KIẾN THỨC

Sổ tay hình ảnh tính cách cân bằng Jib (hay còn gọi là boom hay cẩu)

header_0

Thiết lập một shot với crane (cần cẩu lớn) đẹp cần có một ít cơ bắp, một ít khéo léo, và không may cũng cần một ít toán học.

Nếu bạn giống tôi và bạn muốn có một phương pháp “ổn” để thực hiện, tôi dám hứa với bạn có một cách tốt hơn. Không chỉ sẽ biết cách cân bằng để tính toán cách cân bằng jib thay vì dự đoán cho hầu hết quá trình, mà còn giúp bạn tính toán khối lượng chính xác của khối lượng tạ mình cần một cách nhanh chóng, vì thế sẽ không phải tốn thời gian của mọi người trên hiện trường.

Filmmaker IQ đã thiết kế một sổ tay hình ảnh cho ta thấy cách tính khối lượng tạ bạn cần nhằm cân bằng jib, hãy xem hình dưới đây:

Credit: Filmmaker IQ

Credit: Filmmaker IQ

Nếu bạn nhìn vào đống này và nói: “Tôi là một nhà làm phim, chứ không phải là một con nghiện toán học”, đừng nóng nào. Đây là phương trình đại số đơn giản, chỉ cần giải quyết số W:

  • W = khối lượng tạ (Weight)
  • D = Khoảng cách (Distance)

Tích của khối lượng camera của bạn và khoảng cách giữa chiếc cột giữa và camera nên bằng với tích của khối lượng tạ và khoảng cách giữa cột đến nơi treo tạ. (VD: Nếu bạn làm việc với cái jib dài 6 feet và camera nặng 5 pounda với khoảng cách là 4 feet, vậy thì bạn cần số tạ nặng 10 pounds. Để tìm ra số lượng tạ bạn cần, chỉ cần chia cho tích của khối lượng camera và “khoảng cách camera” cho “khoảng cách treo tạ”, và bạn sẽ có con số mình muốn.

Dễ không? Tôi nghĩ là dễ. Đó là lý do bạn nên đánh dấu và lưu giữ sổ tay hình ảnh này cho tương lai phòng khi bạn cần.

(Theo Nofilmschool nguồn Filmmaker IQ)

You Might Also Like

Leave a Reply