CÔNG NGHỆ

Tất cả những gì bạn cần biết về IMAX ở Việt Nam: so với thế giới, nên xem hay không, vị trí ngồi…

3011484_imax_3

Việc IMAX đến Việt Nam (hiện chỉ có ở CGV VivoCity) đã làm rất nhiều người hứng thú, đặc biệt là những ai đã từng có trải nghiệm IMAX tuyệt vời với màn hình to khủng khiếp ở nước ngoài. Thế nhưng không phải màn hình IMAX nào cũng như nhau, có những màn hình thật sự lớn, cao bằng tòa nhà 6 tầng nhưng có những màn hình lại rất nhỏ, chỉ nhỉnh hơn các màn hình bình thường một chút. Mình sẽ nói chi tiết hơn về màn hình IMAX mà CGV mang vào nước ta để các bạn có cái nhìn tổng thể cũng như đưa ra được quyết định quan trọng nhất: có nên đi xem hay không.

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu rạp IMAX VivoCity, có lẽ chúng ta phải biết sơ qua một chút về IMAX, mình sẽ lướt sơ qua rất nhanh thôi.

IMAX là gì?
IMAX, là viết tắt của Image MAXimum, một qui chuẩn rạp chiếu phim điện ảnh do công ty IMAX của Canada giới thiệu, là một giải pháp công nghệ từ quay phim, trình chiếu, âm thanh cho chất lượng tổng thể vượt trội so với các giải pháp thông thường, tuy nhiên với người dùng cuối thì hầu hết chúng ta đều hình dung về IMAX là : màn hình lớn. Không có gì ngạc nhiên, trước kia thì hầu hết các rạp IMAX đều có những kích thước cực kỳ lớn so với rạp phim thông thường, có những rạp sử dụng màn hình diện tích hơn 1000m2. Tuy nhiên, càng ngày thì người ta càng tạo ra những rạp IMAX nhỏ hơn, rạp nhỏ nhất trên thế giới khoảng 100m2 (7x14m), tức nó chả khác gì nhiều so với các rạp chiếu phim thông thường.
Các định dạng IMAX:
Có nhiều định dạng IMAX khác nhau, chúng bao gồm GT, SR, MPX và Digital. Như đã nói thì các rạp IMAX ngày càng nhỏ đi, GT ra mắt đầu tiên năm 1970 lớn nhất, SR ra mắt vào 1998 nhỏ hơn, MPX 2004 nhỏ hơn một chút và cuối cùng là Digital là loại nhỏ nhất, phổ biến nhất hiện nay. Rạp IMAX ở Việt Nam là IMAX Digital.

Ra mắt năm 2008, IMAX Digital ra đời nhằm mang IMAX đến các rạp được được xây dựng sẵn thay vì phải xây mới từ đầu với diện tích rất lớn như GT hay SR. Các rạp Digital thường có chiều ngang tối đa vào khoảng 21m và sử dụng phim kỹ thuật số thay vì chiếu băng cuộn như ngày xưa, tuy nhiên, điều này chưa hẳn là tốt nhất.

Kết luận lại, chuẩn IMAX cũng có nhiều phiên bản và hiện nay đang phổ biến 3 công nghệ khác nhau là:

  • Rạp IMAX mái vòm (IMAX dome): Đây là rạp phim IMAX loại lớn nhất, rạp này có màn hình hình cầu, bao phủ toàn bộ rạp và đường kính của nó có thể lên tới 30 mét.
  • Rạp IMAX theater: chiều cao màn chiếu khoảng 30m. Một số rạp IMAX kiểu này bạn có thể từng xem rồi đó là IMAX Krungsri Thái Lan và IMAX Mall Of Asia bên Philippines.
  • Rạp IMAX digital: là rạp IMAX kích thước “nhỏ nhất”. Gọi là nhỏ nhưng màn chiếu của nó cũng có kích thước tới rộng 22m x cao 16m. Để cho dễ hình dung thì bạn tưởng tượng 16m là chiều cao của căn nhà 4 tầng lầu.

Hình ảnh:

2 máy chiếu GT

2 máy chiếu GT


Như đã nói, IMAX là một giải pháp tổng thể chứ không chỉ là màn hình lớn, nên hình ảnh là điều rất quan trọng. Thay vì sử dụng một máy chiếu thì IMAX dùng tới 2 máy chiếu khác nhau, chúng xếp chồng các hình ảnh lên nhau và được căn chỉnh theo thời gian thực để không gây sai lệch. IMAX cho biết độ chính xác của hình ảnh tạo ra giữa 2 máy chiếu này có thể lên tới cấp độ điểm ảnh phụ (subpixel), chính vì vậy mà nó sẽ nét hơn rất nhiều so với việc sử dụng một máy chiếu thông thường.

