CUỘC THI, TIN TỨC

Nhà sản xuất phim người Anh đến gặp các nhà làm phim độc lập của Việt Nam

paul-welsh-3-2046-1407465752

Paul Welsh, nhà làm phim nổi tiếng từng có phim “Skeletons” được đề cử Bafta, tới Hà Nội vào cuối tháng 9 để hướng dẫn các nhà làm phim độc lập thực hành thuyết trình dự án phim.

Paul Welsh là một nhà sản xuất, nhà phát triển, ủy viên đại diện đoạt nhiều giải thưởng trong các lĩnh vực phim truyện, phim hoạt hình và phim tài liệu. Trụ sở làm việc tại Scotland nhưng anh hoạt động, làm việc trên phạm vi toàn cầu. Paul sáng lập DigiCult chuyên hỗ trợ các dự án phim độc lập vào năm 2001, tiếp tục dẫn dắt công ty phát triển cho đến nay.

Nhà sản xuất phim người Anh - Paul Welsh.

Nhà sản xuất phim người Anh – Paul Welsh.

Vào năm 2010, với vai trò là nhà sản xuất, bộ phim đầu tay của Paul Welsh có tên Skeletons (đạo diễn Nick Whitfield) đoạt giải thưởng Michael Powell cho hạng mục “Phim mới hay nhất” của Anh tại EIFF. Năm 2011, bộ phim được đề cử giải Bafta (Oscar của Anh) tại các hạng mục “Phim truyện đầu tay nổi bật”.

Năm 2012, bộ phim điện ảnh thứ hai của Paul mang tên Lore được trình chiếu và bán trên phạm vi quốc tế, đoạt được nhiều giải thưởng bao gồm “Phim truyện nổi bật” tại German Film Awards, “Phim chuyển thể hay nhất” tại Australian Writers’ Guild. Lore cũng gây ấn tượng tại nhiều LHP quốc tế ở Hamburg (Đức), London (Anh), Stockholm (Thụy Điển), Sydney (Australia).

"Skeletons" là bộ phim gây chú ý ở nhiều liên hoan phim quốc tế vào năm 2010.

“Skeletons” là bộ phim gây chú ý ở nhiều liên hoan phim quốc tế vào năm 2010.

Trong hai ngày 26/9 và 27/9, Paul Welsh sẽ có mặt tại Hà Nội để gặp gỡ các nhà làm phim trẻ của Việt Nam trong một chương trình giới hạn 30 người. Ông sẽ chia sẻ những bí quyết để thuyết trình cho một dự án phim. Để có một ý tưởng hấp dẫn với khán giả luôn là thử thách của những người làm điện ảnh. Hơn nữa, để những ý tưởng thu hút được đầu tư từ các nhà sản xuất, các nhà tài trợ lại là một vấn đề hóc búa mà không chỉ các nhà làm phim trong nước gặp phải, các nhà làm phim quốc tế cũng luôn quan tâm.

“Pitching” là một kỹ năng mà các nhà làm phim cần phải dùng hình ảnh và ngôn từ ngắn gọn, hấp dẫn nhất để chuyển tải thông điệp của bộ phim. Thêm vào đó, người trình bày và thuyết phục cần cho các nhà đầu tư nhìn thấy tương lai thành công của bộ phim.

Nhà sản xuất phim Hà Thục Vân (trái) và đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp cũng tham gia vào workshop này dành cho các nhà làm phim độc lập của Việt Nam.

Nhà sản xuất phim Hà Thục Vân (trái) và đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp cũng tham gia vào workshop này dành cho các nhà làm phim độc lập của Việt Nam.

Trong ngày 26/9, hội thảo với diễn giả là nhà sản xuất Paul Welsh sẽ giảng dạy các kỹ năng về thuyết trình dự án phim. Ngoài ra, nhà sản xuất phim tài liệu Hà Thục Vân và đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp cũng chia sẻ về kinh nghiệm xin tài trợ cho dự án. Tới ngày 27/9, 10 kịch bản xuất sắc được chọn tham gia vào buổi “Huấn luyện chuyên sâu”. Những học viên được chọn có cơ hội thực hành thuyết trình dự án phim của mình với sự hướng dẫn trực tiếp của Paul Welsh.

Các nhà làm phim độc lập tại Hà Nội có kịch bản cụ thể đang trong giai đoạn xin tài trợ để thực hiện dự án (cả phim truyện dài lẫn phim ngắn đều có thể tham dự). Kịch bản hay nhất được chọn sẽ được nhà sản xuất phim Hà Thục Vân cùng hãng Cầu Nối Đỏ của chị hỗ trợ về thiết bị trong quá trình thực hiện bộ phim. Chương trình do Hội đồng Anh phối hợp với RedBridge tổ chức và hoàn toàn miễn phí cho các nhà làm phim.

(Nguyên Minh)

You Might Also Like

Leave a Reply