CÔNG NGHỆ

Tương lai sẽ là dựng phim trực tuyến?

r0vLBmV

Tương lai của việc dựng phim là lưu trữ tất cả các footage trực tuyến? Có khả năng đó, nhưng liệu tốc độ internet có thể xử lý lượng tải công việc?

Điện toán đám mây đã trở thành thuật ngữ tiêu chuẩn cho một mạng lưới các máy chủ. Nhiều công ty hiện nay đang tham gia vào dịch vụ lưu trữ “đám mây”. Adobe đã chuyển toàn bộ Creative Suite vào Cloud Creative. Tuy nhiên, với Adobe Creative Cloud, máy tính của bạn vẫn xử lý lượng tải công việc.

Hiện nay, các công ty cũng đang xem xét xử lý tất cả các tập tin dự án. Các công ty như Shutterstock, GoPro, và YouTube đều cho phép dựng video trực tuyến. Mục đích là để cho phép bạn dựng video trên một máy và dễ dàng chọn dự án trên máy khác bất cứ nơi nào trên thế giới. Dưới đây là một vài chương trình dựng video trực tuyến hiện có.

1. YouTube Editor

s1QQA7y

YouTube Editor cho phép người dùng YouTube kết hợp các clip và hình ảnh trực tuyến. Bạn có thể dễ dàng cắt video, thêm nhạc từ thư viện âm thanh của YouTube, và sử dụng hiệu ứng nhất định. Chủ yếu, bạn chỉ có thể xoay clip, ổn định footage, điều chỉnh tốc độ, chỉnh màu, thêm bộ lọc, và sử dụng chữ và ký tự.

Đây là một chương trình cực kỳ cơ bản, và cũng là chuẩn mực của dựng video trực tuyến. Đối với người mới bắt đầu, đây là 1 chương trình rất dễ hiểu. Đây là một bước đệm tuyệt vời cho bất cứ ai quan tâm đến việc học cách dựng video. Vì rất dễ dàng thành thục, bạn có thể sẽ muốn thêm nhiều lựa chọn hơn sau này.

2. Shutterstock Sequence

n3KzZo

Sequence là một công cụ dựng video trực tuyến dễ sử dụng, hiện chỉ có chương trình dành cho Chrome. Lợi ích nữa của Sequence là khả năng sử dụng và mua footage của Shutterstock dễ dàng. Hơn 2 triệu video và âm thanh của Shutterstock có thể được kéo và thả vào trong dự án. Người dùng cũng có thể tải lên các tập tin video và âm thanh của riêng họ, và sau đó chia sẻ với các đồng nghiệp hoặc khách hàng để nhận phê bình.

Sequence nổi bật nhất trong các chương trình dựng video trực tuyến khác vì các tùy chọn stock footage. Bạn có thể dễ dàng kết hợp các stock clip để phát triển dự án của bạn, hoặc chỉ sử dụng duy nhất stock footage và sau đó chỉ cần trả tiền cho những clip mà bạn sử dụng. Đó là một bước tiến thực sự trong việc dựng video trực tuyến.

3. GoPro Studio

NCIFeg9

GoPro Studio là người gia nhập tương đối mới của ngành công nghiệp dựng video trực tuyến. Nó cung cấp các tùy chọn cắt và slow motiom giống như các chương trình dựng video trực tuyến khác, nhưng chúng chỉ dành cho người sử dụng GoPro. GoPro Studio có kiểm soát điều chỉnh fisheye, phần mềm time lapse assembler bên trong, và có khả năng dựng footage 3D từ hệ thống Dual HERO. Bạn cũng có thể dễ dàng xuất các ảnh tĩnh có độ phân giải đầy đủ từ footage video của bạn, và tìm thấy bất kỳ đoạn phim footage nào mà bạn đã đánh dấu với HiLight Tags.

4. WeVideo

xdUAVU
​WeVideo cũng cung cấp các tùy chọn tiêu chuẩn tương tự như những chương trình được liệt kê ở trên. Điều khiến nó nổi bật chính là khả năng có nhiều chương trình dựng video làm việc trên một dự án; rất dễ dàng thiết lập các dự án chung. Người dùng cũng có khả năng đưa footage vào từ tài khoản Google Drive, Dropbox của họ, hoặc các trang web xã hội như Instagram, Flickr và Facebook. WeVideo cũng cung cấp các dịch vụ theo từng cấp. Tài khoản miễn phí nếu lên đến 5GB lưu trữ đám mây. Tài khoản 30GB Premium trả $7/tháng và tài khoản 100GB Pro tại $20/tháng.

Vậy, về tương lai thì sao?

Như bạn có thể thấy, các chương trình này đều rất hạn chế. Ngoài việc sắp xếp lại footage và cắt clip, bạn không thể dựng video quá chi tiết. Nếu bạn phải thực hiện một video nhanh chóng trong vòng vài phút, hoặc nếu bạn muốn em họ của bạn làm slideshow của riêng mình, thì những chương trình này rất tuyệt vời. Người mới bắt đầu có thể dễ dàng sử dụng các chương trình dựng video trực tuyến cho các dự án đơn giản.

Hiện nay, trở lại câu hỏi ban đầu của chúng ta. Tương lai sẽ là các chương trình dựng video trực tuyến? Đúng vậy. Đặc biệt là nếu các công ty như Adobe tìm ra cách để quản lý tất cả các cảnh quay của bạn. Nếu Adobe Creative Cloud tìm thấy một cách để Premiere Pro và After Effects sử dụng footage trực tuyến, sẽ có một sự thay đổi rất lớn trong ngành công nghiệp. Cũng như với Apple và FCPX.

Hiện nay chỉ có các hãng phim và các nhà sản xuất lớn mới có thể xử lý dựng video trực tuyến nội bộ, trên máy chủ của họ. Nếu nó trở nên phổ biến, việc chia sẻ dự án với chương trình dựng video khác hoặc khách hàng sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Không còn xuất một nửa các dự án, không còn gửi các ổ đĩa cứng, không còn rắc rối.

Vấn đề ở đây là kích thước lớn của các tập tin. Dựng footage 4K trực tuyến là gần như không thể làm được. Hầu hết các máy tính gặp khó khăn với việc dựng footage 4K. Và footage 4K mới chỉ là khởi đầu. Các tập tin RAW, các lớp hình ảnh động và đồ họa phức tạp, và bất kỳ loại tập tin lớn khác sẽ làm nghẽn tốc độ internet. Khi ai đó tìm ra cách để nén những tập tin này, chúng ta sẽ thấy một số tiến bộ lớn trong việc dựng video trực tuyến.

(Theo Cinema5D dịch 24hinh.vn)

You Might Also Like

Leave a Reply