NỔI BẬT, TIN TỨC

Sony Giành Chiến Thắng Trong Cuộc Chiến DSLR

Sony A7S Sony/RedShark Sony A7S Sony/RedShark

Liệu có đúng là như vậy không? Bạn chỉ có thể công nhận sự chiến thắng của Sony nếu bạn nhìn nhận ngay từ đầu rằng đang có một cuộc chiến xảy ra trong phân khúc DSLR.

Các mẫu máy ảnh mới công bố gần đây nhất của Sony dường như đều đạt thành công đúng như những gì hãng mong đợi. Các mẫu máy mới, cảm biến mới, ghi hình 4K trên máy, quay slow motion, phóng đại khung hình, hơn nữa hãng cũng đã khắc phục được lỗi trôi khung hình bên cạnh những cải tiến trên các thiết bị mới.

Trước những cải tiến đó, hơn bao giờ hết, câu hỏi lớn nhất được đặt ra đó là Canon sẽ phản ứng như thế nào. Một số người có thể tự trả lời câu hỏi đó và đi đến một kết luận rằng Canon sẽ không thể đáp trả được một cách tương xứng vào thời điểm hiện tại.

Trong khi có thể có nhiều người sẽ nhanh chóng đồng tình với ý kiến ở trên, tôi lại cho rằng ý kiến đó thể hiện một cách hiểu không đúng về cách nhìn đặc thù của Canon đối với thị trường.

Sự mâu thuẫn của con người

Các công ty Nhật Bản luôn chứa đựng một sự mâu thuẫn nhất định. Người Nhật chế tạo ra những công nghệ cao và tốt nhất trên thế giới, tuy nhiên đôi khi các công ty Nhật Bản lại tỏ ra yếu thế và không phản ứng kịp thời với sự thay đổi công nghệ nhanh chóng – mặc dù nhiều khi Nhật Bản lại đi trước cả thế giới.

Sự phát triển nhanh chóng của các loại cảm biến, bộ xử lý hình ảnh và tín hiệu kỹ thuật số đã nhanh chóng đẩy các công ty này ra khỏi vòng sản xuất truyền thống để tạo ra những cỗ máy hình ảnh haàg đầu thế giới chỉ trong một thời gian ngắn.

Nắm bắt cơ hội

Sony đã nhìn thấy cơ hội và nhanh chóng tận dụng sự phát triển vượt bậc của công nghệ. Kể từ khi hãng quyết định mua lại Konica Minolta vào năm 2006, Sony đã tạo được những bước tiến vượt bậc. Sony đã tận dụng công nghệ máy ảnh của Konica, sau đó dùng chính những kinh nghiệm của hãng với cảm biến và video màn ảnh rộng, lắng nghe ý kiến khách hàng với mong muốn sở hữu tính năng quay phim ngay trên mẫu máy ảnh tĩnh của họ. Sony đã làm hài lòng người sử dụng với những mẫu máy thực dụng, tính năng cao, cùng công nghệ cảm biến, quay phim tốt nhất có thể.

Bốn hoặc năm năm trước, có vẻ như sẽ không ai nghĩ rằng các nhà  làm phim sẽ bắt đầu chuyển dần từ thiết bị của Canon sang thiết bị của Sony, tuy nhiên có lẽ điều đó hiện đang xảy ra ngay vào thời điểm này. Thiết bị dẫn đầu xu hướng này chính là mẫu A7S: một chiếc máy ảnh không gương lật đến từ Sony, với khả năng hoạt động trong điều kiện thiếu sáng một cách đáng kinh ngạc, nhờ đó có thể quay phim mà không cần đến những hệ thống ánh sáng phức tạp và đắt tiền.

Shot indoors in daylight at 8:50pm in the UK. Sony A7S at ISO 12,500

Và đến thời điểm bây giờ, với mẫu Sony A7R II, người dùng đã có thêm lựa chọn cho một chiếc máy ảnh với độ phân giải siêu cao, được trang bị một chiếc cảm biến Super 35 thế hệ mới độ phân giải 42Mp.

Mặt khác, kể từ khi cho ra đời chiếc EOS 5D MIII, Canon dường như đáp ứng rất ít nhu cầu của các nhà làm phim bằng các mẫu DSLR, hãng chỉ tập trung vào nâng cao chất lượng hình ảnh tĩnh và chế tạo các mẫu máy ảnh có thiết kế truyền thống. Ngoại lệ duy nhất đó là chiếc XC10 – a 4K, độ phân  giải12 megapixel, được Canon mô tả là “mẫu thiết bị đa phương tiện Canon tiện dụng nhất hiện nay”.

Canon có thể đáp ứng nhiều hơn nữa cho các nhà làm phim

Canon không chỉ có các mẫu máy quay truyền thống hàng đầu như XF305, mà còn có dòng máy quay EOS Cinema, vốn bao gồm ba mẫu máy quay cảm biến lớn tối ưu cho khả năng quay phim.

Canon còn là một trong những hãng có khả năng tự sản xuất ra cảm biến của riêng mình, hãng có rất nhiều loại cảm biến với khả năng đảm bảo chất lượng hình ảnh đầu ra tuyệt hảo cho các mẫu máy EOS Cinema. Ngay cả đối với những mẫu máy quay yếu nhất vẫn luôn là một cỗ máy hoàn hảo dành cho những nhà làm phim cần làm việc với cường độ cao.

Chính vì thế, không thể nói rằng Canon đang bỏ qua phân khúc máy quay và thiết bị quay phim, mà chỉ là hãng có một dòng sản phẩm dành riêng cho công việc quay phim mà thôi. Hơn nữa, các đoạn phim được quay bằng DSLR Canon cũng đạt được những thành công vang dội, đáng kinh ngạc.

Chính vì những lý do đó, chưa bao giờ thật sự có một cuộc chiến hay chạy đua giữa Sony và Canon, mà chỉ là cách tiếp cận thị trường của hai nhà sản xuất này hoàn toàn khác nhau mà thôi.

(Theo David Shapton nguồn RedShark News dịch allimage.vn)

You Might Also Like

Leave a Reply