NHẬN XÉT PHIM

Theory of Everything: Chẳng có lý thuyết nào cho tình yêu

theory-of-everything-3-181125054

Trong bộ phim này ẩn chứa ít nhất hai câu chuyện tình yêu – một tình yêu giữa người đàn ông và phụ nữ, tình yêu còn lại giữa người đàn ông và khoa học.

Bộ phim “Theory of everything” (Lý thuyết cho mọi sự) được thực hiện dựa theo cuốn sách của bà Jane Hawking “Travelling to Infinity: My Life with Stephen” (Du hành đến chốn tận cùng: Cuộc sống của tôi cùng Stephen – Nhà xuất bản Alma, 2008) kể lại câu chuyện lần đầu gặp mặt của hai người khi Stephen đang bắt đầu theo học tiến sỹ và Jane là một sinh viên đại học.

Poster phim “Theory of everything”
Với những ai quen thuộc với tiểu sử của Stephen và Jane Hawking thì sẽ biết rằng câu chuyện tình yêu của họ kết thúc không có hậu – họ đã ly thân vào năm 1990 và ly dị 5 năm sau đó.
Mối quan hệ giữa Stephen và vật lý, tất nhiên là một kết thúc tốt đẹp khi ông trở thành một tượng đài của ngành vật lý học đương đại. Ông là giáo sư đại học Cambridge, cuốn sách “A Brief History of Time”, tên tiếng Việt “Lược sử thời gian” đã bán được hơn 25 triệu bản trên toàn thế giới và ông được trao tặng CBE (một tước bậc hiệp sĩ của Đế quốc Anh) vào năm 1982. Tất cả điều này diễn ra sau khi ông được thông báo chỉ sống được thêm 2 năm nữa vì bị chuẩn đoán mắc bệnh thần kinh vận động (MND) vào năm 1963.
Dưới bàn tay chỉ đạo của đạo diễn James Marsh, cuộc đời và các khám phá khoa học của Stephen sẽ cùng đan xen vào nhau khi mà tình trạng sức khỏe của ông ngày càng kém cộng thêm những tác động của cuộc sống gia đình phức tạp. Bộ phim ca ngợi thành tựu con người: trí tuệ phi thường của Stephen, sự hi sinh của Jane và quyết tâm của cả hai khi vượt qua căn bệnh hiểm nghèo ảnh hưởng đến từng diễn biến trong cuộc sống của họ.

Eddie Redmayne trong vai nhà vật lý Stephen Hawking.
Tiến triển theo bộ phim, khi mà căn bệnh bắt đầu xâm chiếm dần toàn bộ cơ thể của Stephen, cảm xúc chỉ được thể hiện ở một số biểu cảm nhỏ trên gương mặt: một nụ cười nhẹ nhàng hay chỉ một cái nhướn mày. Nhưng bất chấp các hạn chế này, Eddie Redmayne đã thể hiện vô cùng xuất sắc và bộ phim không hề thiếu đi cảm xúc mà còn tạo được những khoảnh khắc điện ảnh đẹp đẽ nhất.
Và người bạn diễn Felicity Jones cũng không kém cạnh gì trong việc tái hiện hình ảnh của Jane. Ngay từ giây phút đầu gặp gỡ, niềm tin tôn giáo của Jane đã trái ngược hẳn với công cuộc tìm kiếm một phương trình đẹp và duy nhất “để tin tưởng vào” của Stephen. Khi Jane đặt niềm tin vào Đức Chúa Trời và học về thơ ca, Hawking đang trên chuyến hành trình tìm lời giải thích cho nguồn gốc của vũ trụ, một lý thuyết cho tất cả sự vật đã và đang hiện hữu. Chính sự trái ngược đó đã hút hai người lại với nhau.

Stephen và Jane (Felicity Jones).
Và cũng chính sự khác biệt về tôn giáo đó đã góp phần dẫn tới sự tan vỡ trong tình yêu của cả hai và sự bất hòa giữa Jane cùng gia đình vô thần của Hawking.
Dù hiện đang được đánh giá về mặt nghệ thuật khi nhận được 5 đề cử Oscar, trong đó có giải Phim xuất sắc nhất, “Theory of Everything” vẫn còn tồn tại những điểm chưa thực sự thuyết phục. Ví dụ, khoảnh khắc cả hai chia tay nhau trong phim, dù được miêu tả cảm động nhưng lại thiếu ngữ cảnh và quá đột ngột. Thêm nữa, có những điểm khi mà câu chuyện dựa trên góc nhìn của Jane khiến hình ảnh của y tá Elaine Mason và cũng là người vợ sau của Hawking, trở nên khá đáng sợ.
Đoạn kết của bộ phim để lại ấn tượng là đoàn làm phim đã cố gắng tạo nên một bộ phim Hollywood về tình yêu hơn là chỉ thuật lại các sự kiện đời thật. Tuy nhiên, chất lượng và tính chân thực của tác phẩm vẫn được đảm bảo khi mà Hawking cho phép họ sử dụng giọng nói điện tử của ông. Hawking chia sẻ sau khi cùng với Jane xem lại bộ phim: “Đã có những lúc tôi thấy chính mình trong Eddie.”
Bộ phim liên tục dấy lên những câu hỏi về sự thành công có ý nghĩa gì khi đạt được thành công trong công việc, cuộc đời và tình yêu khi vấp phải muôn vàn khó khăn, và về ý nghĩa trong cuộc sống của chính chúng ta.

(Theo Lumye – Nguồn ảnh: IMDb – Congluan.vn)

You Might Also Like

Leave a Reply