KỸ THUẬT

Bạn nghĩ sao về cách trình bày chữ (Typography) trong phim?

Screen shot 2014-08-26 at 3.55.20 AM

Từ chữ cái đẹp đến nghệ thuật chữ (typography) sẽ khiến bạn suy nghĩ lại về việc chèn tiêu đề của bạn

Có rất nhiều điều cần xem xét khi kết thúc hoàn toàn giai đoạn xử lý hậu kì của bộ phim của bạn. Đụng đến giai đoạn cuối cùng của phần biên tập, mix âm thanh, tạo kĩ xảo điện ảnh, và cả trăm ngàn công việc nhỏ khác, nhưng vô cùng quan trọng. Sau đó là phần chèn tiêu đề, một quá trình mà rất nhiều nhà làm phim trẻ bỏ sót, thường cho thêm những dòng tiêu đề với font chữ New Times Roman trắng nhờ ở những giây cuối cùng một cách đơn giản là không cần thiết. Tuy nhiên, tiêu đề có khả năng trở thành một gia tài nghệ thuật với quyền năng vô hạn cho bất cứ bộ phim nào. Những chuỗi tiêu đề tốt (sequences of title) – giống những đặc trưng trên trang blog Art of the Title tuyệt vời – có thể bao hàm các chủ đề (theme) và ẩn ý (subtext) của một bộ phim thông qua việc vận dụng nghệ thuật typography một cách tinh tế và sáng tạo. Typography chính xác là gì, và làm cách nào nó giúp bạn vận dụng nó tối đa trong việc tạo tiêu đề cho phim? Một video mới từ công ty sản xuất video và thiết kế đồ họa Parachutes (parachutes.tv) cung cấp một cái nhìn thoáng qua thế giới kì diệu của typography.

Video này là một đồ án tốt nghiệp của một trong những nhà sáng lập nên Parachutes, Thibault de Fournas. Nó cho thấy chức năng của typography không chỉ trên giấy, mà còn cách chức năng của nó được truyền tải vào màn ảnh một cách hút hồn, và làm thế nào những bậc thầy như Saul Bass mở đường cho rất nhiều chuỗi tiêu đề ghê gớm thừa hưởng từ công việc mang tính biểu tượng của ông với Hitchcock.

Click vào đây để xem:

 

Tất nhiên là việc chèn tiêu đề không phải đơn giản chỉ là việc chọn font. Tiêu đề cần phải phản ánh phong cách và thẩm mỹ của bộ phim của bạn, nếu có thể, nội dung của bạn nữa. Để thực hiện điều đó, bạn cần phải học cách tóm lược cái “vẻ đẹp” của bộ phim của bạn đến những khái niệm hay concept cơ bản nhất, và sau đó áp dụng những concept đó cho những tiêu đề của bạn. Tiêu đề có thể tĩnh, có thể động, hoặc có thể là một vài kết hợp độc đáo. Tiêu đề có thể đầy màu sắc và sống động, hoặc ảm đạm và thiếu sức sống. Các ý tưởng là vô tận. Nhưng khi kết hợp tất cả lại với nhau, dòng tiêu đề mở đầu sẽ thông tin cho khán giả, một cách nào đó, về những thứ họ sẽ xem.

(Nofilmschool)

You Might Also Like

2 Comments

  1. 1
    • 2

      Hi bạn thinh262,
      Cám ơn đã ghé qua trang blog của Light Shape. Hiện tại trang blog đang trong quá trình update nhằm cải thiện chất lượng giao diện và bài đọc nên tạm thời xảy ra một vài lỗi về các đường link video, chúng mình sẽ cố gắng sớm khắc phục tình trạng trên.

Leave a Reply