CÔNG NGHỆ

SONY A7R II Mẫu Máy Quay 4K Đáng Kinh Ngạc

Sony a7R II cùng ống kính Zeiss Loxia Sony a7R II cùng ống kính Zeiss Loxia

Ấn Tượng Đầu Tiên Về Sony A7R II: Trên Tay Mẫu Máy Quay 4K Đáng Kinh Ngạc.

The Sony a7R II with Zeiss CP2 Cine lens and Metabones Speedbooster

The Sony a7R II with Zeiss CP2 Cine lens and Metabones Speedbooster

Vừa qua tôi đã được Sony mời trải nghiệm mẫu máy ảnh nhỏ gọn hiệu năng cao a7R II. Đã có rất nhiều thông tin về khả năng quay phim 4K của chiếc máy này trên thị trường, tuy nhiên tôi muốn đích thân được trải nghiệm sức mạnh video thực sự của mẫu camera 42 MP này.

1 2(3)

Mẫu máy này có khả năng quay video 4K (QFHD 3840×2160) ở hai chế độ crop khác nhau. Sony cho biết chế độ crop S35 4K sẽ cho ra video có chất lượng hình ảnh tốt nhất, vì ở chế độ này, thiết bị sẽ không sử dụng kỹ thuật loại bỏ điểm ảnh mà sử dụng toàn bộ tất cả điểm ảnh trên cảm biến 42 MP để tạo ra hình ảnh 4K. Chế độ fullframe lại cho ra hình ảnh có trường ảnh nông hơn khi sử dụng đúng loại ống kính, tuy nhiên chất lượng hình ảnh sẽ không tốt bằng ở chế độ S35.

Sony a7R II cùng ống kính Zeiss Loxia

Sony a7R II cùng ống kính Zeiss Loxia

Vậy hình ảnh đến từ A7R II trông như thế nào? Nói một cách ngắn gọn, tôi đánh giá chất lượng hình ảnh của chiếc máy này có chất lượng cực kỳ tốt. Chế độ S35 4K cho ra hình ảnh không hề có bất cứ lỗi nào – chi tiết cực kỳ tốt và không hề xuất hiện hiện tượng aliasin hoặc moire ở dải ISO cơ sở. Máy cũng hỗ trợ chế độ màu S-log2 cho cả hình ảnh ghi trên máy cũng như ghi trên đầu ghi rời.

Độ nhạy sáng cơ sở ở mức ISO 800. Đây là thông số ISO thấp nhất khi A7R II sử dụng chế độ màu S-log2 (Picture Profile 7), trong khi đó A7S lại cần mức ISO cơ sở ở 3200, vốn khiến việc xử lý các cảnh quay ở điều kiện ánh sáng mạnh trở nên phức tạp hơn. Chính vì thế mà A7R II sử dụng ít kính lọc ND hơn so với A7S.

Khi quan sát hình ảnh được hiển thị trên màn hình rời, tôi nhận ra rằng chúng rất rõ ràng, có mức độ chi tiết xuất sắc và chế độ màu S-Log2 có khả năng ghi lại nhiều chi tiết ở cả vùng shadow lẫn highlight. Ở vùng shadow có xuất hiện nhiễu ảnh tuy nhiên không đáng kể.

12024

Khi quay phim độ phân giải 4K ghi trực tiếp lên máy, A7R II có mức bitrate tối đa đạt 100 Mbps định dạng XAVC S và sử dụng hệ lấy mẫu màu 8-bit 4:2:0. Khi A7R II xuất bộ lấy mẫu màu 8 bit 4:2:2 cho các đầu ghi rời, ví dụ như Atomos Shogun hoặc Convergent Design Odyssey 7Q+ thì chất lượng hình ảnh có lẽ còn xuất sắc hơn nữa. Bạn có thể cùng một lúc ghi 4K trực tiếp trên máy cũng như xuất tín hiệu 4K đầu ra thông qua cổng HDMI đến đầu ghi rời. Cũng như các mẫu A7 khác, máy có thời gian ghi giới hạn cho một lần quay là 29 phút, tuy nhiên khi quay 4K thì đây không phải là vấn đề quá lớn. Vấn đề chính ở đây đó là bạn không thể vừa quay 4K trực tiếp trên máy vừa xuất tín hiệu HD đầu ra, khiến cho các bộ khung ngắm điện tử EVF HD trở nên vô dụng nếu không thể nén tín hiệu 4K xuống độ phân giải HD.

