CÔNG NGHỆ, TIN TỨC

Black Magic URSA và AJA Cion nên chọn phe nào ?

4

So sánh về 2 sản phẩm máy quay đình đám tại NAB 2014 của Blackmagic và AJA.

So sánh cơ bản:

2

Khi CION ra đời, mọi người nghĩ nó là máy quay duy nhất sử dụng ngàm ống kính PL cho các nhà làm film muốn năng cấp từ các máy DSLR, BMCC, hoặc Canon C100. Họ nói rằng ngàm PL thì có thể thay thế được và các hãng sản xuất bên thứ ba cũng có thể tự do xây dựng một ngàm EF nếu họ đã chọn. Tuy nhiên cho đến nay, đã 3 tháng kể từ ngày công bố, điều đó vẫn chưa đến, và không biết bao giờ mới đến.

Về giá cả, phiên bản sử dụng ngàm PL, CION đắt hơn URSA 2500$. Hiện nay, với khỏan tiền này thì có thể mua sắm được rất nhiều đồ. Ngoài ra, bản URSA còn được kèm theo phần mềm hiệu chỉnh màu Davinci Resolve 11 trị giá 995$, mặc dù không phải tất cả mọi người đều sử dụng hoặc thích nó – một phần mềm làm màu tốt nhất hiện nay. Vậy với việc đắt hơn 2500$ như vậy, CION mang lại giá trị gì?

So sánh về Cảm biến:

3

(*)lpmm (line pairs/ mm): Số lượng cặp vạch trắng và đen có thể phân biệt được trên một mm.

Nhìn bảng so sánh trên ta thấy, cả hai model đều không hiển thị dải ISO. Có vẻ như trong mọi trường hợp, công nghệ và gia thành luôn tỉ lệ thuận với nhau, sẽ thật ngạc nhiên, nếu như 1 trong hai máy quay này có thể đạt tới 1600 ISO giông snhư các máy quay cao cấp khác. CION là phiên bản F1 của AJA, nên mọi điều vẫn còn là bí ẩn, còn với USRA, có vẻ như cũng giống như các thế hệ đàn anh, nó sẽ chỉ có mức 200, 400 và 800 và hy vọng là chất lượng hình ảnh vẫn tốt như thế. Tuy nhiên đây không phải là vấn đề quá lớn, bởi vì bù lại, cả 2 sử dụng màn chập Global đạt tiêu chuẩn của máy quay phim nhựa – loại màn chập chỉ có ở các máy quay rất đắt tiền. Nhìn chung, về thông số kỹ thuật là không đáng kể.

4

Tiếp theo là ống kính, bạn sẽ sử dụng ống kính ra sao để tận dụng tối đa chất lượng 4K của 2 dòng máy quay này. Bạn sẽ phải dùng ống kính máy ảnh cao cấp hoặc ống kính cine. Trên thực tế, không có máy quay kỹ thuật số nào có cảm biến đạt được chuẩn Super 35, phim 35 mm với tỉ lệ 24.89mm x 14mm(crop đạt 1.45). Nhìn vào 2 model, ta thấy độ phân giải ngang có sự khác biệt không đáng kể!

So sánh về tính năng Video:

5

Ta có thể thấy như sau:

Dải tần nhạy sáng của URSA với các thế hệ trước là tương tự nhau, vì thế rất có thể chất lượng cũng tương đồng. Với CION lại không giới thiệu.

Ở CION ta thấy rất nhiều định dạng có thể được ghi, bao gồm cả 2K, và rất nhiều cổng SDI/ HDMI, trong khi đó URSA là không thay đổi.

Liên quan đến Codec, ta thấy rằng CION có nhiều lựa chọn hơn, với cả hai định dang không nén RAW và ProRess 444 – đã đạt đến chuẩn Alexa của ARRI.

Cuối cùng ta thấy rằng, CION có thể quay được 4K ở tốc độ khung hình 120 fps(cần thông qua ổ ghi ngoài), điều này rất là hiếm với máy quay dưới 10.000$.

So sánh về tính năng Audio:

6

Nhìn vào bảng so sánh, ta có thể thấy rằng các tính năng audio là tương đương. Sẽ thật khó so sánh nếu chưa có các cuộc kiểm nghiệm thực tế được kiểm nghiệm!

