NHẬN XÉT PHIM, TIN TỨC

Những bộ phim tuyệt vời về chủ đề nô lệ

phim_no_le_6_1408754273640

Phim có đề tài chủ đạo nói về nô lệ không nhiều. Vì những nội dung mà nó thể hiện khá nhạy cảm và dễ gây nên nhiều tranh cãi. Tuy vậy, đó cũng là những tác phẩm rất tuyệt vời và gây nhiều xúc động cho người xem.

1. 12 Years a Slave (2013) – 12 năm nô lệ

12 Years a Slave ngay từ khi vừa công chiếu đã trở thành một hiện tượng của điện ảnh Mỹ. Phim nhận được 3 giải Oscar trong 9 đề cử trước đó, và trở thành bộ phim của đạo diễn người da đen đầu tiên dành được giải thưởng danh giá này.

XEM BÁO - Những bộ phim hay về Nô lệ

Nội dung phim dựa trên câu chuyện có thật về Solomon Northup, một người Mỹ da đen bị bắt cóc và bán làm nô lệ vào năm 1841. Anh đã phải sống một cuộc sống vô cùng khắc nghiệt: làm việc quá sức, bị đánh đập, bị làm nhục…cho tới 12 năm sau đó mới may mắn được giải phóng, bởi một người Canada tốt bụng chống chủ nghĩa nô lệ.

2. The Help (2011) – Người giúp việc

The Help là một bộ phim mang đầy tính nhân văn và được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Mỹ Kathryn Stockett.

XEM BÁO - Những bộ phim hay về Nô lệ

Phim lấy bối cảnh khoảng những năm 1960 ở Mississipi, nơi mà sự phân biệt chủng tộc giữa người da trắng và da màu là vô cùng sâu sắc. Và những ai đi ngược lại với nó như cô nhà báo trẻ Skeeter đều bị ghẻ lạnh, tẩy chay. Còn những người giúp việc da màu nào nếu cung cấp những thông tin cho Skeeter đều bị hành hạ, xúc phạm, vu khống ăn cắp, và đuổi việc. Tuy nhiên, sau những lăng mạ và bị dồn vào đường cùng, họ đã cùng nhau hợp sức để cho ra đời cuốn sách nhằm vạch trần sự độc ác, dã tâm của đại đa số quý tộc lúc bấy giờ.

3. Lincoln (2012) – Tổng thống Lincoln

Lincoln là bộ phim được đầu tư khá kỹ lưỡng và cẩn thận trong 12 năm của đạo diễn Steven Spielberg. Đây cũng là bộ phim nhận được nhiều đề cử nhất trong lịch sử giải “tiền Oscar” như: 7 đề cử giải Quả cầu vàng, 13 đề cử giải Critics Choice Movie Awards, và 12 đề cử Oscar cho tất cả các hạng mục khác nhau.

XEM BÁO - Những bộ phim hay về Nô lệ

Lấy cảm hứng từ cuốn tiểu sử Team of Rivals: The Political Genius of Abraham Lincoln của nhà sử học Doris Kearns Goodwin, bộ phim đã tái hiện lại một phần cuộc đời của Abraham Lincoln, vị tổng thống thứ 16 của nước Mỹ. Khi cuộc nội chiến ở vào giai đoạn ác liệt nhất, ông phải nỗ lực để chấm dứt sự đổ máu trên chiến trường và đối phó với những ý kiến phản đối trong nội các về quyết định giải phóng nô lệ của mình.

4. Amazing Grace (2006) – Ân điển diệu kỳ

Đây là một phim dã sử về nhà nghị sỹ dũng cảm và yêu nước William Wilberforce của Anh, người đã có công đầu trong việc lãnh đạo những người yêu tự do vùng lên lật đổ chế độ nô lệ.

XEM BÁO - Những bộ phim hay về Nô lệ

Dựa trên những sự kiện có thật, “Amazing Grace” là bộ phim về lịch sử do đạo diễn danh tiếng Michael Apted thực hiện. Nội dung phim xoay cuộc đấu tranh của chính trị gia William Wilberforce nhằm bãi bỏ chế độ buôn bán nô lệ ở Anh Quốc vào đầu thế kỷ 19. Mặc cho nhiều chống đối quyết liệt, Wilberforce vẫn tích cực tiến hành cuộc vận động qua các phong trào tẩy chay, làm đơn thỉnh cầu và tuyên truyền khẩu hiệu… những hành động này không những đã kêu gọi được rất nhiều những trí thức trẻ, có tầm hiểu biết tham gia, mà còn khuyến khích được tinh thần của những người nô lệ đứng lên để dành lại tự do và công bằng cho mình.

5. Braveheart (1995) – Trái tim dũng cảm

Braveheart là bộ phim sử thi, hành động do đạo diễn kiêm diễn viên Mel Gibson thực hiện vào năm 1995.

