KỸ THUẬT

Bài học điện ảnh cùng Steven Spielberg, ông sẽ hướng dẫn cho bạn cách tạo nên 1 cảnh quay dài thành công

Screen shot 2014-08-26 at 3.33.16 AM

Nghiên cứu này về cinematography của Steven Spielberg có thể giúp bạn trở thành bậc thầy của những cú máy dài (long take).

Khi bạn nghĩ về biểu tượng của những cảnh quay được diễn tả thông qua những cú lia máy dài tiêu biểu nhất trong lịch sử điện ảnh, bộ phim nào hay cảnh quay nào xuất hiện đầu tiên trong suy nghĩ của bạn? Cảnh xe nổ tung trong Touch of Evil? Cảnh quay Copacabana trong Goodfellas? Cảnh quay trong xe từ bộ phim Children of Men? Ở ngoài kia, chắc chắn có vô số những cảnh quay hay những bộ phim, mà một vài đạo diễn đã biến những cú máy dài trở thành một hình thức nghệ thuật thể hiện sự hiểu biết uyên thâm điện ảnh của họ vào phim. Tuy nhiên, một đạo diễn đã âm thầm biến những cú máy dài trở thành một trong những cú máy động mang “chữ kí” của ông, một cách âm thầm và lặng lẽ. Thực tế, ông đã nấp dưới tầm rada của hầu hết các thánh “soi”- và chỉ có thể là đạo diễn nổi tiếng nhất mọi thời đại: Steven Spielberg.

Hãy xem một bài video tiểu luận tuyệt vời nghiên cứu cách tiếp cận tinh tế những thứ ông “sở hữu”, và tìm hiểu làm cách nào chúng ta có thể thực hiện một vài kĩ thuật của ông vào phim của bạn.Một cú máy dài (long take) hay còn gọi là “cú máy có một không hai” (oner) chỉ đơn giản là một cú máy (shot) không bị cắt đoạn và ráp nối tiếp với một cú máy khác (other shot), chúng cứ liên tục như thế và thường bám theo một hành động trong cảnh quay đó diễn ra trong thời gian thực. Trong những năm đầu của điện ảnh, những cú máy (shot) như thế này rất bình thường, hầu hết các cú máy dài ít nhất là 30 giây, có khi còn lâu hơn. Khi điện ảnh bước đến những giai đoạn ổn định hơn, cách thực hiện những cảnh quay trong phim thay đổi; cinematography trở nên phức tạp hơn, “cắt” phim trở nên nhanh chóng hơn. Vì thế, những cú lia máy dài trở thành một biểu tượng phong cách cho danh dự của các nhà làm phim chứng minh dũng khí của họ. Orson Welles, Alfred Hitchcock, Andrei Tarkovsky, François Truffaut là một trong số ít đạo diễn được biết đến với những cảnh quay với những cú lia máy dài trong các phim của họ – chúng ta có thể nhìn thấy sự hồi sinh của việc tận dụng những cú máy như thế này từ các nhà làm phim đương đại như Wes Anderson, Paul Thomas Anderson, và có lẽ đáng kể nhất là Alfonso Cuarón.Tuy nhiên, sự khác nhau giữa những nhà làm phim này và Spielberg, một concept được chỉ ra bởi Tony Zhou, tác giả của The Spielberg Oner: One Scene, One Shot (1 cảnh quay, 1 cú máy), trong khi các nhà làm phim khác sử dụng những cú lia máy như thế này nhằm tô vẽ cho cảnh quay của họ, làm cho nó có phong cách hơn như cách họ gợi sự chú ý của khán giả đến chúng, thì Spielberg, với hầu hết các phần, có cách tiếp cận tinh tế hơn. Như bạn có thể thấy video bên dưới, Spielberg ngụy trang những cú lia máy dài này bằng nhiều cách khác nhau, giúp khán giả đắm chìm vào các cảnh quay cuốn hút mạnh mẽ mà không cảm thấy bất kì sự chuyển động nào của camera.

Click vào đây để xem:

 

Nếu bạn là một nhà làm phim có tham vọng mới mẻ trong việc kết hợp một vài cú máy dài khoảng 3 phút trong bộ phim mới của bạn, bạn có thể muốn học hỏi toàn bộ sự độc đáo duy nhất của Spielberg (Spielberg’ oner). Trong đoạn video trên, Zhou đã cung cấp những bài bình luận tuyệt vời về cách thức để thu lại những cú máy dài, và cái gì đã thôi thúc ông thực hiện những thao tác chuyển động máy như vậy, nhưng anh ta cũng làm ra 2 đoạn video trình chiếu toàn bộ 20 sự độc đáo duy nhất của Spielberg. Hãy theo dõi chúng dưới đây, chú ý thật kĩ đến việc khi nào và như thế nào camera di chuyển – cách ông chuyển cảnh thành nhiều cú máy (shot) khác nhau (toàn, trung, cận cạnh…).

Ngoài ra, nếu bạn nghĩ rằng bạn được hưởng lợi từ việc thấy được cách một crew hiện nay thành công trong việc thực hiện nó, hãy xem một vài video hình ảnh hậu trường (behind the scenes footage) của việc làm thế nào crew của phim True Detective bấm một cú máy như cảnh chúng ta có thể thấy ở một tập (episode) trong Phần 1 (season 1).

Click vào đây

Click vào đây

Cảnh đám ma của phim Soy Cuba – thật sự gây choáng váng (Click vào đây để xem trên Youtube):

(Tony Zhou)

You Might Also Like

2 Comments

  1. 1

Leave a Reply