CÔNG NGHỆ

SO SÁNH PANASONIC’S GH4 VS. ARRI ALEXA

1 1(54)

Panasonic GH4 được vinh danh như chiếc DSLR cho phép quay phim độ phân giải 4K đầu tiên và tạo nên làn sóng mạnh mẽ trong ngành công nghiệp này. Nhiều người đánh giá độ phân giải 4K của nó chỉ là chiêu trò quảng cáo chứ không phải một ứng cử viên nghiêm túc cho việc quay phim chuyên nghiệp. Tuy nhiên, đối với các nhà làm phim độc lập quen dùng DSLR quay phim, so sánh mức giá giữa hai máy – một bên có giá $1700 và một bên có giá $40,000. Về cơ bản, chi phí thuê một chiếc Alexa vài ngày hoàn toàn ngang việc sở hữu 1 chiếc GH4 và sử dụng, tiền còn dư để thuê ống kính chất lượng hơn.

Nhưng liệu GH4 có xứng đáng với đồng tiền bỏ ra?

With optional YAGH interface

Một nhà quay phim người Thái tên Sittipong Kongtong đã up một số video so sánh GH4 vs Alexa ARRI cho youtube. Mặc dù chất lượng đã bị nén khủng khiếp, ta vẫn có thể thấy sự khác biệt giữa hai loại máy.

Thử nghiệm đầu tiên được thiết lập ở 24fps. Thật không may, khả năng thể hiện màu sắc giữa hai máy quá khác biệt.

Alexa quay phim với chế độ LOG siêu phẳng 12-bit ProRes 4444 độ phân giải 2K trong khi GH4 chỉ với chế độ màu ina bình thường 8 bit 04:02:00 độ phân giải 4K H.264 ( đã giảm xuống độ phân giải 2K trong bài).

Kongtong có ý kiến ​​rằng GH4 đang sử dụng “ đường vòng cung gamma vùng nổi bật (hightlight) -5 và nâng vùng tối (dark)  + 1. Nó rất giống với biểu đồ màu LUT 709 trong Alexa “và mặc dù có sự khác biệt màu sắc Kongtong cũng không muốn đánh giá điểm số mỗi loại chút nào” vì tôi muốn thể hiện cái nhìn ban đầu của cả hai máy ảnh. Mỗi loại đều có tiếng nói của riêng nó”.

Thử nghiệm thứ hai được quay ở 96fps nhằm so sánh phạm vi chuyển động chậm của cả hai máy. Một lần nữa, khoảng cách về khả năng thể hiện màu sắc lại quá rõ ràng.

Kongtong viết rằng anh đã “đưa các cảnh quay từ Alexa vào phần mềm chỉnh sửa DaVinci Resolve Lite chỉ để thiết lập chế độ màu Rec709 và sau đó cho nó ra dưới định dạng ProRes4444. Với GH4 tôi cũng đưa các cảnh quay vào DaVinci Resolve Lite chỉ để hạ bớt vùng highlight xuống và cho nó ra định dạng ProRes4444 “.

Tuy nhiên, sự so sánh của Kongtong GH4 không hoàn toàn chính xác bởi các cảnh quay thiếu sáng và thiếu mất giải tần nhạy sáng.

Dù vậy, GH4 chắc chắn vẫn có trọng lượng khi đứng trên bàn cân cùng với Alexa. Nhìn tổng thể, các thước phim quay được vẫn khá mượt và không bị hiện tượng mờ chuyển động khi dừng phát.

Mặc dù khả năng thể hiện chuyển động quay giật lung tung các tấm phản sáng của GH4  (trong video đầu tiên) thực sự ăn đứt các DSLR khác, bạn vẫn cần phải xem xét lại nếu bộ phim của bạn cần nhiều cảnh hành động. Kết quả cho thấy với điều kiện ánh sáng ban ngày, GH4 hoàn toàn xứng đáng với mức giá giống như được trời cho đối với các nhà làm phim độc lập. Còn việc trong điều kiện ánh sáng yếu, nó có thể hiện được khả năng như thế hay không lại là một chuyện hoàn toàn khác.

(Nguồn Video & Film Maker dịch allimage.vn)

You Might Also Like

Leave a Reply