KIẾN THỨC, KỸ THUẬT

Bạn cần biết gì về những tỉ lệ nén file khác nhau

Screen shot 2014-08-26 at 1.06.58 AM

Là các nhà làm phim, hầu hết chúng ta xem mình như những nhà sáng tạo.

Có một trực giác sáng tạo và biết cách sử dụng nó là rất quan trọng trong lĩnh vực này, như nhiều người trong chúng ta – đặc biệt những người như tôi mù hoàn toàn về khoa học và toán học – có xu hướng bỏ qua các khía cạnh về khoa học và kĩ thuật trong thời đại làm phim kĩ thuật số hiện đại. Một số nghe có vẻ nhàm chán và phức tạp, nhưng làm việc với kiến thức của nhiều khái niệm các ngành kĩ thuật khác nhau và ứng dụng nó trong quá trình tạo nên hình ảnh hình ảnh kĩ thuật số khiến chúng ta trở thành những nhà làm phim tốt hơn, bởi vì các kiến thức ấy có thể chúng ta nhiều thông tin về sự sáng tạo mà chúng ta sẽ thực hiện. May mắn thay, không cần phải đến các trường dạy kĩ thuật để tiếp thu các kiến thức đó, hầu hết trong số chúng có thể tìm thấy được trên Youtube ở một số hình thức khác nhau. Ví dụ: đây là một ví dụ  chứa gần hết những gì bạn cần biết về video compression.Video đầu tiên đến với chúng ta từ sự giúp đỡ của Techquickie, một kênh Youtube tập trung vào việc bạn cập nhật tin tức công nghệ chỉ trong vài phút.

 

 

Nếu bạn không rút ra được bài học gì từ video trên, nó có thể là bit rates là một yếu tố thiết yếu nhất khi bạn nói đến chất lượng hình ảnh của video compression của bạn. Bit rates càng cao, video càng chất lượng. Khá dễ hiểu, phải không? Với ý kiến đó, video nén nhiều hơn bit rate cao hơn. May mắn thay, Larry Jordan đã giúp chúng ta bao hết phần còn lại cần biết của các nhà làm phim về compression.

 

 

Trong bối cảnh công nghệ làm video hiện đại, chúng ta tha hồ với các loại máy ảnh và codec (bộ nén và giải nén) mà chúng ta có thể tiếp cận để có thể đạt được chất lượng hình ảnh cực cao với ít compression, so sánh với camera và codec ngày xưa. Với ý kiến đó, việc lưu trữ dữ liệu là một vấn đề cực kì lớn, đặc biệt khi bạn nhân đôi, nhân 3 từ 1 file video của bạn để tránh trường hợp mất dữ liệu. Với việc giá thành của những ổ lưu trữ dữ liệu rẻ hơn xưa, nó vẫn chưa đủ rẻ để đáp ứng nhu cầu cao của các nhà làm phim trong việc quay ra file RAW với lượng dữ liệu xuất ra cực lớn và các định dạng chất lượng cao khác. Vì thế, video compression vẫn còn là một khái niệm cực kì quan trọng cho các nhà làm phim hiểu và vận dụng nó.

(Theo Robert Hardy nguồn Nofilmschool)

You Might Also Like

Leave a Reply