Mẫu A7R II cùng ống kính Cine Zeiss 15.5-45 LWZ, đầu ghi 4K rời Atomos Shogun và bộ khung quay Zacuto

Mẫu A7R II cùng ống kính Cine Zeiss 15.5-45 LWZ, đầu ghi 4K rời Atomos Shogun và bộ khung quay Zacuto

Điều đáng ngạc nhiên thứ tư đó là khi thử nghiệm lia máy, chế độ quay S35 4K A7R II vẫn tồn tại hiện tượng trôi hình rolling shutter tương tự như trên A7S. Hiện tượng này có thể giảm bớt khi sử dụng các công cụ chỉnh sửa ở khâu hậu kỳ. Tuy nhiên khi sử dụng chế độ 4K fullframe thì lại hoàn toàn khác. Tôi chỉ kỳ vọng rằng hiện tượng này sẽ không tệ như ở chế độ S35. Nhưng ngược lại, ở chế độ quay này hiện tượng trôi hình xuất hiện ít hơn hẳn, chính vì vậy bạn nên sử dụng chế độ fullframe 4K để ghi lại các vật thể có chuyển động nhanh.

Tổng thể thiết kế của A7R II tương tự như bất cứ chiếc máy nào trong dòng A7, nhưng được bổ xung khả năng khoá phím điều khiển chính. Khung ngắm điện tử EVF đã được nâng cấp và hiển thị rõ nét hơn so với A7S. Hệ thấu kính mới trong khung ngắm đem lại cho người sử dụng góc nhìn rộng hơn, khả năng lấy nét tay tốt hơn.

Phím video có thể được tuỳ chỉnh theo ý người sử dụng

Phím video có thể được tuỳ chỉnh theo ý người sử dụng

Phần thân máy được chế tạo rất sắc sảo, phần menu được trang bị rất nhiều phím điều hướng và phím chức năng, giúp người dùng có thể truy cập các tính năng một cách nhanh chóng. Phím video cũng được Sony cho phép tuỳ chỉnh theo ý người dùng.

Miếng bảo vệ cổng HDMI được thiết kế lại an toàn hơn so với A7S. Trong hộp bao gồm sạc và hai pin.

Vậy còn đâu là những điểm yếu của Sony A7R? Điểm yếu rõ rệt nhất mà tôi phát hiện ra khi sử dụng mẫu máy này đó là A7R II tiêu thụ năng lượng rất nhanh khi quay phim 4K. Một trong những tính năng cải thiện được tình trạng này đó là bạn có thể cấp nguồn cho máy thông qua cổng USB từ các loại pin điện thoại thông thường hoặc tương tự (tuy nhiên nguồn này sẽ không sạc vào pin trong máy).

Một trong những điểm mạnh nhất được Sony nhấn mạnh đó là khả năng lấy nét tự động theo pha cực nhanh (PDAF) không chỉ hoạt động tương thích với ngàm E-mount sẵn có mà cả với các bộ chuyển đổi ngàm Canon EOS như Metabones hoặc tương tự. Hơn nữa, tính năng này cũng cho phép sử dụng với các bộ chuyển đổi LA-EA3.

Tính năng lấy nét tự động sẽ chỉ hoạt động với các bộ chuyển ngàm EOS ở chế độ chụp mà không hoạt động ở chế độ quay phim.

Tính năng lấy nét tự động sẽ chỉ hoạt động với các bộ chuyển ngàm EOS ở chế độ chụp mà không hoạt động ở chế độ quay phim.

Hệ thống gương lấy nét tự động ngàm E của máy đã được nâng cấp tuy nhiên vẫn không đảm bảo độ tin cậy giống như trên các mẫu Canon C100 hoặc C300 với công nghệ cảm biến điểm ảnh kép Dual Pixel CMOS AF. Nhìn chung hệ thống lấy nét trên A7R II có thể đối phó được với các khung cảnh tương đối đơn giản như các cảnh quay phỏng vấn nửa người, và càng có nhiều chi tiết trong khung hình thì hệ thống này hoạt động càng kém.