XEM BÁO - Những bộ phim hay về Nô lệ

Lấy bối cảnh thị trấn Elerslie, Scotland vào thế kỷ 13, bộ phim kể cuộc đời của nhân vật William Wallace- người đã bị mất cả cha và anh trai trong cuộc chiến chống lại quân Anh. Người vợ yêu dấu sau này của anh cũng đã chết dưới tay lãnh chúa độc ác. Trước nỗi đau đớn khôn nguôi này, anh đã đứng lên và lãnh đạo nhân dân Scotland đấu tranh giành sự tự do cho chính mình và độc lập cho đất nước trước sự đô hộ của nước Anh dưới triều đại của Vua Edward I ở thế kỷ XIII.

6. Django Unchained (2012)- Giải cứu nô lệ

Django Unchained là câu chuyện kể về chế độ nô lệ ở Nam Antebellum của đạo diễn tài năng Quentin Tarantino. Mượn cuộc hành trình đi giải cứu vợ của nhân vật Django, đạo diễn đã phác họa một bức tranh trung thực về số phận của những người nô lệ tại đây. Họ không những phải chịu đựng rất nhiều nỗi khổ cực mà còn bị đem ra làm trò tiêu khiển cho những tên chủ đồn điền độc ác và bệnh hoạn.

XEM BÁO - Những bộ phim hay về Nô lệ

7. Glory (1989) – Vinh quang

Bộ phim là bản anh hùng ca về 1 trung đoàn gồm toàn những người lính da đen trong cuộc nội chiến Hoa Kỳ. Đại uý Robert Shaw là 1 sĩ quan Hợp chủng quốc da trắng có nhiệm vụ đưa 700 người lính da đen nghèo khó tới trận chiến với quân đồng minh. Nhưng đã có một bất ngờ xảy ra, kẻ thù thực sự Shaw phải đối mặt khi bảo vệ cấp dưới của mình không phải ai khác lại chính là những người trong phe của anh.

XEM BÁO - Những bộ phim hay về Nô lệ

8. Amistad ( 1997) – Chuyến tàu nô lệ

Amistad là bộ phim lịch sử nói về nạn buôn bán nô lệ của đạo diễn Steven Spielberg. Bộ phim được xây dựng dựa theo câu chuyện có thực về cuộc nổi dậy vào năm 1839 của những người Châu Phi trên con tàu buôn La Amistad nổi tiếng. Họ đã giành được quyền kiểm soát con tàu nhưng vì không thông thạo đường biển, nên họ đã bị bắt giữa lại tại Hoa Kỳ. Và mặc dù đã bị đem ra xét xử tại Tòa Thượng thẩm Hoa Kỳ nhưng họ đã rất may mắn dành chiến thắng và được trả về Châu Phi sau đó.

XEM BÁO - Những bộ phim hay về Nô lệ

9. A escrava Isaura (1976) – Nô tì Isaura

A escrava Isaura là một bộ phim truyền hình rất nổi tiếng của Brasil. Tuy chỉ là những thước phim trắng đen, không kỹ xảo, không nhiều diễn viên nổi tiếng nhưng phim vẫn chinh phục được rất đông khán giả thuộc nhiều thế hệ khác nhau.

XEM BÁO - Những bộ phim hay về Nô lệ

Được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Bernardo Guimaraes, Nô tì Isaura kể về cuộc đời của cô tì nữ Isaura – con gái của một nữ nô, nhưng lại rất được bà chủ trang trại yêu quý. Bà đã nuôi dạy và đối xử với cô như một tiểu thư con nhà giàu. Cuộc đời của cô tưởng chừng không còn gì may mắn hơn khi mà thời kỳ ấy những người nô lệ bị đàn áp rất dã man. Thế nhưng bước ngoặt cuộc đời đã xảy ra kể từ khi bà chủ trang trại qua đời, cô đã phải đối mặt với những hành trình vô cùng cam go và khốn khổ để thoát khỏi kiếp nô lệ

10. Sinhá Moça (1986) – Cô chủ nhỏ

Sau A escrava Isaura , Cô chủ nhỏ cũng là một trong những bộ phim rất nổi tiếng của truyền hình Brasil. Và mặc dù được xây dựng lại từ cuốn tiểu thuyết cùng tên của nữ nhà văn Maria Dezonne Pacheco Fernandes, nhưng phim lại được đánh giá là hay hơn phiên rất nhiều bản gốc, vì đã khắc họa rõ nét hành trình đấu tranh, kêu gọi giải phóng nô lệ của tiểu thư Maria das Gracas Ferreira.

XEM BÁO - Những bộ phim hay về Nô lệ

Sinh ra trong một gia đình quý tộc và sống cùng người cha luôn tôn sùng chế độ nô lệ, nhưng ngay từ nhỏ, Maria đã có tư tưởng chống lại chế độ nô lệ bởi bản thân cô cũng cảm thấy mình như một thân phận nô lệ về tinh thần trong tay cha.

(Bùi Loan-vnexpress.net)

You Might Also Like

Leave a Reply