KIẾN THỨC

VFX vs SFX

Green-screen

Trong lĩnh vực điện ảnh nói chung và Kỹ xảo Điện ảnh nói riêng, thuật ngữ VFX và SFX vẫn đang khiến không ít người nhầm hiểu đó là công đoạn trong phần xử lý hậu kỳ cho các tác phẩm Điện ảnh, Truyền hình.. Để giúp các bạn hiểu rõ và chính xác hơn về vai trò cũng như tác dụng của hai kỹ thuật trên ảnh hưởng lên sự hình thành và phát triển của nền công nghiệp Điện ảnh thế nào, chúng giống và khác nhau ra sao?

Đim tương đng 

Cả hai kỹ thuật Special Effects (SFX) và Visual Effects (VFX) đều đóng vai trò tạo ra các hiệu ứng kỹ xảo, hiệu ứng ánh sáng, nói chung quy lại chúng đều đảm nhiệm việc tạo nên những hiệu quả đặc biệt về mặt hình ảnh cho bộ phim. Thành quả của chúng là tăng độ kịch tính, hư cấu và cao trào của bộ phim, đảo lộn các quy tắc về nhân chủng học, vật lý , hóa học..ví dụ: biến hình một con người bình thường trở thành ác quỷ, thực hiện một vụ nổ hạt nhân hay đơn giản là một cảnh tai nạn xe hơi kịch tính theo ý đồ của kịch bản cũng như đạo diễn. vậy giữa VFX và SFX khác nhau như thế nào chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu từng phần nhé

Special Effects

12

Là kỹ thuật xuất hiện khá lâu đời trong lịch sử điện ảnh nhân loại, SFX gồm có hai hướng là Optical Effects (Hiệu ứng quang học) và Mechanical Effects (Hiệu ứng cơ học). Trước khi thuật ngữ VFX xuất hiện trên từ điện ảnh cùng với sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghệ, Special effects là sự lựa chọn hoàn hảo trong một thời gian rất dài, nếu không nói là thời kỳ hoàng kim nhất của Điện ảnh thế giới. SFX là thủ thuật tạo hiệu quả hình ảnh trực tiếp trên phim trường, người ta sử dụng các tác nhân của hóa học, vật lý và con người để thể hiện hiệu qua hình ảnh và SFX thường được dàn dựng trước ngay mỗi cảnh quay ví dụ như: Để thực hiện một cảnh cháy nổ, người kỹ sư chuyên trách về khói lửa sẽ tính toán không gian bối cảnh, yếu tố kịch bản, để đưa ra một giải pháp phù hợp như liều lượng chất cháy, kíp nổ, để khi triển khai không gây nguy hiểm đến tính mạng con người cũng như cơ sở vật chất. Có thể nói SFX chính là công đoạn tạo hiệu ứng ngay tại tiền kỳ.

Điểm mạnh: tiết giảm chi phí tốt, nó vẫn là lựa chọn tối ưu cho các hãng phim có kính phí đầu tư thấp, hoặc các kịch bản có số lượng bối cảnh cần can thiệp hiểu quả đặc biệt không nhiều.

Điểm yếuNó có thể phải lặp lại nhiều lần vì không đáp ứng yêu cầu của đạo diễn, mức độ mạo hiểm rất cao vì diễn viên phải tiếp xúc trực tiếp với những yếu tố nguy hiểm như, thuốc cháy, kíp nổ và các cú va đập trực diện

Visual Effects

13

Là hướng giải pháp kỹ thuật mới, dành cho lĩnh thiết kế và dàn dựng các hiu ng k xo đin nhVFX là thành quả của cuộc cách mạng công nghệ thông tin thế kỉ 21, VFX được hình thành dưới sự hỗ trợ đắc lực của hệ thống máy tính chuyên dụng, cùng các ứng dụng phần mềm được thiết kế dành riêng cho lĩnh vực điện ảnh. Những phần mềm chuyên dụng này sẽ mô phỏng 1 phần hoặc toàn phần các yêu cầu về kỹ xảo như ánh sáng, bối cảnh cũng như các hiệu ứng đặc biệt khác như sóng thần, núi lửa, với sự hỗ trợ của VFX người ta có thể tái tạo ra cuộc hành quân hàng vạn người của đế chế La Mã, hay họ có thể chạm  đến những bối cảnh mà một thời đã từng là điều bất khả thi như Hàng không mẫu hạm, Tòa Bạch ốc, Trạm Vũ trụ ISS…. Với khả năng của nó, VFX đã viết lên những siêu phẩm xuất sắc như Iron man, Spider Man, Life of Pi… làm say đắm biết bao lòng người yêu nghệ thuật thứ 7 và cũng từ VFX một thế hệ đạo diễn tài năng đã áp dụng thành công tinh hoa công nghệ vào những tác phẩm của mình như Lý An, Michale Bay, James Cameron.

Không thể phủ nhận VFX đã trở thành một chất kết dính hoàn hảo giữa nghệ thuật và công nghệ được thể hiện rõ ràng nhất qua các bộ phim bom tấn của Hollywood, chính vì thế doanh thu mà các bộ phim mang về liên tiếp phá kỷ lục phòng vé. Giờ đây, VFX  có thể đốt cháy cả thế giới tươi đẹp này với chỉ 1 thao tác đơn giản và chính vì thế không nghi ngờ gì nếu ai đó kết luận VFX là kẻ thách thức mọi ý tưởng và sẵn sàng hiện thực hóa những ý tưởng điên rồ nhất mà con người có thể nghĩ ra.

Điểm mạnh: Tạo ra những k xo đin nh quy mô nhất, đảm bảo tốt nhất yêu cầu của đạo diễn. Tiết kiệm tối đa không gian và sự mạo hiểm trong các cảnh quay (vì chủ yếu được thực hiện trên green screen), kiểm soát tốt nhất các bối cảnh cũng như hiệu quả của hình ảnh cho bộ phim.

Điểm yếu: Chi phí dành cho việc tạo nên hiệu quả hình ảnh là rất cao , thông thường những bộ phim có sử dụng hiệu quả VFX đều có kinh phí sản xuất không lồ, một yếu tố không mấy dễ chịu cho các nhà làm phim độc lập hay các Hãng phim nhỏ.

Trân đây là những phân tích mang tính tham khảo, giúp các bạn phần nào đó hình dung ra những điểm tương đồng cũng như sự khác biệt  giữa hai trường phái SFX và VFX trong nền công nghiệp Điện Ảnh.

(Bùi Anh Ngc-kyxaodienanh.com)

You Might Also Like

Leave a Reply