CÔNG NGHỆ

So sánh 3 máy quay Blackmagic Design Cinema

blackmagicproductioncamera4k34left

Trong làng công nghệ thế giới, cuộc chiến 4K đang bắt đầu. Hãng Blackmagic Design (BMD) lần điền tên mình vào danh sách các hãng sản xuất máy quay nổi tiếng bằng sự kiện đình đám ra mắt máy quay Blackmagic Design Cinema Cinema(BMDCC) 2.5 K tại NAB 2012. Một năm sau, cũng tại NAB Show 2013, BMD lại gây sốc khi giới thiệu máy quay 4K và Pocket Camera, BMD tiếp tục châm ngòi cho trận chiến 4K giá rẻ.
Đầu tháng Ba vừa qua, hãng BMD mang công nghệ 4K và 6G-SDI giá rẻ tới Việt Nam tại buổi hội thảo tại Hà Nội. (Về công nghệ 6G-SDI, tôi sẽ có một entry khác.) Bài viết này tôi xin được so sánh tổng quan về 3 máy quay của BMD – sản phẩm Demo và được quan tâm nhiều nhất tại hội thảo, đó là:

Đầu tiên, xét đến các vấn đề cơ bản, đó là giá thành và các phụ kiện đi kèm.

(Xin vui lòng xem tham khảo tại website của nhà sản xuất hoặc nhà phân phối tại Việt Nam để biết thêm thông số và giá thành.)

(Xin vui lòng xem tham khảo tại website của nhà sản xuất hoặc nhà phân phối tại Việt Nam để biết thêm thông số và giá thành.)

Pocket chỉ có phần mềm hiệu chỉnh màu DaVinci Resolve bản Lite (miễn phí) đi kèm, còn 2.5 & 4K được trang bị phần mềm DaVinci Resolve bản đầy đủ. 4K sử dụng giao diện 6G-SDI (tương thích với các thế hệ SDI trước đó), và ThunderBolt.
Nhìn vào giá thành, và các thông số cơ bản thì có vẻ như 2.5K chiếm ưu thế, bởi với giá 1995$, được kèm theo DaVinci Resolve(995$), và ThunderBolt + Ultrascope (giá trị khoảng 695$) thì giá máy là rất rẻ.
Tất nhiên ở đây, giá thành không tỉ lệ với chất lượng hình ảnh.
(Camera BDDCC Pocket 1080p – thân máy rất nhỏ, L rất to)

(Camera BDDCC Pocket 1080p – thân máy rất nhỏ, L rất to)

Tiếp theo xem xét đến tính năng:

2014-03-10-tinh nang

So sánh chiếc Pocket với 2.5K.

Chiếc 2.5K có những ưu điểm sau:
– Cảm biến lớn hơn.
– Có 2 tùy chọn ngàm ống kính.
– Độ phân giải cao hơn.
– Giải mã tốt hơn(DNG không nén).
– Hỗ trợ ProRes 422 của Apple.
– Kết nối HD-SDI cho việc giám giát hình ảnh.
– Cổng ThunderBolt.
– Kết nối âm thanh tốt hơn.
– Màn hình LCD lớn hơn.
– Sử dụng thẻ SSD dung lượng/ băng thông lớn.
Bỏ qua các yếu tố miễn phí như phần mềm chẳng hạn (Hãng BMD vẫn dùng phần thưởng là bộ phần mềm DaVinci Resolve cho các cuộc chơi Lucky Draw sau mỗi buổi hội thảo mà họ tổ chức), xét về giá thành, Pocket(995$) rẻ hơn 2.5K(1995 – 695$) khoảng 305$. Vậy đâu là khác biệt?
Giá thành rẻ hơn.
Kích thước nhỏ hơn.
Trọng lượng cũng nhẹ hơn(335gr / 1.7kg).
Kết nối HDMI.
Chuẩn MFT cho ống kính.
Pin tháo rời.

Rõ ràng là, với những đặc điểm trên, bạn nên quyết định chọn: Pocket, nếu bạn không cần độ phân giải 2.5K, và nó thực sự lý tưởng với 1080p. máy ảnh bỏ túi thực sự hấp dẫn, hãy cho vào túi như một bản sao lưu. Còn để sử dụng hàng ngày như một công cụ quan trọng trong nhiều tính huống khác nhau?

