CÔNG NGHỆ

Bạn biết 4K là gì chưa ?

tim-hieu-chuan-phim-4k-890x395

Công nghệ 4K

Với nhiều người, khái niệm này có thể không mới, nhưng hôm nay chúng tôi vẫn xin giới thiệu một bài viết ngắn về công nghệ này của Sony.

Quay ngược thời gian trở lại năm 2005, tại thời điểm đó, hệ thống chiếu phim kỹ thuật số Digital Cinema Initiative (DCI), được thành lập bởi Hollywood Studios, đã công bố thông số tiêu chuẩn của chất lượng hình ảnh cũng như sự an toàn mà các trang thiết bị tại các hệ thống rạp chiếu phim cần phải có. Theo đó, sẽ có 2 định dạng hình ảnh chính. Một là chuẩn 2K, vốn đã được sử dụng trong một thời gian dài trước đó. Chuẩn còn lại là 4K, được dùng cho các bộ phim chất lượng cao hơn.

Phải thừa nhận rằng, đến rạp luôn là cách tốt nhất để tận hưởng thế giới điện ảnh sống động. Tuy nhiên, sự ra mắt của các hệ thống giải trí tại gia như HDTV, Blu-ray hay như các thiết bị chơi game đã ít nhiều làm thay đổi thực tế đó. Phải nhớ sự hỗ trợ chuẩn 4K, các rạp chiếu phim mới có thể tạo được sự khác biệt rõ rệt so với hệ thống giải trí HD tại gia. Và Sony là nhà sản xuất camera đầu tiên trên thế giới cho ra mắt một hệ thống có thể đáp ứng được yêu cầu chuẩn 4K của DCI.

4K là gì?

Chuẩn 4K cho các máy chiếu ở rạp là 4096 x 2160 pixels, lớn gấp 4 lần so với độ phân giả của chuẩn 2K cũng như các hình ảnh chuẩn HD. Trong thế giới kĩ thuật số ngày nay, pixel (điểm ảnh) đóng vai trò cực kì quan trọng đối với chất lượng của một bức ảnh. Kích thước của điểm ảnh càng nhỏ và số lượng điểm ảnh càng lớn sẽ giúp cho bức hình trở nên chi tiết và thực tế hơn.

2

Một ưu thế nữa của độ phân giải cực lớn mà hệ thống 4K mang lại chính là kích thước của một điểm ảnh trên màn hình sẽ nhỏ đi rất nhiều, chỉ bằng 1/4 kích thước được hiển thị bởi các máy chiếu chuẩn HD và 2K tương đương.

3

 

 

  • Các thông phố kỹ thuật của phim 4K

Chuẩn 4K cung cấp cho bạn 2 độ phân giải tiêu chuẩn là 3840*2160 và 4096*2160

Độ phân giải 3840*2160 có tỉ lệ khung hình là 16:9 sồ điểm ảnh (Pixel) = 8.294.400

Độ phân giải 4096*2160 có số điểm ảnh là 8.847.360

may quay phim 4k la gi

  • Các thông phố kỹ thuật của phim 4K

Khi được sử dụng ở các rạp chiếu phim, hệ thống máy chiếu 4K sẽ giúp cho khán giả ở những hàng ghế đầu xem phim không bị vỡ hạt mặc dù phải ngồi gần màn hình hơn. Tất cả là nhờ độ phân giải cực lớn của hệ thống này.

1

Chuẩn 4K được dùng là độ phân giải tiêu chuẩn dành cho lĩnh vực thương mại dưới cái tên Untra HD và 4K đang bắt đầu được tích hợp vào các phương tiện giải trí của gia đình, dẫn đầu cho việc ứng dụng công nghệ này, chính là SONY, hãng điện tử danh tiếng này bắt đầu giới thiệu công nghệ này đến thị trường tiêu dùng vào năm 2012 qua gói sản phẩm mang tên Home Theater.

Bất kể là bạn nâng cấp hay làm mới lại từ đầu hệ thống “rạp tại gia”, Sony 4K đều giúp bạn linh hoạt hơn trong việc chọn kích cỡ màn hình cũng như chỗ ngồi. Sony 4K hỗ trợ những màn hình có kích thước lớn hơn nhiều so với các máy chiếu 1080p. Hơn nữa, việc tăng mật độ ảnh lên 4 lần cho phép bạn có thể ngồi gần màn hình hơn và tạo cảm giác như thể bạn đang ở trong chính bộ phim đó.

Nếu không có điều kiện trực tiếp trải nghiệm, tấm ảnh sau sẽ giúp bạn phần nào thấy được sự khủng khiếp của Sony 4K. Bên trái là hình ảnh ở độ phân giải 1080p, còn bên phải là 4K.Cả hai đều được nhìn từ cùng một góc độ và ở gần màn hình. Sự khác biệt là quá rõ ràng.

4

Phim 4k có phải là phim nhựa?

Đã có rất nhiều người lầm tưởng, phim 4K chính là phim nhựa, trên thực tế hoàn toàn không phải như vậy, quy trình sản xuất và hậu kỳ phim 4K và Phim nhựa có nhiều điểm tương đồng nhau. Nhưng khâu kết xuất thành phẩm, phim 4K vẫn theo quy trình sản xuất của điện ảnh kỹ thuật số, mặc dù có những đòi hỏi rất cao về mặt công nghệ…

Làm phim 4K cần những gì?

Khi thực hiện một bộ phim chuẩn 4K, nó đòi hỏi nhà sản xuất phải đầu tư rất nhiều về công nghệ, trong đó ánh sáng là một yếu tố vô cùng quan trọng, bởi chuẩn phim với độ phân giải lớn này, đòi hỏi điều kiện ánh sáng rất cao, người ta thường phải sử dụng nguồn sáng, như tiêu chuẩn ánh sáng dành cho việc làm phim nhựa.

Về các thiết bị tiền kỳ cũng như vậy, nếu bạn quay một bộ phim truyền hình ở chuẩn SD hay HD việc sử dụng những thiết bị như Dolly hay còn gọi là Ray, được chế tạo đơn giản cũng không gây khó khăn nhiều đến sự ổn định về khung hình. Nhưng với chuẩn 4k có khung hình lớn, thì chỉ cần 1 cú rung rất nhẹ, cũng phá hỏng khung hình của bạn ngay. Chính vì thế các thiết bị như Dolly cũng cần phải thiết kế có tinh ổn định cực cao, mới có thể đáp ứng được tiêu chuẩn.

Một hệ thống thiết bị đầu tư cho kỹ thuật hậu kỳ chuẩn 4K cũng đòi hỏi bạn phải đầu tư rất mạnh, bởi muốn tạo ra một sản phẩm 4K với độ phân giải cực cao như thế, việc đầu tư cho một thiết bị đủ sức gánh vác công việc này không phải là điều đơn giản.

Vậy 4K đã phải là chuẩn hình ảnh lớn nhất hiện nay chưa? vâng cho đến thời điểm hiện tại thì 4K đã xuống vị trí thứ 2. Kẻ tước đoạt ngôi vương của công nghệ này còn có sức mạnh khủng khiếp hơn khi nó bỏ xa độ phân giải của chuẩn phim HD tới 16 lần. Dù 4K hiện nay vẫn đang vất vả đi tìm kiếm một nền tảng cho việc xã hội hóa công nghệ, thì trước mặt nó đã xuất hiện những đỉnh cao mới, nhưng đó chính là một phần của cuộc sống.

 

(Nguồn: Sony)

You Might Also Like

Leave a Reply