KIẾN THỨC

Vài lời khuyên của DOP huyền thoại Darius Khondji cho các nhà quay phim kinh phí thấp

Darius-Khondji

Sau khi ngó qua hồ sơ của Darius Khondji trên trang IMDB, không khó để nhận ra nhà quay phim người Pháp lẫy lừng này là một huyền thoại sống. Từ những tác phẩm làm chung với David Fincher ( Se7en, Panic Room ) cho tới Michael Haneke ( Funny Games, Amour ) Woody Allen ( Midnight in Paris, To Rome with Love ) và các tác phẩm yêu thích của riêng tôi Jean Pierre Jeunet / Marc Caro ( Delicatessen, City of Lost Children ), quả là không ngoa khi nói Khondji có một sự nghiệp quay phim đáng được viết thành truyện. IndieWire vừa rồi đã trao đổi với Khondji về những lời khuyên của ông dành cho các nhà quay phim kinh phí thấp quay tại bối cảnh thật, và không cần phải nói nhiều, người đàn ông này đã cho vài mánh lới giá trị. Đây là vài lời mà tôi thấy rất thích.

Đầu tiên là 2 trailers của những bộ phim do Khondji quay mà tôi cực kì yêu thích, Delicatessen:

Se7en:

Và đây là trailer của phim To Rome With Love, một bộ phim của Woody Allen mà Khonji dùng vô số lần làm ví dụ trong lời khuyên của ông:

Đây là 2 trong số các lời khuyên cực kì tuyệt vời của Khonji cho các DOP khi quay ở một địa điểm với kinh phí bị không quá dư dả:

Hãy tự tạo cho bạn một góc hình rộng

Khi bạn quay tại bối cảnh thật, bạn phải chuẩn bị rất kĩ lưỡng bởi vì bạn không thể di chuyển các bức tường như khi bạn quay tại studio. Bạn thực sự phải biết máy quay sẽ phải thích ứng với với không gian đó, rằng với một ống kính bạn sẽ có thể lùi đủ xa để ghi hình một cảnh rộng mà mà không phải gắn một kính góc rộng trông buồn cười khi mang lại hình ảnh bị bẻ cong 4 góc. Để không phải gây ra điều đó, bạn cần một bối cảnh có tường hay một bên phòng có đủ chỗ để bạn lùi ra xa đễ lấy được cảnh rộng mà đạo diễn muốn. Điều này trông khá rõ ràng, nhưng đôi khi hãy cho rằng bạn quay CinemaScope với tỉ lệ 2.35:1, bạn phải ra rất xa để có được cảnh toàn về phương diện chiều cao của khuôn hình. Ngược lại, bạn quay các cảnh trung và cận suốt. Nếu bạn không tới hiện trường trước, thì mọi việc có thể trở nên rất tệ.

Cá nhân tôi thì không thể không bàn thêm về vấn đề này. Khi một ai đó thích các cảnh chủ có động tác máy và là cảnh rộng nói chung, một trong những điều đầu tiên mà tôi thực hiện khi xem bối cảnh là xác định nơi đó có phù hợp để tạo bố cục cho tất các cảnh quay mà không phải hy sinh lựa chọn ống kính hay không. Ngoài việc suy tính cách bạn dùng ống kính và bố cục cho khung hình cho chủ đề của mình, không gian dư ra cũng rất có ích về mặt đem lại tự do đánh sáng bằng nhiều cách khác nhau. Cho nên khi bạn tới xem bối cảnh, hay chắc rằng bối cảnh của bạn không chỉ có không khí nghệ thuật mà bạn mong muốn mà con phải chắc rằng chúng phải chứa đựng tất cả các quyết định vừa có tính kĩ thuật và nghệ thuật mà bạn muốn thực hiện.

Hãy tạo một ý tưởng chủ đạo mạnh mẽ chứ không là một lô những ý tưởng.

Tôi đã học được một điều phổ quát trong việc làm phim: Hãy làm việc với một ý tưởng mạnh mẽ. Một ý tưởng mạnh mẽ thúc đẩy bạn làm việc theo một cách thức mang tính nghệ thuật nào đó. Sau đó bạn có thể mang ý tưởng đó vào một tập hợp các ý tưởng có liên hệ với nhau.

Khi đó nó sẽ như một cái cây: bạn có một ý tưởng cho mỗi cảnh, nhưng một ý tưởng chính cho toàn bộ phim. Bạn càng có nhiều ý tưởng như thế này trước khi lên kế hoạnh làm phim thì càng tốt. Tôi nhận thấy những đạo diễn bậc thầy mà tôi từng làm việc đều thường có một ý tưởng mạnh mẽ về thị giác làm nên tính cách của bộ phim. Tôi nhận thấy thường thì họ không có nhiều ý tưởn, bởi vì bạn luôn mắc kẹt khi bạn có quá nhiều ý tưởng để kể câu chuyện bằng hình ảnh. Tôi không nghĩ sẽ là hay ho khi có một đống ý tưởng. Đối với phim To Rome with Love, đó là độ no của màu sắc, một sự thật là các cảnh tại nước Ý trông giống điện ảnh Ý những năm 60 70 của thế kỉ trước và các cảnh hiện tại, khi những những người Mĩ này đến Rome, thì trông rộng hơn, hơi lạnh hơn, sắc nét và ít no màu hơn, vê mặt nghệ thuật trông thật tuyệt.

Điều này có lẽ là một lời khuyên tuyệt vời nhất đối các với các nhà quay phim mới. Nhiều nhà quay phim trẻ kể cả tôi cảm thấy có lỗi khi đem quá nhiều ý tưởng về hình ảnh vào một bộ phim, vốn thường tạo ra những hình ảnh thiếu chất nghệ thuật tinh tế và nhất quán so với những nhà quay phim có kinh nghiệm nhiều hơn.. Thay vào đó thông qua việc tập trung vào một ý tưởng mạnh mẽ về thị giác, ý tưởng đó có thể giúp kể câu chuyện và nhấn mạnh những thông điệp ngầm, việc của bạn sẽ tạo nên một cảm giác thống nhất duy trì từ cảnh này sang cảnh khác và bộ phim sẽ trở nên mạnh mẽ hơn.

(Theo Robert Hardy nguồn Nofilmschool dịch Bùi Công Anh)

You Might Also Like

Leave a Reply