KIẾN THỨC

Tâm lý học đằng sau lý do tại sao chúng ta xem những bộ phim kinh dị

Pyschology

Phim kinh dị đã làm hài lòng rất nhiều khán giả trong hơn một thế kỉ nay, từ Georges Méliès mô tả sự đáng sợ của con quỷ Mephistopheles trong The House of the Devil (1896), đến các đứa trẻ hoang dã trong Mama (2013). Thời gian trôi qua, và dùrằng những con quỷ và các chủ đề liên quan tới nó đã và đang thay đổi và tiến hóa lên từng ngày, nhưng một thứ không thay đổi vẫn còn sót lại với rất nhiều nhà làm phim và những người đam mê điện ảnh sau này, giống như một sự băn khoăn – tại sao chúng ta thích phim kinh dị?

John P.Hess của Filmmaker IQ giải đáp tâm lý của các bộ phim kinh dị, từ sự thích thú của chúng ta vì bị sợ hãi, các lý thuyết phân tâm học, và một lời giải thích tại sao thật tốt khi trục xuất sự sợ hãi ra khỏi chính bạn.

tumblr_nj55a4ew0i1raievko1_1280

Bây giờ, bạn biết rằng tôi sợ những gã hể này biết dường nào, tôi cũng thích đề cập đến tôi cố gắng để xem It trong mọi buổi Halloween. Tôi cố gắng dấy động các dây thần kinh của mình lên bằng cách nhìn vào bức hình của Pennywise – kể cả việc xem các đoạn clips có các cảnh quay kinh dị nhất. Đến với buổi đêm Halloween, tôi trở nên 100% nhát như cáy và xem những thứ khác theo đúng nghĩa đen thay vì một bộ phim với gã hề trong đó, nhưng giờ tôi phải cố thực hiện điều này.

Nhưng tại sao tôi phải làm thế? Tại sao trong số chúng ta phải làm điều này? Chắc chắn, có một sự gấp gáp và cũng rất giải trí để xem một bộ phim kinh dị, nhưng có sự giải thích nào khác về lý do tại sao chúng ta lại thích “bị” sợ hãi không? John P. Hess sẽ cho chúng ta một vài lời giải thích với một số những lý thuyết trong Filmmaker IQ video dưới đây:

Vậy nên, cho dùng đó là sự khắc chế, phấn chấn, ha chỉ đơn giản là thưởng thức sự hồi hộp, trải nghiệm sự kinh dị trong giới hạn an toàn là một phần quan trọng của mọi nền văn hóa. Phim kinh dị giúp ta hiểu cái khiến ta kinh sợ và những khẳng định đanh thép về thế giới mà ta đang sống. Ta có thể thưởng thức chúng, vì chúng không có thật. Ý tôi là có những cơ hội để thấy một tên hề sát nhân kì quái nào đó vẫy tay với bạn từ bên kia đường là hầu như không có. Trừ khi bạn sống ở Northhampton, nước Anh, nơi mà giờ đây chính thức là nơi đáng sợ nhất trên thế giới, theo tôi là thế.

Bạn nghĩ gì về lời giải thích của Hess về lý do ta thích phim kinh dị? Tại sao bạn thích phim kinh dị? Bộ phim nào khiến bạn sợ hãi nhất?

(Theo Filmmaker IQ – The Psychology of Scary Movies từ Film School Reject nguồn Nofilmschool)

You Might Also Like

Leave a Reply