CÔNG NGHỆ, KIẾN THỨC

Tìm hiểu về chuẩn âm thanh Dolby Atmos

2986692_Tinhte-dolby-atmos

Dolby Atmos được hãng Dolby chính thức giới thiệu vào tháng 4 vừa qua, được xem là bản nâng cấp đáng giá so với chuẩn Dolby Surround 7.1 hiện tại.

Vào năm 2010, Dolby từng giới thiệu chuẩn âm thanh vòm 7.1 cho các rạp chiếu phim thì 2 năm sau, vào tháng 4/2012 họ đã đưa ra một chuẩn mực mới với tên gọi Dolby Atmos. Nếu như Dolby Surround 5.1 và 7.1 đem đến cho người nghe sự sống động và trung thực trong âm thanh thì Atmos sẽ nâng chất lượng đó lên thêm nhiều lần nữa.

Atmos là gì? nói ngắn gọn thì công nghệ này cho phép người ta thể hiện âm thanh một cách chân thật hơn với hàng trăm cái loa được bố trí trong rạp, âm thanh có thể di chuyển từ gần như mọi hướng khác nhau chứ không hẳn là từ trái qua phải rồi từ trước ra sau như hệ thống loa 5.1 hay 7.1 hiện tại.

Kể từ chuẩn Atmos, các nhà làm phim có thể thoải mái thể hiện các hiệu ứng âm thanh, tiếng động mà họ muốn dễ dàng hơn. Bởi Atmos hỗ trợ âm thanh có thể phát ra từ (lên đến) cả trăm cái loa vệ tinh, vốn sẽ được lắp đặt dày đặc khắp nơi trong khán phòng, từ trái qua phải, trên xuống dưới cho đến cả dưới nền và trên trần nhà.

 

Nhờ vậy, âm thanh và tiếng động sẽ được tái tạo một cách chân thực và sống động hơn. Đây cũng là điểm khác biệt dễ nhận thấy ở Atmos so với các chuẩn cũ. Ngoài ra, Atmos cũng thêm vào nhiều loa chuyên thể hiện các âm thanh ở âm vực cao nhằm tái tạo thật nhất các tiếng động như tiếng mưa rơi, tiếng gió máy bay trực thăng, tiếng ong bay, chim kêu…

Dolby cũng cho biết chuẩn Atmos hoàn toàn tương thích ngược với Surround 7.1, 5.1 và Stereo 2.0, tức là một nội dung khi được tạo ra với âm thanh Atmos thì vẫn có thể tinh chỉnh lại để thích hợp với các chuẩn cũ. Hiện tại Dolby Atmos chỉ mới áp dụng cho hệ thống âm thanh của các rạp chiếu phim, khán phòng cao cấp chứ chưa có lịch trình cụ thể có mặt trên các phương tiện giải trí tại gia. Khi được hỏi về ưu/nhược điểm so với IMAX, phó chủ tịch dịch vụ Dolby toàn cầu David Gray cho biết: “Về cơ bản Dolby Atmos và IMAX là 2 lĩnh vực hoàn toàn khác nhau, và IMAX chỉ sử dụng âm thanh 5.1 nên hầu như không có gì để so sánh”. (Đơn giản vì IMAX là chuẩn màn ảnh rộng, còn Dolby Atmos là chuẩn âm thanh. Đem hình ảnh so sánh với âm thanh là điều hoàn toàn không thể.)

2444638_Dolby_Theater_Clean

Hiện tại chỉ có tổng cộng 25 nơi trên toàn Thế giới đã được trang bị chuẩn Dolby Atmos, trong đó 17/25 là ở Mỹ (bao gồm 14 rạp chiếu phim và 3 văn phòng của Dolby). Tham khảo danh sách ở đây, người dùng ở gần có thể đến nơi này để được trải nghiệm thử âm thanh Dolby Atmos kể trên.

Dolby mang công nghệ âm thanh Atmos lên điện thoại và máy tính bảng

Công nghệ âm thanh vòm Dolby Atmos đang được sử dụng tại một số rạp chiếu phim với hiệu ứng chuyển âm thanh chân thật qua lại giữa hàng chục đến hàng trăm cái loa trong tương lai sẽ được áp trên cả điện thoại và tablet. Hãng Dolby cho biết họ đang phát triển một thuật toán mới có khả năng đánh lừa cảm giác của não bộ, để mặc dù chỉ đeo tai nghe nhưng vẫn có thể cảm nhận được âm thanh vòm 3D sống động như trong rạp chiếu phim.