2.5K, thực sự đáng đồng tiền bát gạo, cho các dự án phát sóng chuyên nghiệp, VM, TVC, … Không phải ngẫu nhiên mà 2.5K được phong danh hiệu “máy quay video xuất sắc nhất”.
Còn với 4K, vào thời điểm ra mắt vào t4/2013 tại NABShow, BMD đã làm thảo mãn và nức lòng người hâm mộ. 4K thừa kế tất cả tính năng của 2.5K, hơn nữa, nó đã nâng cấp lên 1 bậc, từ “Video” sang “Cinema” với giá thành không thể rẻ hơn 2995$.
Thử xem một số lợi thế của nó so với thế hệ trước đó:
– Độ phân giải lớn hơn.
– Sử dụng cảm biến “Supper 35mm”(thực tế nó nhỏ hơn khoảng 10%) với công nghệ Global Shutter.
Dường như 2 điều trên là hơi ít cho một máy quay thế hệ sau. Nhưng phải thấy rằng, khác hàng chỉ phải xuất ra kinh phí hiều hơn 1000$ so với 2.5K, trong khi đó với dòng 1DC của Canon, con số phải là hơn 6000$ mới có được độ phân giải và kích thước cảm biến tương đương như vậy. Còn với công nghệ Global Shutter, bạn chỉ có thể tìm thấy trên các máy quay có trị hàng chục ngàn $.
Còn nhược điểm:
– Dải động thấp hơn: (12 stops / 13 stops).
– Chuẩn 6G-SDI chưa được chuẩn hóa bởi SMPTE. Nên chưa biết các phần cứng của bên thứ 3 có tương thích hay không.
– Sử dụng DNG nén.
– Chưa hỗ trợ MFT cho ống kính.

2014-03-10-may quay4K

Tiếp theo là vấn đề nguồn điện:

 Pocket sử dụng nguồn điện DC 12 – 19V, còn 2.5K và 4K sử dụng 12 – 30V. Đây có lẽ không phải là sự khác biệt lớn. Tất cả pin máy quay đều có thể được sạc luôn trong máy. Pocket không khác gì những chiếc máy ảnh du lịch thông thường, nhưng chứcc năng chính của nó là quay Video.
Thời gian ghi hình/ sạc của 3 loại này như sau:
– Pocket: 1h ghi / 1.25h sạc.
– 2.5K: 1.5h ghi / 2h sạc.
– 4K: 1.5h ghi / 2 h sạc.
Giải pháp pin ngoài cho máy ảnh để kéo dài thời gian ghi hình, xin hãy xem phần Rigging của hãng hoặc một số bên thứ ba cung cấp phụ kiện. Thông thường, để lựa chọn này được phong phú, các bạn nên chọn các loại máy quay “thị trường” khác.

Vấn đề hình ảnh và lưu trữ:

Dưới đây là bảng so sánh về sự khác biệt của 3 loại máy quay:

2014-03-10-media

Máy quay Pocket dùng thẻ SD để lưu trữ dữ liệu, nên bạn cũng yên tâm rằng, tốc độ dữ liệu của DNG nén sẽ nằm trong giới hạn của SDXC, SDHC.
Với máy quay 4K, các yêu cầu xử lý luồng dữ liệu sẽ phải gấp 4 lần máy quay Pocket. Ta có thể hiểu là là tốc độ dữ liệu 1080p so với 4K Prores.
Nếu như định dạng DNG được nén tỉ lệ 1:3(tương đương Codec của RED), như vậy tốc độ dữ liệu sẽ rơi vào khoảng 200 – 250GB/s. Tốc độ này còn lớn hơn cả của Epic RED. Với một ngân sách hạn chế, xử lý tốc độ cao như vậy không phải là điêu dễ dàng.
Vì vậy, những người đang bối rối với quyết định sở hữu 2.5K hay thêm 1000$ cho 4K, rõ ràng phải trả lời được 2 câu hỏi sau:
– 1000$ nằm trong khả năng, thì bạn có đủ khả năng mua sắm các trang thiết bị tương thích chuẩn 4K?
– Bạn có thể quản lý tốt công việc trong quy trình sản xuất tiền kỳ và hậu kỳ với chuẩn 4K?
Nếu câu trả lời là có, thế thì 4K camera là của bạn!
Sở dĩ đặt ra câu hỏi như vậy là vì nó sẽ giúp bạn giảm bớt quá trình ra quyết định đầu tư.
Và cuối cùng, sẽ là:
– Nếu bạn cần một máy quay phim độ phân giải 4K, bạn nên mua ngay BMDCC 4K.
– Nếu bạn cần một máy quay cho phát sóng chuyên nghiệp, nhưng không muốn 4K, vậy hãy chọn BMDCC 2.5K.
– Nếu bạn cần 1 máy quay dự phòng, thao tác nhanh chóng, hoặc cần những thước phim HD, hãy chọn BMDCC Pocket.
Xem thêm thông tin về hãng: Blackmagic Design
(Cương Kun)

You Might Also Like

Leave a Reply