Tùy theo định dạng IMAX mà chất lượng hình ảnh sẽ khác nhau, định dạng GT là tốt nhất do nó dùng máy chiếu siêu lớn và phải sử dụng tới hệ thống giải nhiệt bằng chất lỏng để làm nguội. Nếu bạn bước vào một rạp IMAX cầu nào (IMAX Dome) thì chắc chắn là nó dùng IMAX GT.

IMAX SR cũng tương tự như vậy, nó vẫn sử dụng các phim chất lượng rất cao mà không chuyển sang các film nhỏ hơn hay file kỹ thuật số có chất lượng kém hơn.

Về mặt lý thuyết, nếu IMAX truyền thống thì độ phân giải của nó có thể đạt từ 12-18K.

2 máy chiếu IMAX Digital

2 máy chiếu IMAX Digital

Quay lại IMAX Digital, hiện tại hầu hết các rạp đều sử dụng 2 máy chiếu mỗi máy chiếu có độ phân giải 2K chồng hình ảnh lên nhau. Một số rạp dùng 4K nhưng con số này là rất ít và mình không nghĩ là rạp ở VivoCity dùng độ phân giải 4K. Tất nhiên, điều này chỉ là phỏng đoán và mình không dám chắc chắn điều đó nên không thể đưa ra kết luận được. Về mặt lý thuyết, nếu chồng 2 hình ảnh 2K một cách hoàn hảo thì độ phân giải sẽ tăng cao Khi chồng 2 hình ảnh lên thì nó sẽ sáng hơn và mỗi máy chiếu sẽ phụ trách một mắt khác nhau khi trình chiếu 3D, do vậy chắc chắn khi xem 3D thì nó sẽ nét hơn bình thường nhưng chắc chắn còn lâu mới có thể đạt đến mức tuyệt vời như IMAX truyền thống 70mm.

Âm thanh:
Một bộ phim IMAX tiêu chuẩn thì âm thành được lưu trữ vào 6 kênh riêng lẻ khác nhau nên họ gọi là 6 track. Mỗi track sẽ lưu một kênh âm thanh (5.1, 6 track) riêng biệt để tạo trải nghiệm tốt hơn. Ngoài ra, gần đây thì người ta tạo ra âm thanh IMAX 12 track (11.1) nhằm cạnh tranh tốt hơn với Dolby Atmos nhưng có lẽ nó còn quá mới. Cần lưu ý là bạn cần phân biệt kỹ các track âm thanh với số lượng loa, bản thân IMAX 6-track cũng đã dùng đến hơn 40 loa khác nhau để tạo hiệu ứng vòm trải đều trong toàn bộ căn phòng.

Một hệ thống âm thanh IMAX

Một hệ thống âm thanh IMAX

Về phần Dolby Atmos, do ra mắt chưa lâu nên nó có rất nhiều ưu điểm và mang lại âm thanh xuất sắc hơn so với IMAX 6-track. Dolby Atmos dùng tới cả trăm loa vệ tinh để tạo hiệu ứng nên nó sinh động và cho cảm giác thật hơn rất nhiều. Thay vì quy chuẩn thành nhiều track như IMAX thì Dolby lại cân chỉnh riêng cho từng rạp, chính vì vậy người ta từng lo ngại sẽ rất khó để có trải nghiệm chung tốt nhất trên toàn thế giới. Cá nhân mình xem ở CGV Hùng Vương có Atmos thì thấy nó thật tuyệt, hơn hẳn so với IMAX VivoCity, tất nhiên là về âm thanh còn hình ảnh lại là chuyện khác.

Tham khảo thêm thông tin về Dolby Atmos ở đây.

Chất lượng phim:
Đây là một điểm rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hình ảnh mà ít người để ý tới: có khi nào bạn thấy chất lượng của Fast & Furious 7 khi coi IMAX kém hơn Avengers: Age of Ultron dù cùng là IMAX như nhau không? Đó là vì Avangers: Age of Ultron không quay bằng IMAX nhưng có phát hành dưới dạng IMAX. Fast 7 không quay IMAX mà cũng chẳng phát hành dưới dạng IMAX, và chiếu giả lập 3D thì nó còn tệ hơn nữa, thiếu sắc nét hơn IMAX nguyên bản và hiệu ứng 3D kém. Mình đi coi Fast 7 ở một rạp bình thường và đi coi lại ở một rạp IMAX lớn (Krung Sri) thì thấy hoàn toàn không đáng bỏ tiền cho 3D, dù màn hình khổng lồ hơn nhiều.

