KIẾN THỨC, NỔI BẬT, TIN TỨC

Lịch sử âm thanh trong điện ảnh

Screen shot 2014-08-26 at 3.14.28 AM

Lắng nghe sự thay đổi quanh thế giới: Lịch sử của âm thanh trong điện ảnh.

Công nghệ mới đã, đang và sẽ tiếp tục được phát triển bởi khả năng ứng dụng của nó trong lĩnh vực điện ảnh từ thời điểm bình minh của ngành truyển thông.  Từ sự ra đời của máy chiếu cho đến làm phi kĩ thuật số, những bổ sung đáng kể này đã thay đổi tương lai của loại hình nghệ thuật này, nhưng có lẽ không ai nhắc đến âm thanh cả. Trong bài học đầu tiên của 6 phần khóa học của Filmmaker IQ, cùng sự hợp tác của RØDE, giới thiệu lịch sử phát triển của âm thanh trong điện ảnh, bao gồm công nghệ này được tạo ra khi nào, như thế nào, bởi ai và nó ảnh hưởng đến thế giới điện ảnh như thế nào.

Câu chuyện làm thế nào âm thanh trở thành một trong những phần thú vị của việc làm phim, và giống như nhiều câu chuyện khác về buổi sơ khai của điện ảnh, bị bao bọc bởi những cuộc giao dịch lớn, tiền bạc, và kiểm soát thị trường. Không một người nào biết ai đã phát minh ra công nghệ âm thanh tron điện ảnh chúng ta đang sử dụng ngày hôm nay – trên thực tế, việc ghi lại âm thanh cho phim ảnh đã phát triển trong một chuỗi những sự cải tiến lao động trong kĩ thuật, nhưng một trong những trở ngại lớn mà chúng ta cần phải vượt qua để trình chiếu phim cho công chúng khán giả thưởng thức, đó là sự khuyếch đại âm thanh. Khi một giải pháp khả thi được đưa ra, nhóm 5 Studio lớn (The Big 5 Studios) đã thực sự không quá quan tâm đến việc thực thi quá trình chuyển đổi, phần lớn bởi vì vấn đề đáng quan tâm hơn chính là việc tiêu tốn quá nhiều tiền, như chi phí xây dựng  các phòng thu, thiết bị ghi âm, hệ thống dây điện, và nhiều hơn thế nữa.

Tuy nhiên, Warner Bros. đã sớm nắm bắt được con gà để trứng vàng này và gặt hái được nhiều thành công. Năm 1927 bộ phim nói Ca sĩ nhạc Jazz (The Jazz Singer) đã mang lại thành công vang dội trên trường quốc tế khi đạt doanh thu $3.5 triệu tại các phòng vé. Điều này đã mở ra một thời đại mới của âm thanh trong điện ảnh.

Cố gắng đi sâu vào những thí nghiệm đầu tiên của Edison để kết hợp âm thanh của bộ phim ngay từ khi ra đời, thông qua các thí nghiệm đầu những năm 20, Ca sĩ nhạc Jazz (The Jazz Singer) và đại tu và sửa chữa ngành công nghiệp sản xuất âm thanh, cuối cùng cũng cho ra đời vòm âm thanh đa kênh và các công nghệ âm thanh điện ảnh hiện đại khác.

Phim câm và các nhà làm phim câm không còn đứng đầu danh sách các nhà làm phim và hay nhận được sự quan tâm từ những người đam mê phim, điều đó có thể hiểu được. Phần lớn trong chúng ta sinh ra và lớn lên xem những bộ phim nói (hoặc như cách chúng ta thường hay gọi, phim bình thường) và chúng đã trở nên quen thuộc khi hình ảnh và âm thanh giữ vai trò chủ đạo không thể tách rời trong cách kể chuyện. Phim không có âm thanh không thể là một gói điện ảnh mà chúng ta thường thấy. Và nếu tôi viết nó bằng một chiếc máy đánh chữ ở trong một số phòng đưa tin tức hỗn loạn trong những năm 20, tôi sẽ nói điều ngược lại: “Hình ảnh cần âm thanh nhiều như những thổ dân cần những kẻ thổi gậy tại Kalamazoo.”

Khi bộ phim Nghệ sĩ (The Artist) ra mắt năm 2011, tôi hoàn toàn đặt cạnh bản thân mình một sự phấn khích. Một trong những giáo sư yêu thích của tôi ở trường đại học là một chuyên gia về phim câm, và giúp tôi nuôi dưỡng một tình yêu cho những bộ phim đen trắng không lời. Vì thế, sau khi bộ phim câm hiện đại này càn quét giải Oscar khiến tháng 2 trở thành chủ đề của kỉ nguyên phim câm chiếm tất cả các cuộc nói chuyện của chúng tôi ở giảng đường, không phải bởi vì làm phim câm là một mánh lới quảng cáo, không phải vì nó là điều gì quá mới mẻ. Với tôi, chí ít bài học tôi rút ra được từ nó là cách kể chuyển hiện hữu ở mọi nơi. Khi những nhà làm phim đầu tiên đi ngược lại ý tưởng của việc thêm âm thanh vào để “hoàn hảo hóa” phương pháp truyền đạt thông tin của họ, họ quá chú trọng vào giá trị tiềm năng của công nghệ mới này (nhiều người cũng chỉ là không thích sự thay đổi). Nhưng phương pháp kể chuyện tiềm năng mà nó mang lại thật sự khó tin, và âm thanh đã bước vào và kể những câu chuyện mà chúng ta không bao giờ có thể kể được trước đó.

Để tìm hiểu thêm về lịch sử âm thanh, bạn có thể vào trang web dưới đây:

The History of Sound at the Movies: A Sneak Peak at Our New Audio Course Series — Filmmaker IQ

(Filmmaker IQ)

You Might Also Like

Leave a Reply