CÔNG NGHỆ, TIN TỨC

Ống kính điện ảnh và ống kính máy chụp hình

Leica-Summicron-C-Primes-3-616x410

Sự khác nhau giữa ống kính Cine và ống kính Photo

1

Việc Carl Zeiss vừa trở thành hãng đầu tiên chế tạo ống kính dành riêng cho DSLR quay phim HD một lần nữa gợi lại câu hỏi “tại sao ống kính máy quay đắt đến thế?”

Độ phân giải chắc chắn không phải là lý do. Định dạng full HD của máy quay phim hiện nay chỉ là 1920×1080 pixel, tức là khoảng 2,3 triệu điểm ảnh trong khi cảm biến fullframe 35mm đã vượt ngưỡng 24 triệu điểm ảnh.

Khi so sánh về màu sắc hay độ nét, ống kính máy ảnh không những không kém mà có thể còn hơn ống kính máy quay (tùy sản phẩm và tùy hãng).

Vậy, tại sao các máy quay cần tới ống kính chuyên dụng mà không dùng ống kính máy ảnh, vốn gọn nhẹ bằng một nửa và giá chỉ bằng một phần mười hoặc thấp hơn nữa.

Dưới đây là câu trả lời khó chối cãi:

2

1. Không breathing:

Breathing (thở) là thuật ngữ chỉ hiện tượng ống kính thay đổi tiêu cự trong khi lấy nét do các thấu kính thay đổi vị trí.

Đối với nhiếp ảnh, vấn đề này không gây khó khăn đáng kể vì không thể nhận ra sự thay đổi tiêu cự trong ảnh tĩnh. Nhưng với ảnh động, ống kính cứ zoom ra zoom vào – dù chỉ một khoảng nhỏ – cũng là thảm họa với người xem.

Hiện tượng breathing không tha cả ống kính fix nhưng vẫn có một số ống kính (kể cả zoom) không “thở” nhiều khi lấy nét. Tuy nhiên, các ống kính đó chưa chắc đã đáp ứng được các tiêu chuẩn tiếp theo.

2. Chia độ chính xác

Máy ảnh thời nay đều trang bị hệ thống lấy nét tự động nên các vạch khoảng cách trên thân ống kính chỉ chính xác một cách tương đối, nhất là khi chúng được đặt quá gần nhau (trong những ống kính được thiết kế nhỏ gọn tối đa).

Máy và ống kính quay phim cũng có thể tự lấy nét nhờ động cơ nhưng lấy nét tay vẫn đóng vai trò quan trọng, đặc biệt là trong điện ảnh. Để lấy nét thuận tiện và chính xác, ống kính phải được kiểm tra rất kỹ để các vạch chia đảm bảo hoàn toàn khớp với ống kính.

Thân ống kính cũng phải to hơn, vòng lấy nét rộng hơn để các vạch không quá sát nhau giúp lấy nét chính xác.

3

3. Khẩu độ lớn

Ống kính máy ảnh tiêu cự 100mm thường có khẩu độ f/2.0 hoặc f/2.8 nhưng ống kính máy quay có thể có khẩu độ tới f/1.3 và điều này vô cùng quan trọng vì máy quay chưa có độ nhạy sáng (ISO) lên đến ba chữ số như máy ảnh.

4. Đồng bộ

Hầu hết các hãng máy ảnh đều có bộ ống kính prime riêng với nhiều tiêu cự, từ rất rộng đến rất hẹp.

Vấn đề là các ống kính đó có thể rất khác nhau về chất lượng: ống kính 18mm cho màu sắc không giống ống kính 85mm, ống kính 50mm lại ‘thở’ nhiều hơn ống kính 100mm,…

Không một hãng sản xuất ống kính máy ảnh nào có được 5 ống kính từ 18mm đến 100mm cùng một khẩu độ, không khác biệt về màu sắc, với độ nét như nhau. Nhưng đó lại là tiêu chuẩn đối với ống kính máy quay.

Bốn tiêu chuẩn này khiến cho giá thành của ống kính quay phim chuyên nghiệp cao hơn ống kính máy ảnh từ vài đến vài chục lần.

4

Thị trường hẹp cũng là một yếu tố khiến cho các hãng sản xuất khó giảm giá sản phẩm – Zeiss có thể bán được khoảng 250 ống kính mỗi năm nhưng Nikon hay Canon có thể bán được nhiều hơn thế mỗi ngày.

Dù sao, cùng với sự tiến bộ nhanh chóng của công nghệ quay phim trên máy ảnh, người tiêu dùng cũng có thể bắt đầu hy vọng sớm xuất hiện những ống kính quay phim giá rẻ.

(Hoàng Minh) 

You Might Also Like

Leave a Reply