KIẾN THỨC, KỸ THUẬT

Làm cách nào để dẫn dắt khán giả: Hãy thực hiện thông qua cách dựng phim mà đừng nói về công nghệ

Screen shot 2014-08-26 at 2.06.56 AM

Làm thế nào để dẫn dắt khán giả: Cách kể câu chuyện thông qua cách biên tập phim

Không ai có thể phủ nhận rằng công nghệ là một phần quan trọng của công việc làm phim, cũng như những điều gì đó chúng tôi muốn nói ở đây, nhưng khi thực hiệnnó, chúng ta nhận ra rằng, nó chỉ là một phần nhỏ của công việc làm “thủ công” chính, với giấy và bút, đó là kể chuyện. Những người làm công việc biên tập phim (editors) và người hướng dẫn Larry Jordan và Norman Hollyn từ bỏ các “cuộc nói chuyện về công nghệ”, theo cách họ nói, để đi sâu vào một cuộc nói chuyện ảnh hưởng lớn đến công việc dựng phim/video về vấn đề kể chuyện, bao gồm những cách cụ thể về việc dựng phim có thể “dẫn dắt” mắt, sự chú ý và cảm xúc của người xem phản ứng tới một phân cảnh.

Khi bạn bắt đầu dựng phim, thông thường là bạn dành quá nhiều thời gian, năng lượng và sự tập trung trong việc phát triển các kĩ năng hơn là đơn giản chỉ là ráp nối từng đoạn phim lại với nhau để tạo ra một câu chuyện có ý nghĩa. Tuy nhiên, qua thời gian, bạn sẽ nhận ra rằng dựng phim đơn giản có thể thay đổi cách khán giả của bạn phản ứng với từng chuỗi hình ảnh, liệu việc dựng phim chỉ là cắt cúp khúc đuôi của một shot phim với 10/15/2 khung hình, hoặc sắp xếp lại các shot.

Jordan và Hollyn bắt đầu nói bằng cách trình bày cũng như giải thích một số Nguyên tắc cơ bản trong lý thuyết thẩm mỹ (sẽ được trình bày trong bài sau). Để giải thích một cách nhanh chóng, một vài yếu tố bên trong từng khung hình có thể thu hút sự chú ý của người xem trong việc sử dụng các”năng lượng làm đẹp” khác nhau như ánh sáng, màu sắc, diễn hoạt, độ sáng, focus… Cần thiết hơn, một vài thứ lớn, sáng, đỏ, đang di chuyển và đang được focus sẽ thu hút nhiều sự chú ý vì có nhiều “năng lượng làm đẹp” hơn những vật nhỏ, tối, xám xịt, tĩnh, và không được focus. Đây là điều quan trọng cần biết nếu bạn là người dựng phim, vì nó cho phép bạn chọn footages một cách hiểu biết hơn, cũng như dẫn dắt khán giả theo dõi câu chuyện.

Như bạn sẽ thấy trong video dưới đây (chưa được dịch), hiểu cách mọi người phản ứng cảm xúc như thế nào với những tình huống trên màn ảnh, như việc giới thiệu qua âm nhạc hoặc thay đổi từ góc máy rộng (wide shot) sang cận cảnh (close up aka. C.U) là điều quan trọng mà một nhà biên tập phim (editor) cần phải biết. Trên hết, họ là những nghệ sĩ có thể lấy những nguyên liệu thô từ những nhà biên kịch (screenwriter), đạo diễn (director)- câu chuyện có sẵn, trình diễn, góc máy và ráp nối chúng lại với nhau thành câu chuyện mà chúng ta hy vọng sẽ có những phản ứng cảm xúc mãnh liệt từ khán giả.

Đây là mẩu đối thoại cực kì có ích và hấp dẫn.

 

Bạn nghĩ gì về đoạn đối thoại của Jordan và Holly? Nếu là một người biên tập phim (editor), bạn nhận ra điều gì khó khan nhất trong việc kể một câu chuyện và truyền cảm hứng thong qua việc biên tập phim? Cho chúng tôi biết những bình luận của bạn nhé.

(Filmmakers IQ)

You Might Also Like

Leave a Reply