KIẾN THỨC, KỸ THUẬT

Hiểu hơn tâm quan trọng của việc chỉnh màu phim qua đoạn cắt sau từ những phim của Pixar

Pixar ROYGBIV

Những đoạn cắt từ phim hoạt hình của Pixar (Pixar Supercut) dưới đây sẽ nhắc nhở bạn màu sắc trong phim quan trọng như thế nào trong cách kể chuyện.

Một yếu tố thường bị bỏ qua trong việc làm phim, cho dù nó diễn ra trong quá trình sản sản xuất hoặc hậu kì, đó là màu sắc. Chắc chắn, bạn chỉnh màu phim của bạn để tạo ra hình thái và cảm xúc bạn muốn, nhưng bạn sử dụng màu sắc tốt như thế nào để kể câu chuyện của bạn? Có lẽ chúng ta nên tham khảo những bậc thầy kể chuyện (storytelling masters) tại Pixar để tìm hiểu làm thế nào để tận dụng màu sắc trong cách dẫn dắt câu chuyện.

Giờ bạn đánh giá Colorists cao hơn rồi phải không? Đoạn cắt trên được thực hiện bởi Rishi Kaneria, giúp ta hình dung được Pixar nắm bắt được những cách màu sắc ảnh hưởng đến cảm xúc của chúng ta tốt như thế nào, và bởi vì nó ảnh hưởng đến cảm xúc của chúng ta, nó cũng tạo ra một công cụ kể chuyện cực kì tốt. Màu sắc có thể làm bộ phim của bạn thâm sâu hơn, đặc biệt là nếu bạn biết khi nào và như thế nào sử dụng nó một cách táo bạo. Trong những ví dụ từ đoạn video, cách sử dụng từng màu sắc đều rõ ràng – toàn bộ các shot bị nuốt chửng trong những sắc thái đỏ nguy hiểm trong Brave, cái nhìn ủ rũ của Sully thể hiện rõ vẻ chán nản trong màu những xanh lam và tím, Jessie nằm dài trên chiếc giường độc một màu vàng, ánh mặt trời tràn ngập căn phòng bừng lên nỗi nhớ.

Tuy nhiên, có lẽ thiếu khôn ngoan khi thực hiện điều đó như cái máy và tăng độ rực màu sắc (saturation) cho từng cảnh quay với những màu chói lóa. Thay vào đó, hãy nhìn lại câu chuyện của bạnm tìm ra những cảnh quay tối quan trọng, và tự hỏi mình rằng màu sắc như thế nào được dùng để biểu hiện cảm xúc nhằm tạo ra mood and tone cho bộ phim. Nghiên cứu dựa trên lý thuyết thẩm mỹ về màu sắc – trong đó màu sắc mang lại cảm xúc gì, ý nghĩa gì và lí do như thế nào. Hơn nữa, những ví dụ từ Pixar trong đoạn video trên chỉ là một trong một vài cách tiếp cận nó. Làm bật lên đối tượngm giống như công dụng cổ điển của màu đỏ trong The Six Sense, có thể biến màu sắc vào chính những nhân vật. Có vô số cách sử dụng màu sắc để kể những câu chuyện, do đó, đừng phạm sai lầm khi quên tận dụng nó.

 

Một số ví dụ yêu thích của bạn trong việc sử dụng màu sắc trong các bộ phim là gì? Làm thế nào có bạn sử dụng màu sắc như một thiết bị kể chuyện? Cho chúng tôi biết ý kiến nhé.

(Nofilmschool)

You Might Also Like

Leave a Reply