Joel Susal, một giám đốc sản phẩm của Dolby cho biết việc giả lập hiệu ứng âm thanh Atmos cho smartphone và tablet nghe có vẻ phức tạp nhưng thật tế lại đơn giản hơn. Công nghệ này sử dụng thuật toán do Dolby phát triển, nó đã được trình diễn tại triển lãm Mobile World Congress 2014 và sử dụng chip xử lý âm thanh bên trong con chip ARM. Thuật toán sẽ đánh lừa não bộ của người nghe, mặc dù tai nghe chỉ có 2 loa bên trong nhưng thuật toán sẽ tạo cho người nghe cảm giác giống như đang nghe âm thanh vòm 3D, âm thanh có thể đi từ phía bên trái, phải hoặc thậm chí xuất hiện từ phía trên đầu và bên dưới. Dolby cho biết công nghệ này sẽ sẽ tương thích với hầu hết các thiết bị sử dụng chip Snapdragon 805 của Qualcomm.

Chuẩn âm thanh của Dolby được áp dụng trên gần 90% các hệ thống âm thanh giải trí hiện nay (rạp phim, dàn loa, dàn âm thanh, tivi, máy nghe nhạc, điện thoại… chưa kể 100% máy tính chạy Windows và Mac OS X đều tương thích âm thanh của Dolby).

Tham khảo thêm thông tin về Dolby Atmos trong file nàyfile này.

Dolby hợp tác với hãng phim Jaunt nhằm đưa công nghệ âm thanh vòm Atmos vào điện ảnh thực tế ảo

Dolby vừa tuyên bố sẽ hợp tác với hãng phim Jaunt nhằm đưa công nghệ âm thanh vòm Atmos vào các bộ phim dành cho nền tảng thực tế ảo (VR). Việc kết hợp công nghệ âm thanh vòm với thế giới thực tế ảo hứa hẹn sẽ mang lại cho người dùng những trải nghiệm thậm chí còn tuyệt vời hơn so với khi dùng tại các rạp chiếu phim như từ trước đến nay.

Trước đây, hãng phim Jaunt đã sản xuất một số bộ phim ngắn và phát hành dưới dạng ứng dụng Android dành cho kính thực tế ảo Oculus Rift cũng như Cardboard của Google. Đây là những bộ phim được quay lại bằng cách sử dụng hệ thống giá đỡ camera chuyên dụng do Jaunt để tạo nên những cảnh quay có trường nhìn gần 360 độ. Điều này cho phép người dùng thưởng thức bộ phim từ bất cứ góc nhìn nào xung quanh vị trí của họ. Tuy nhiên, một bộ phim VR hoàn hảo thì ngoài hình ảnh ra thì âm thanh cũng là thành phần không thể thiếu.

CEO của Jaunt Jens Christensen cho biết: “Chúng tôi nhận thức được rằng âm thanh đóng vai trò rất lớn nhằm mang lại những trải nghiệm sống động và hấp dẫn cho người xem trong thế giới thực tế ảo. Chúng tôi thật sự nghĩ rằng âm thanh chiếm tới 50% trong toàn bộ trải nghiệm xem phim. Cuối cùng, chúng tôi đã phát triển một giải pháp rất riêng là dùng một dãy các micro tứ diện chuyên dụng nhằm thu lại âm thanh và mang lại một môi trường âm thanh 360 độ đồng bộ với chuyển động đầu của người dùng. Nhưng đó là những hiệu ứng âm thanh với nhiều thành phần khác nhau, chúng tôi cần có kỹ thuật phân phối các thành phần đó một cách chính xác để tạo nên thế giới bán ảo hoàn thiện. Và chúng tôi chọn Atmos.”

Trong thời gian tới, Jaunt cập nhật công nghệ Atmos cho 3 ứng dụng hiện có trên Android dành cho thiết bị thực tế ảo Cardboard của Google: bao gồm Kaiju Fury, màn trình diễn của Paul McCartney và đoạn phim kinh dị ngắn Black Mass. Mặt khác, Joel Susal, giám đốc dự án tăng cường trải nghiệm thực tế ảo tại Dolby cho biết hãng sẽ tiếp tục liên kết chặt chẽ với công nghệ thực tế ảo và không chỉ hợp tác với Jaunt mà còn mở rộng quan hệ với nhiều đối tác khác trong tương lai.

(tinhte.vn)

You Might Also Like

Leave a Reply