CÔNG NGHỆ

Trên Tay Máy Quay AJA CION

1 1(22)

The eagerly awaited CION camera from AJA is a masterpiece of ergononic design, according to Peter Haas

Tôi đã theo dõi quá trình phát triển mẫu máy quay CION của AJA khá sát sao và cảm thấy rất thú vị. AJA không phải là hãng sản xuất các giải pháp hậu kỳ đầu tiên thực hiện sản xuất một chiếc máy quay, tuy nhiên hãng lại đưa ra cho người dùng một lựa chọn khá đáng cân nhắc. Sự ra đời của mẫu máy này đã gửi một tín hiệu rõ ràng đến ngành công nghiệp sản xuất điện ảnh: đó là hãy tạo ra những cỗ máy có nhiều tính năng hơn nữa mà không bắt người sử dụng phải chi tiền cho các phụ kiện rời hay can thiệp vào phần mềm của thiết bị.

CION được trang bị những phụ kiện hết sức cơ bản với mục tiêu hỗ trợ các sản phẩm khác của hãng thứ ba và mở rộng khả năng hoạt động một cách cơ bản: Một chiếc tay xách, bản điều khiển LANC, nguồn cấp điện cơ bản, bộ chuyển đổi tấm pin rời.

Điều đầu tiên khiến bạn chú ý về CION đó chính là thiết kế bề ngoài. Ngay từ lúc cầm vào chiếc máy này, bạn sẽ cảm nhận được ngay sự chắc chắn của nó, mẫu máy quay này được cấu tạo từ những vật liệu kiên cố và sử dụng ngàm PL. Cân nặng khá phù hợp với kích thước máy, và bất cứ nhà làm phim nào cũng có thể nhanh chóng làm quen, sử dụng và cân bằng tốt với chiếc máy này. Ngay cả khi đã lắp đặt một chiếc ống kính lớn, pin, khung ngắm điện tử EVF thì CION vẫn đem lại cảm giác thoải mái khi gác lên vai.

CION Screen Shot

Cách sắp xếp các phím điều khiển cũng rất tự nhiên và dễ sử dụng. Ở phía bên gần với người quay là một dãy các phím quay, phát lại, nguồn, các phím điều khiển quan trọng và một bánh xe để truy cập menu máy. Sau khi làm quen một cách nhanh chóng bạn sẽ nhanh chóng làm chủ cả hệ thống và các tùy chọn trong menu. Màn hình LCD nét và được đặt ở vị trí rất tốt, hiển thị các chức năng một cách tổng quan nhất.

Các cổng kết nối video đầu ra và âm thanh đầu vào nằm ở chính xác vị trí mà trợ lý quay phim hoặc kỹ thuật âm thanh có thể sử dụng được.

Ở trên đỉnh máy được tích hợp một tấm gồm các lỗ vít kết nối để lắp đặt báng cầm tay/LANC hoặc các phụ kiện khác của hãng thứ ba. Khả năng điều chỉnh linh hoạt là một tính năng ít gặp ở các máy quay cùng tầm giá. Bằng cách kết hợp nhiều tiêu chuẩn công nghiệp khác nhau vào cỗ máy này, bao gồm cả ghi định dạng video ProRes với nhiều đầu ra khác nhau, AJA hướng đến một sản phẩm cho phép người sử dụng có thể tùy chỉnh nhiều hơn.

CION Screen Shot

Có thể nói rằng, hệ thống ghi dữ liệu của CUON là một trong những yếu độc quyền của cỗ máy này. Các ổ lưu trữ SSD-mags của AJA cực kỳ bền bỉ và dễ sử dụng. Ở kết nối mặt bên còn có giao diện định dạng SATA với một đèn LED hiển thị tình trạng thiết bị.

Mẫu máy CION của AJA là một thiết bị có một cách tiếp cận hoàn toàn độc đáo đối với thị trường máy quay điện ảnh. Thiết kế của cỗ máy này có kích thước như một chiếc máy quay điện ảnh, tuy nhiên CION còn được tích hợp báng gác vai đi kèm, thể hiện rõ rằng đây là một sản phẩm lấy người quay phim làm trọng tâm.

CION Screen Shot

CION có mức giá khoảng $8995

(Peter Haas – nguồn RedShark News dịch allimage.vn)

You Might Also Like

Leave a Reply