KIẾN THỨC

Sự độc đáo trong cách sử dụng hình mẫu làm phim của Michael Bay

Michael-Bay

Michael Bay là một đạo diễn “nổ” nhất (theo nghĩa đen) trong ngành điện ảnh. Ông cực kì thành công và kiếm được hàng đống tiền. Một điều thường thấy trong tất cả các phim của ông ta là những vụ nổ lớn. Rất nhiều người không thích phim của Michael Bay lắm, ngoại trừ tôi. Phim của ông có tính chất giải trí cực cao, và tôi cũng cực kì thích các vụ nổ trong phim của Michael Bay nữa. Ông ta có phong cách kể chuyện rất ư là đặc biệt và đôi khi tôi rất thích. Kể cả các nghiên cứu về các vụ nổ trong phim của Michael Bay cũng chỉ ra rằng ông ấy cho nổ càng nhiều, tiền thu về càng cao.

 

Michael-Bay-1

Michael Bay kiếm được khoảng $3.2 triệu cho mỗi vụ nổ trong phim của ông và một bộ phim của Michael Bay sẽ thu về $154.4 triệu. Điều này có nghĩa nếu Michael Bay muốn làm một bộ phim kiếm được nhiều tiền hơn Avatar ($2,781.5 triệu) thì ông phải cho nổ 917 lần trong phim.

Có 1 video rất thú vị với tiêu đề “Nếu anh Bảy đạo diễn phim UP”. Cực kì thú vị, khi dùng phong cách làm phim của Michael Bay.

 

Tuyệt vời phải không? Nhưng bài viết này không chỉ nói về các vụ nổ, mà còn về phân tích sự độc đáo về thị giác trong phong cách làm phim của Michael Bay. Như bài phân tích trước đây của Tony Zhou, tôi sẽ gợi lại cho các bạn một lần nữa.

 

 

Các bài phân tích phim của Tony Zhou cực kì tuyệt vời. Nếu bạn xem toàn bộ video, bạn sẽ hiểu rằng Michael Bay rất thích các shots được bố cục phức tạp và các vụ nổ nữa. Dưới đây là các ý chính của video.

  • Michael Bay rất thích các động tác máy vòng cung, ông luôn muốn các nhân vật của ông phải thực hiện động tác đứng dậy hoặc di chuyển lên theo phương thẳng đứng từ góc quay thấp và phải có slow motion.
  • Ông ấy kết một shot được tích hợp vô số các sự chuyển động… chuyển động của máy quay, của hậu cảnh (Background), của diễn viên, sự mở rộng về thời gian và sau đó họ đứng lại, nhìn vào máy để tạo ra sự tĩnh lặng (nhằm mục đích cho khán giả “thở” sau các trường đoạn hành động).
  • Michael Bay thich các lớp hành ảnh tạo độ sâu, và không giống như việc có nhiều shots phức tạp. Vì thế nó giải thích tại sao những khung hình của ông trông có vẻ có rất nhiều thứ không bao giờ dứt như khói, bụi hoặc thứ ông ấy yêu thích là các vụ nổ giữa các lớp.
  • Bạn muốn tạo ra thứ gì đó cho cảm giác cực kì lớn? Cho vào càng nhiều thứ với các kích cở khác nhau trong cùng một shot và di chuyển camera để tạo điểm nhấn.
  • Làm thế nào để tận dụng khoảng không ngoài khung hình? Cho thấy một thứ quan trọng trong khung hình và yêu cầu diễn viên nhìn đối diện đồng nghĩa với việc có những thứ cực kì quan trọng mà chúng ta không thể nhìn thấy. Với cách này, shot phim này tạo cảm giác cực kì lớn.

Còn nhiều thứ nữa mà Tony Zhou giải thích về trường thị giác trong phong cách phim Michael Bay. Hãy xem và tìm hiểu thêm nhé.

(Nhà làm phim Ấn Độ Bhushan Mahadani từ bhushanmahadani’s blog)

You Might Also Like

One comment

  1. 1

Leave a Reply