Hệ thống lấy nét phát hiện khuôn mặt sẽ luôn tìm và lấy nét vào gương mặt chủ thể ở vị trí gần nhất. Người dùng không thể tuỳ chọn sẽ lấy nét vào gương mặt cụ thể theo ý muốn giống như trên Canon C300 Mk II. Tuy nhiên có một điểm thú vị đó là bạn có thể cài đặt máy ảnh nhớ một số gương mặt nhất định và ưu tiên lấy nét vào những gương mặt này. Bạn có thể sử dụng chung điểm lấy nét tự động đơn lẫn lấy nét theo gương mặt cùng một lúc, hệ thống sẽ ưu tiên điểm lấy nét đơn hơn.

Sony A7R II không được trang bị kính lọc ND tích hợp, chính vì vậy người dùng cần trang bị kính lọc ND gắn ngoài trong các trường hợp quá thừa sáng.

Một trong những ưu điểm chính khiến chiếc máy này chiếm lợi thế cả về mặt chụp ảnh lẫn quay video đó là hệ thống ổn định hình ảnh IBIS tích hợp trong thân máy. Hệ thống này làm việc rất tốt trong chế độ quay phim và với toàn bộ các tính năng khác, kể cả khi sử dụng với các ống kính thông qua các bộ chuyển đổi.

Hệ thống này ổn định hình ảnh theo năm trục khi nhận được các tính hiệu điện tử của ống kính, tương thích với hệ thống ngàm E, và ổn định hình ảnh theo ba trục khi sử dụng với các ống kính điều khiển bằng tay hoặc không có giao tiếp điện tử.

Ống kính Sony 18-105mm F4 G Power Zoom là một lựa chọn khá thú vị dành cho A7R II

Ống kính Sony 18-105mm F4 G Power Zoom là một lựa chọn khá thú vị dành cho A7R II

Chế độ 4K S35 của máy hoạt động rất tốt, cho phép có nhiều tuỳ chọn ống kính khác vốn không mấy khả dụng trên chiếc A7S. Một số mẫu ống kính ngàm E vốn được thiết kế cho cảm biến APS-C cũng hoạt động khác tốt với chế độ quay này, với ưu điểm giá thành thấp hơn so với ống kính fullframe tương đương. Một trong những chiếc ống kính đó là mẫu 18-105mm f4 G power zoom, đáp ứng được dải tiêu cự cơ bản cho thể loại quay phóng sự nhanh. Cũng giống như các mẫu ống kính ngàm E khác, chiếc ống kính này sử dụng hệ thống điều khiển điện tử kể cả khi trong chế độ lấy nét tay, vốn không có độ phản hồi tốt như ống kính sử dụng cơ chế lấy nét tay thông thường. Mặc dù có dải tiêu cự rộng như vậy, tuy nhiên khi lắp trên A7R II, hình ảnh không hề có sự sai lệch rõ rệch nhờ vào chế độ tự động chỉnh sửa quang sai có sẵn khi quay 4K S35, đây rõ ràng là một tính năng mà các mẫu máy tiền nhiệm của A7R II chưa thể làm được.

Bộ chuyển ngàm Metabones Speedbooster hoạt động tốt ở chế độ S35 4K crop

Bộ chuyển ngàm Metabones Speedbooster hoạt động tốt ở chế độ S35 4K crop

Tôi đã thử nghiệm mẫu chuyển ngàm Metabones Speedbooster trên A7R II ở chế độ S35, kết quả cho ra rất ấn tượng. Hình ảnh có độ nét cao và dễ sử dụng.

1 5(2)

Sony A7R II là một cỗ máy nhỏ gọn với tiềm năng đầy hứa hẹn đối với cả các nhiếp ảnh gia lẫn các nhà làm phim. Sony đã cải thiện rất nhiều nhược điểm vốn tồn tại trên các mẫu máy CSC cũng như DSLR trước đó và tạo ra một thiết bị đa phương tiện mạnh mẽ với khả năng làm việc chuyên nghiệp.

(Theo Dan Chung nguồn News Shooter dịch allimage.vn)

You Might Also Like

Leave a Reply