CÔNG NGHỆ, TIN TỨC

Sony sắp thay đổi lịch sử với cảm biến máy ảnh cong

onycon-7169-1404785345

Không còn bề mặt phẳng như truyền thống, loại cảm biến mới mà Sony đang nghiên cứu có thể giảm tối thiểu độ sai hình ở góc và ít nhiễu ở ISO cao.

Hình ảnh mà trang web Nhật Bản, Nikkei đăng hôm qua có độ phân giải không cao nhưng có thể sẽ mang tính lịch sử do được chụp bởi dòng cảm biến cong đang được Sony phát triển. Thay vì bề mặt phẳng như truyền thống, Sony sử dụng một bề mặt cong với độ cong khoảng 11 mm và kích thước full-frame tương đương loại sử dụng trong máy RX1.

Thành quả của Sony sẽ giúp khắc phục được nhiều hạn chế mà ngành nhiếp ảnh kỹ thuật số đang gặp phải. Đầu tiên là việc chống lại độ cong trường tạo ra từ một ống kính phản chiếu hình ảnh trên một bề mặt phẳng. Hơn nữa, việc chế tạo bề mặt cong sẽ giúp nhiễu xuất hiện ở ISO cao ít hơn hẳn so với trước đây.

sony-cong-1922-1404785345.jpg

Cảm biến cong của Sony.

Tuy nhiên, hãng điện tử Nhật Bản hiện vẫn gặp phải những khó khăn nhất định như cần một hệ thống ống kính mới tương thích với cảm biến cong. Các ống kính có tiêu cự cố định sẽ dễ sản xuất hơn nhưng ngược lại, ống kính zoom (thay đổi tiêu cự) là rất khó để sản xuất. Do đặc tính bề mặt vật lý, cảm biến cong cũng có độ phân giải ít hơn so với các loại hiện tại.

Hình ảnh chụp thử cho thấy Sony đã ở trong các bước phát triển cuối cùng và hãng dự kiến sẽ sản xuất hàng loạt nếu nhận thấy nhu cầu lớn từ thị trường.

(Tuấn Hưng)

You Might Also Like

Leave a Reply