Kể cả với các phim quay bằng IMAX thì bạn cũng cần phân biệt kỹ, Interstellar là phim quay một phần bằng IMAX truyền thống 70mm, nhiều đoạn bạn thấy chất lượng rất cao và hoàn hảo nhưng một số đoạn kém hơn một chút. Gần đây IMAX có đưa ra máy quay IMAX 4K nhưng nó cũng chưa thật phổ biến. Avengers Age of Ultron thì quay cao nhất ở độ phân giải 5K và không phải bằng máy quay IMAX.

Để dễ hình dung: The Dark Knight Rises (quay một phần bằng máy quay IMAX) = Interstellar IMAX (quay một phần bằng máy quay IMAX) > Avengers: Age of Ultron (có bản tùy chỉnh để trình chiếu IMAX) > Fast & Furious 7 (không có bản tùy chỉnh để trình chiếu IMAX).

Quan trọng nhất: Tôi có nên coi IMAX không?
Rạp ở Việt Nam có kích thước khá nhỏ, phải thừa nhận là vậy. Với kích cỡ 22x11m thì nó có diện tích tổng thể khoảng 1/5 so với rạp IMAX lớn nhất thế giới ở Sydney, Úc. So với các nước trong khu vực thì rạp Vivo cũng chỉ ở mức trung bình. Mình là người thích coi phim, ở các nước mình đi qua đều cố chui vào coi IMAX để xem thế nào. Ở Phillipines thì rạp Mall Of Asia cao 20mx33 hay Thái Lan có rạp Krung Sri IMAX cũng gần lớn như vậy với gần 600 chỗ ngồi so với khoảng 300 ở VivoCity. Ở những rạp có quy mô lớn như vậy thì trải nghiệm hoàn toàn khác, nó kinh khủng hơn rất nhiều so với những gì mình từng hình dung trước đó. Nếu có dịp đi du lịch các nước Âu Mỹ mà không muốn tốn nhiều thời gian để coi phim thì các bạn có thể đến các viện bảo tàng, một số có IMAX lớn như rạp Simon ở Viện hải dương học Boston là 19x25m, hay các rạp IMAX Dome. Nó khác rất nhiều so với rạp IMAX nhỏ. Các phim trình chiếu ở đây thường là phim khoa học và là phim 3D, độ dài từ khoảng 20-45 phút mà thôi.

3026639_TINHTE-KICHTHUONGIMAX

Đối với các rạp lớn như vậy, bạn phải dùng kính 3D khác, nó bao trùm nửa mặt chúng ta chứ không chỉ nhỉnh hơn một chút so với kính thông thường như rạp CGV VivoCity. Hiệu ứng 3D là rất kinh khủng, khi này bạn mới có trải nghiệm hòa mình vào phim thật sự, nó là một cái gì đó rất khó để giải thích.

Nói gì thì nói, dù là IMAX kiểu nào thì nó vẫn có những phẩm chất riêng của mình. So với tất cả các rạp hiện tại ở Việt Nam, rạp IMAX ở VivoCity không phải là rạp có kích cỡ lớn nhất nhưng là rạp có chất lượng hình ảnh tốt nhất. Nó sáng hơn đáng kể so với các rạp thông thường, đồng thời nét hơn rất nhiều, đặc biệt là khi xem 3D. Khi xem phim 3D, hình ảnh thường kém sắc nét hơn, với những hình ảnh phức tạp hay chuyển động nhiều thì còn tệ hơn nữa. IMAX Digital khắc phục rất tốt những nhược điểm này, hình ảnh sắc nét và tuyệt vời hơn một cách đáng kể. Cần lưu ý là điều này chỉ đúng khi nguồn phim thật sự tốt.

Về âm thanh, so với các rạp phim bình thường thì chắc chắn là rạp IMAX hơn, nhưng so với Dolby Atmos thì IMAX hiện tại không thể so sánh. Nếu bạn đề cao âm thanh, Dolby Atmos vẫn là một trải nghiệm mà IMAX ở Việt Nam hiện nay chưa thể với tới. Sau khi trải nghiệm thì mình nghĩ rạp ở Việt Nam vẫn là rạp dùng âm thanh 6 kênh, không phải 12 kênh. Tất nhiên, không ai xác nhận thông tin này.

Tổng hòa các yếu tố đó lại, nếu bạn nhà gần, tiện đường tới VivoCity và có đủ tiền để trả cho sự chênh lệch giữa IMAX và rạp thường thì vẫn nên coi IMAX, nó cho một trải nghiệm tốt hơn, đặc biệt đáng kể với các phim 3D đúng chuẩn, không phải 3D độ như Fast & Furious 7. Tuy nhiên, nếu chỉ coi phim 2D hoặc nhà xa thì IMAX ở Việt Nam vẫn chưa thật sự đủ khác biệt để lôi mình tới rạp.

