CÔNG NGHỆ

Trong Công Nghệ Chiếu Sáng – Đèn HMI Vẫn Còn Rất Nhiều Tính Ứng Dụng

1 1(124)

Đèn HMI hiện nay vẫn là một công nghệ ánh sáng có chỗ đứng vững vàng và hữu dụng.

Ngày nay, thiết bị chiếu sáng sản sinh ra nhiều photon nhất trên một diện tích nhỏ nhất vẫn là các đèn HMI. Các nguồn đánh sáng điểm có thể sử dụng tản sáng, trong khi các nguồn sáng lớn khó có thể điều chỉnh tập trung vào một điểm duy nhất, chính vì vậy mà các nguồn sáng điểm vẫn hoạt động linh hoạt hơn. Hơn thế nữa các loại đèn có kích thước to cũng cần phải có các loại xe tải to hơn để vận chuyển, để vận hành chúng khá tốn kém. Loại đèn lý tưởng nhất là loại đèn có khả năng hoạt động với nguồn điện có sẵn trong nhà hoặc ở bất cứ đâu, chứ không chỉ qua máy phát điện, chính vì vậy mà đèn ArriSun HMI 2.5kW là loại đèn thích hợp nhất cho các nhà làm phim độc lập.

HMI là từ viết tắt của hydrargyrum medium-arc iodide – đây là loại đèn thủy ngân i-ốt, chất thủy ngân này được dòng điện kích thích liên tục sẽ phát ra ánh sáng tia cực tím, trong khi i-ốt sẽ đảo ngược ánh sáng và tạo ra thứ ánh sáng trông giống ánh sáng ban ngày. Thiết kế này đèn này khá phổ biến cho các bộ phim và chương trình TV làm việc với Osram vào thập kỷ 60 của thế kỷ trước. Các loại đèn thủy ngân I-ốt này cũng có một số điểm hạn chế: tiêu tốn điện năng lớn, đòi hỏi một quy trình vận hành chặt chẽ. Một cột khí i-on sẽ chở thành chất siêu dẫn và có thể nấu chảy và làm hư hỏng các thiết bị.

Việc khởi động cũng là một công việc rất khó khăn. Cả hai ống huỳnh quang và đèn halogen kim loại đều đòi hỏi hiệu điện thế cực cao để i-on hóa chất khí có trong đèn, biến chất khí này thành một chất dẫn điện. Một chiếc đèn có điện áp hoạt động chỉ vài chục vôn đôi khi phải cần dòng điện đến hàng kV để có thể làm nóng và khởi động đèn.

Bởi tính phức tạp vốn có, không có gì phải ngạc nhiên khi giá thành của các hệ thống đèn HMI rất đắt.

Ngày nay, đèn LED trở thành một đối thủ cạnh tranh đáng gờm nhờ vào khả năng không nháy theo tần số điện, dễ điều khiển, nhẹ hơn và bền hơn, tuy nhiên mật độ công suất vẫn là một đặc điểm mà các loại đèn HMI đang có lợi thế hơn, hơn nữa khả năng tái tạo màu hiện tại của các loại đèn LED vẫn chưa thể đọ được với đèn HMI. Chính vì vậy mà phải một vài năm nữa, đèn LED mới có thể thay thế được toàn bộ các đèn HMI hiện tại trong sản xuất truyền hình.

(Nguồn Red Shark News dịch allimage.vn)

You Might Also Like

Leave a Reply