So sánh các tính năng khác:

7

Đánh giá một số ưu nhược điểm của 2 model:

URSA: 1 monitor 10’’ và 2 monitor 5” – đủ cho tất cả các thành phần giám sát hình ảnh (trong khi đó monitor của CION gần như bằng không). Với việc thiết kế không gian làm việc cho 2, 3 cá nhân, nhưng nếu 1 trong số các monitor này không được sử dụng thì thật lãng phí không gian đó(!)

CION: Kênh điều khiển LAN, giống như CCTV camera, 2 bộ điều khiển LANC, và khối lươnjg bằng ½ URSA.

Ưu điểm này khá là quan trọng, việc URSA giống như các dòng Alexa, có nhiều màn hình khiến chúng trở nên to lớn và nặng nề, khiến chúng cần phải có thiết bị phụ trợ khác như gá, bộ rig, chân đế, jib, dolly, … khá đặc biệt. Giả sử CION được lắp thêm 3 monitor qua đường SDI, ví dụ như bộ Odyssey7Q, khối lượng sẽ tăng lên khoảng 1.8 kg. Ta thấy rằng nó vẫn nhẹ hơn URSA khoảng 2.3 kg. Nhưng như thế, giá thành sẽ phải cộng thêm khoảng 7500$.

Khó có thể nói đây là ưu điểm hay nhược điểm.

CION là máy quay được thiết kế để vác vai (nếu cần), còn với URSA, điều này gần như là không thể.

URSA sử dụng thẻ nhớ Cfast 2.0 để ghi tín hiệu, nhưng phải biết rằng thẻ CF vô cùng đắt đỏ. Ví dụ CF 1.0 có giá 1200$/ 120GB, còn với phiên bản 2.0 chi phí sẽ tăng lên thêm 10$ cho 1 GB.

CION sử dụng ổ ghi SSD Pak độc quyền của hãng, giá cho ổ 256GB là 695$, còn ổ 512GB có giá 1295$. Với giá thành khoảng 2.5$/ GB, ổ SSD có thể nói là rẻ hơn rất nhiều thẻ CF. Tuy nhiên, thẻ CF làm được những việc mà SSD không làm được như nhỏ gọn, hay tốc độ dữ liệu ghi,… Còn với CION, để quay AJA RAW, sẽ phải cần ổ ghi ngoài, loại ổ ghi chuyên dụng của AJA có giá khoảng 395$!

8

Điện thế:

URSA không có bất cứ yêu cầu cụ thể nào về nguồn điện, tuy nhiên với việc tích hợp 3 màn hình lớn, năng lượng là một vấn đề đáng quan tâm (lo lắng).

Cả hai model đều hỗ trợ pin của bên thứ 3 thông qua 1 kết nối XLR – 4 pin và cũng đều có đường điện ra hỗ trợ ống ngắm điện tử.

Kết luận:

Nếu ngân sách có 6.000$ và các ống kính EF, bạn nên chọn URSA – Chất lượng hình ảnh đã được chứng minh. Còn trong túi có 10.000$, bạn nên mua mua CION, nếu như đã test kỹ càng.Blackmagic đã phát động một trận chiến, trận chiến giữa các máy quay DSLR. Một trận chiến cách mạng, mang lại nhiều lợi ích hơn cho các nhà sản xuất phim độc lập, và người tiêu dùng.Tuy nhiên, ta lại thấy tham vọng mới của AJA khi cho ra đời thế hệ máy quay F1 CION, có hơi hướng Alexa trong đó, mà giá thành chỉ bằng 1/10. Phải chăng, ở cuộc chiến này, sau khi đánh bại các dòng máy ảnh DSLR, các gã khổng lồ RED, ARRI sẽ là các đối tượng tiếp theo?Đó là lý thuyết, còn trên thực tế, còn trên thực tế, cho đến bây giờ, khi tháng 7 đã sắp qua, mà Blackmagic và AJA vẫn chưa có động thái gì.Bao giờ CION và URSA lên kệ? Chúng ta cùng chờ xem!

(Cuong Kun)

You Might Also Like

Leave a Reply