấu hiểu dành cho những người phụ nữ cô đơn, nhất là khi dịp 8/3 về.

(Thi Nga)

You Might Also Like

Leave a Reply