Loại chi chi phí và quãng đường, bạn nên coi IMAX nếu:

  • Phim quay IMAX tiêu chuẩn hoặc ít nhất là phát hành dưới định dạng IMAX
  • Phim có tỷ lệ màn hình lớn (xem mục dưới)
  • Phim quay 3D ngay từ đầu
  • Còn chỗ đẹp để ngồi (xem mục dưới)

Kích thước thật của màn hình:
Có rất nhiều định dạng màn hình khác nhau, và tùy theo kích cỡ mà nhà nhập khẩu phim nhập về mà diện tích màn hình hiển thị thực tế sẽ khác. Con số 21x11m trên kia chỉ là lý thuyết và diện tích hiển thị sẽ tùy vào bản phim. Ví dụ phim nào có tỷ lệ 4:3 như bản IMAX của The Dark Knight Rises thì diện tích màn hình IMAX này sẽ chỉ là 14.6x11m, tức là rất nhỏ so với những gì nó phải thể hiện. Chính vì vậy mình khá là ngạc nhiên với quyết định chọn tỷ lệ quá chênh giữa chiều cao và ngang của CGV, có thể là vì giới hạn của các tầng lầu trong VivoCity. Avengers: Ages of Ultron được trính chiếu với tỷ lệ 2.35:1, ở Việt Nam có vẻ như nó cũng định trình chiếu với tỷ lệ này hoặc tệ lắm là 21:9.

Trong bảng các bạn có thể thấy tỷ lệ tận dụng tốt nhất màn hình của CGV VivoCity là 1.85:1, tỷ lệ tiêu chuẩn của các rạp Mỹ.

3026609_Tinhte.vn_dien_tich_imax

Tôi nên ngồi ở đâu:

3026927_Tinhte.vn_vi_tri_xem_imax

Nếu bạn đã quyết đi coi, thì các ghế từ hàng F đến hàng H và số từ 12 tới 20 là khu vực tuyệt vời nhất. Các hàng ghế trung tâm còn lại cũng khá tốt nhưng tệ nhất là các khu vực hàng AB sát màn hình, nhức mắt và hơi khó chịu. Nếu bạn ngồi khu vục hàng K, L thì màn hình lại hơi nhỏ và quan sát được toàn bộ khung phim, thiếu mất cảm giác hòa mình vào rạp của IMAX.

Có một điểm vừa ưu vừa khuyết của rạp VivoCity là khoảng cách giữa các hàng ghế khá lớn, đôi khi chỉ cần cách 2 hàng ghế là trải nghiệm xem của chúng ta đã khác rồi, đây là một điểm mà bạn cần lưu ý khi mua vé. Bù lại khoảng cách lớn sẽ làm chân chúng ta thoải mái hơn, duỗi thoải mãi cũng không bị dính vào hàng ghế trước.

Điểm cuối cùng mình muốn chia sẻ về rạp CGV VivoCity là những hoa văn chéo trang trí hai bên rạp. Nếu mắt bạn không tập trung hay ngồi chéo thì ánh sáng từ màn hình sẽ đẩy về những đường cắt và phản lại, hơi khó chịu nếu đeo 2 kính, vừa cận vừa 3D. Tất nhiên, đây là cảm nhận cá nhân, mình thuộc loại người khá khó tính và không phải lúc nào cũng gặp tình trạng phản sáng nhưng vẫn chưa hiểu lý do gì mà CGV trang trí hai bên tường như vậy.

3026632_20150423_220018

Tương lai nào cho IMAX ở Việt Nam:
Đầu năm nay (2015) thì IMAX bắt đầu đưa ra định dạng mới, vẫn gọi là IMAX GT. IMAX GT sử dụng hai máy chiếu Laser, mỗi máy có độ phân giải 4K để thay thế cho máy chiếu GT ở các rạp lớn cũ. Hệ thống này hứa hẹn sẽ số hóa film 70mm cũ nhưng vẫn bảo đảm chất lượng tuyệt vời như cũ. Khi nào nó đến Việt Nam sẽ là một câu hỏi bỏ ngỏ cần CGV trả lời, và chỉ khí đó bạn mới có một trải nghiệm IMAX hoàn hảo và tuyệt vời nhất chứ không chỉ dừng lại ở mức trên mức bình thường như hiện tại. Việc số hóa có ưu điểm là nó các nhà sản xuất sẽ không phải dùng xe tải chở phim trước khi chiếu như IMAX 70mm hiện tại.

(Sonlazio – tinhte.vn)

You Might Also Like

Leave a Reply